Một câu hỏi cho tất cả những người yêu thích smartphone: Camera kép là gì?

Tại sao hai lại tốt hơn một? Hãy cùng đọc để tìm hiểu lý do vì sao người dùng smartphone trên toàn cầu lại phát cuồng vì camera kép, và làm thế nào để có thể sở hữu và trải nghiệm một camera kép cao cấp với mức giá hợp lý.

1. Bổ sung cảm biến, giữ nguyên cân nặng

Những chiếc máy ảnh của smartphone đã từng bị lép vế so với những chiếc máy ảnh DSLR cao cấp bởi vì một thiết bị đủ nhỏ để có thể nằm gọn trong túi của người dùng sẽ không thể cung cấp cảm biến có kích thước đủ lớn nhằm tạo ra những bức ảnh tuyệt vời. Tuy nhiên, camera kép đã thay đổi tất cả. Khi được trang bị hai camera nghĩa là cảm biến sẽ có kích thước lớn hơn để bắt được nhiều điểm ảnh và chi tiết hơn. Đó là lý do vì sao camera kép có chế độ HDR tốt hơn, đem đến những hình ảnh chất lượng cao trong điều kiện thiếu sáng và khả năng tự động lấy nét nhanh và chính xác hơn – mà không làm ảnh hưởng đến thiết kế, hiệu suất và giá tiền của smartphone.

Lý do camera kép đỉnh cao hơn camera thường 1

Camera kép được tích hợp nâng cao khả năng chụp ảnh của smartphone nhưng vẫn đảm bảo cân nặng và thiết kế sang trọng của thiết bị.

2. Cải thiện hiệu suất trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào

Các smartphone đã được trang bị công nghệ chống rung quang học (OIS) để chụp ảnh rõ nét hơn vào ban đêm, trong nhà, hoặc bất cứ lúc nào mà điều kiện ánh sáng không được tối ưu. OIS giữ cho màn trập mở lâu hơn, giảm thiểu những chuyển động nhẹ nhưng vô tình gây mờ ảnh. Tuy nhiên, OIS không hoàn hảo. Nếu bạn đang chụp một vật chuyển động trong ánh sáng yếu, OIS sẽ không thể bù đắp cho cả chuyển động của bàn tay bạn lẫn chuyển động của các đối tượng trong bức ảnh. Khi sử dụng camera kép, với diện tích cảm biến lớn hơn và khả năng lấy được nhiều ánh sáng hơn, người dùng sẽ có được những bức ảnh chất lượng cao cả khi ở trong nhà và sau khi mặt trời lặn.

3. Gấp đôi chất lượng nhưng không gấp đôi giá

Camera kép đang mở ra một kỷ nguyên mới trong nhiếp ảnh trên smartphone, và điều tuyệt vời nhất là bạn không phải trả gấp hai lần số tiền cho hai chiếc camera. Hơn nữa, nhờ vào những nhà sản xuất hàng đầu thị trường như Huawei, camera kép đã xuất hiện trên những thiết bị di động vừa túi tiền nhưng vẫn đem đến chất lượng vượt trội. Điển hình như sản phẩm Huawei GR5 2017 vừa ra mắt gần đây, dù là một smartphone trung cấp nhưng vẫn được tích hợp hệ thống camera kép. Khi công nghệ tiên tiến có thể được tiếp cận dễ dàng với giá thành hợp lý, mọi người dùng đều có thể trải nghiệm sức mạnh và tính năng của camera kép.

4. Zoom quang học chân thật

Smartphone với camera đơn sử dụng zoom kỹ thuật số, trong khi smartphone với camera kép tận dụng hai ống kính riêng biệt để có được khả năng zoom quang học một cách chân thật. Vậy điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt nào? Zoom kỹ thuật số tương tự như khi chúng ta phóng to bức ảnh sau khi chụp. Zoom quang học là kỹ thuật các nhiếp ảnh gia sử dụng để phóng to hình ảnh – bằng cách sử dụng kết hợp các ống kính để điều chỉnh tiêu cự và đến gần đối tượng hơn. Smartphone camera kép cũng áp dụng tương tự; sử dụng hai ống kính để tạo ra hình ảnh cận cảnh sắc nét và chi tiết, mà không ảnh hưởng đến độ phân giải của hình ảnh.

5. Hiệu ứng Bokeh đích thực

Một hiệu ứng mà người dùng camera kép yêu thích là Bokeh – sử dụng nhiều ống kính để giữ cho đối tượng ở trung tâm của bức hình và luôn sắc nét trong khi làm mờ phông nền đi. Bokeh là một kỹ thuật nền tảng của nhiếp ảnh chuyên nghiệp (đặc biệt là đối với ảnh chụp động vật hoang dã và ảnh chân dung), nhưng hiệu quả không thể đạt được một cách hoàn thiện khi sử dụng một chiếc smartphone chỉ có camera đơn. Một số ứng dụng trên điện thoại có trang bị hiệu ứng Bokeh, nhưng khả năng làm mờ nền không thể mượt bằng khi sử dụng camera kép để tạo độ sâu thực tế, tạo độ tương phản và chồng nhiều lớp. Vậy kết quả là gì? Là những bức ảnh lung linh, sáng tạo và không kém phần thú vị. Camera kép đã mở ra một thế giới mới với nhiều sự lựa chọn cho người dùng smartphone. GR5 2017 của Huawei với cụm camera kép cùng mức giá hợp lý, hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm cao cấp cho đại đa số người dùng.

Lý do camera kép đỉnh cao hơn camera thường 2

Huawei GR5 2017 được tích hợp cụm camera kép vốn là tính năng chỉ có trên các sản phẩm cao cấp.

6. Khả năng vô hạn

Những bộ óc thông thái của ngành công nghệ đang mong đợi một loạt các ứng dụng hình ảnh mới có khả năng tận dụng sức mạnh của dữ liệu được thu bằng hai ống kính để tạo ra hiệu ứng 3D hoặc những bức ảnh động. Hiện tại, chúng ta đã thấy sự nổi lên của ứng dụng wigglegram – sử dụng sự khác biệt nhỏ về vị trí giữa mỗi ống kính để tạo ra một hình ảnh đang chuyển động. Bằng sức mạnh của sự chuyển động giữa hai hình ảnh hơi khác nhau cho đến hai góc máy hơi khác nhau, mắt chúng ta đã bị đánh lừa như đang nhìn thấy một hình ảnh 3D. Tài khoản instagram 3dnewyorker đã áp dụng kỹ thuật này và tạo ra một bộ ảnh vô cùng thú vị:https:src="//www.instagram.com/3dnewyorker/.

Hãy rinh ngay một chiếc smartphone với camera kép đi nào!

Theo ICTnews