Cụ thể, hầu hết các trường đã thay đổi hình thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, qua đường bưu điện hoặc email thay vì nộp trực tiếp tại trường để đảm bảo an toàn phòng dịch. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký tham dự một số kỳ thi như đánh giá năng lực, thi năng khiếu và đăng ký xét tuyển đối với các phương thức ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng, xét tuyển học bạ… cũng được các trường gia hạn nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Điều chỉnh lịch thi dựa vào tình hình dịch bệnh

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch trên địa bàn, Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt đến ngày 26 - 28/6, lùi 10 ngày so với kế hoạch. Kỳ thi được tổ chức một lần duy nhất, thay vì tổ chức nhiều lần trong năm như dự kiến ban đầu. Để đáp ứng nhu cầu của thí sinh, nhà trường gia hạn thời gian đăng ký dự thi đến ngày 16/6 (trước đó là ngày 11/6). Nhà trường lưu ý khi đăng ký dự thi, thí sinh cần hoàn tất các thủ tục, nhất là xác nhận đóng lệ phí dự thi thì mới đủ điều kiện dự thi. Nếu thí sinh đã đăng ký dự thi nhưng chưa hoàn tất các khâu có thể điều chỉnh, bổ sung, sau ngày 18/6, nhà trường sẽ chốt danh sách thí sinh dự thi.

Lưu ý dành cho teen 2k3: Kỳ thi Năng khiếu được nhiều trường ĐH linh hoạt điều chỉnh - Ảnh 1
Thí sinh dự thi kỳ thi năng khiếu (ảnh minh họa).

Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM đã tổ chức thi Năng khiếu lần 1 cho các bạn thí sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ, ưu tiên xét tuyển thẳng cho điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo thông tin từ đại diện của trường thì trong đợt 1, nhà trường xét được khoảng 50% chỉ tiêu. 

Trường ĐH Mỹ Thuật và ĐH Tôn Đức Thắng vẫn chưa có lịch thi cụ thể. Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã ngưng kỳ thi năng khiếu tiếng Anh đợt 1 ngày 20 - 30/5/2021. Các trường cũng sẽ dự định tổ chức thi Năng khiếu ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn.

Thay đổi hình thức thi sang thi trực tuyến

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM quyết định thay đổi phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh để thí sinh có thể chủ động tham gia và phòng chống dịch bệnh. Ngày 26/6, trường sẽ tổ chức thi 2 môn Năng khiếu:  m nhạc và Vẽ bằng hình thức trực tuyến, dưới sự giám sát của giám thị thông qua ứng dụng Google Meet.

Với trường ĐH Nguyễn Tất Thành, thí sinh có thể gửi bài thi Năng khiếu qua emai thinangkhieu@ntt.edu.vn hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm tư vấn tuyển sinh của nhà trường. Bộ môn thi Năng khiếu của trường ĐH Nguyễn Tất Thành bao gồm 2 phần thi: Vẽ (vẽ tĩnh vật chì hoặc thí sinh có thể chọn vẽ trang trí màu) và  m nhạc (có thể chọn hát hoặc trình diễn piano).

Lưu ý dành cho teen 2k3: Kỳ thi Năng khiếu được nhiều trường ĐH linh hoạt điều chỉnh - Ảnh 2
Thí sinh thi năng khiếu vẽ bằng hình thức trực tuyến (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, lịch thi ngành Đạo diễn sân khấu, Diễn viên kịch - truyền hình, Quay phim đợt 2 của trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng được dời sang tháng 7.

Để thí sinh có thêm sự lựa chọn linh động trong mùa dịch COVID-19, trường ĐH Văn Lang vừa thêm đề án thi tập trung tại trường dự định tổ chức vào khoảng tháng 7 - 8.

Trường ĐH Hồng Bàng sẽ tổ chức thi trực tuyến bằng bài thi vẽ kết hợp với phần thi phỏng vấn.

Nhìn chung các trường Đại học có môn thi Năng khiếu đều xem xét diễn biến tình hình dịch bệnh để có thể thay đổi hình thức dự thi phù hợp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.