Tại phiên họp gần đây, Google đã chứng minh các ứng dụng sử dụng màu nền tối như đen, xám sẽ tiêu hao ít thời lượng pin của điện thoại hơn màu trắng.

Google đã tiến hành thử nghiệm nhiều cách khác nhau để làm điện thoại tiêu hao pin. Trong đó, độ sáng màn hình là một trong những yếu tố rõ ràng nhất: điện thoại càng sáng, pin càng cạn nhanh. Lượng tiêu thụ pin trên thiết bị sử dụng màn hình LCD có thể không đáng kể nhưng nếu sử dụng màn hình OLED thì màn hình đen sẽ tiết kiệm được rất nhiều.

Lý do khiến Apple nên suy nghĩ về việc bổ sung “chế độ tối” cho iOS 13 1

Chế độ ban đêm hoặc Dark mode rất phổ biến trên smartphone Android

Nguyên nhân là do màn hình LCD có mức độ sáng đồng nhất chiếu sáng lên các điểm ảnh. Còn màn hình OLED thì ở trong trạng thái bật và tắt màu. Tức là điểm ảnh chỉ bật và sử dụng năng lượng cho toàn bộ màu  sắc, trừ màu đen. Đó là lý do vì sao những bức ảnh có chi tiết màu đen thường tạo cảm giác “chìm sâu” xuống màn hình do nó không được bật sáng.

Lý do khiến Apple nên suy nghĩ về việc bổ sung “chế độ tối” cho iOS 13 2

Các ứng dụng mặc định hiện tại của Apple chưa có chế độ này

Vì thế, nếu Apple áp dụng chế độ tối màu cho iOS 13 thì nó sẽ giúp người dùng iPhone X/ XS/ XS Max bớt phiền não về việc pin tụt quá nhanh. Bên cạnh đó, màn hình đen còn giúp mắt đỡ nhức mỏi hơn là một màn hình trắng sáng rực.

Lý do khiến Apple nên suy nghĩ về việc bổ sung “chế độ tối” cho iOS 13 3

Chế độ màn tối làm nổi bật hình ảnh và tiết kiệm pin hơn rất nhiều

Khi Apple mở đầu bằng việc sử dụng chế độ tối màu trong các ứng dụng mặc định của iOS, các nhà phát triển ứng dụng khác sẽ bước tiếp con đường này và người có lợi là cả khách hàng và Apple.