MacBook 12 inch lần đầu ra mắt năm 2015, MacBook 12 inch (tên chính thức chỉ là MacBook) là khởi đầu cho kỷ nguyên laptop mới của Apple. Đây là chiếc MacBook đầu tiên sử dụng cổng kết nối USB-C, bàn phím cơ chế "cánh bướm" gây tranh cãi và không có logo Apple phát sáng quen thuộc.

Bên cạnh việc chỉ có đúng duy nhất một cổng Type-C để phục vụ cho hầu hết các thao tác kết nối, MacBook 12-inch còn có nhiều hạn chế khác như camera Facetime với độ phân giải cực thấp, loại bỏ logo quả táo phát sáng vốn làm nên sự sang trọng…

Lý do khiến Apple khai tử chiếc MacBook 12 inch? 1

MacBook 12 inch ra mắt đầu năm 2015 đã bị khai tử sau khi Apple công bố bản MacBook Pro mới

Tuy nhiên chỉ tròn 4 năm Apple đã quyết định khai tử dòng sản phẩm MacBook 12 inch cùng với một tin đồn có thể giá của những chiếc MacBook Air thế hệ mới sẽ giảm.  

Việc làm này được cho là một giải pháp giúp người dùng MacBook muốn sở hữu một chiếc máy mới, có thể không còn phân vân thêm nữa và ngay lập tức chọn mua một chiếc MacBook Air nếu sự gọn nhẹ là ưu tiên số một. MacBook Air mới sẽ có hiệu năng được cải thiện so với MacBook 12 inch và cả chính những chiếc MacBook Air đời cũ.

Cùng với việc khai tử MacBook 12 inch, Apple cũng làm mới MacBook Pro với việc trang bị Touch Bar cho tất cả mô hình, có nghĩa dòng MacBook Pro giờ đây không còn Touch Bar nữa, khiến người dùng muốn sử dụng phím Escape vật lý chỉ có thể chọn MacBook Air.