Nếu muốn đi du học, sang sinh sống và học tập ở các quốc gia thì một trong những điều kiện tiên quyết bắt buộc là phải có giấy khám sức khỏe. Việc này không chỉ đơn thuần để bạn kiểm tra xem mình có đủ sức khỏe để bắt đầu một cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ hay không mà đó còn là căn cứ để các quốc gia đồng ý hay từ chối quyền nhập cảnh của bạn.

Mắc những bệnh nào sẽ không được đi du học? 1

Hầu hết các quốc gia đều quy định việc khám sức khỏe trước khi nộp đơn xin cấp Visa.

Một điều dễ dàng nhận thấy là khi bạn truy cập vào các trang web xin Visa của Tổng lãnh sự quán và Lãnh sự quán nước, sẽ có rất nhiều lưu ý dành cho những người mắc bệnh truyền nhiễm. Vậy bệnh truyền nhiễm bao gồm những loại bệnh cụ thể nào? Dưới đây là danh sách 57 bệnh truyền nhiễm được cung cấp bởi Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh:

Bệnh bại liệt; Bệnh cúm A/H5N1; Bệnh dịch hạch; Bệnh đậu mùa; Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê – bô – la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); Bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); Bệnh sốt vàng; Bệnh tả; Bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút; Bệnh do vi rút A-đê-nô (Adeno); Bệnh do vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Bệnh bạch hầu; Bệnh cúm; Bệnh dại; Bệnh ho gà; Bệnh lao phổi; Bệnh do liên cầu lợn ở người; Bệnh lỵ A-míp (Amibe); Bệnh lỵ trực trùng; Bệnh quai bị; Bệnh sốt Đăng gơ (Dengue), sốt xuất huyết Đăng gơ (Dengue); Bệnh sốt rét; Bệnh sốt phát ban; Bệnh sởi; Bệnh tay-chân-miệng; Bệnh than; Bệnh thủy đậu; Bệnh thương hàn; Bệnh uốn ván; Bệnh Ru-bê-ôn (Rubeola); Bệnh viêm gan vi rút; Bệnh viêm màng não do não mô cầu; Bệnh viêm não vi rút; Bệnh xoắn khuẩn vàng da; Bệnh tiêu chảy do vi rút Rô-ta (Rota); Bệnh do Cờ-la-my-đi-a (Chlamydia); Bệnh giang mai; Các bệnh do giun; Bệnh lậu; Bệnh mắt hột; Bệnh do nấm Can-đi-đa-an-bi-căng (Candida albicans); Bệnh Nô-ca-đi-a (Nocardia); Bệnh phong; Bệnh do vi rút Xi-tô-mê-ga-lô (Cytomegalo); Bệnh do vi rút Héc-péc (Herpes); Bệnh sán dây; Bệnh sán lá gan; Bệnh sán lá phổi; Bệnh sán lá ruột; Bệnh sốt do Rích-két-si-a (Rickettsia); Bệnh sốt mò; Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Han-ta (Hanta); Bệnh do Tờ-ri-cô-mô-nát (Trichomonas); Bệnh viêm da mụn mủ truyền nhiễm; Bệnh viêm họng, viêm miệng, viêm tim do vi rút Cốc-xác-ki (Coxsackie); Bệnh viêm ruột do Giác-đi-a (Giardia); Bệnh viêm ruột do Vi-bờ-ri-ô Pa-ra-hê-mô-ly-ti-cút (Vibrio Parahaemolyticus)...

Tuy nhiên, tùy vào từng quốc gia sẽ có những quy định khác nhau về việc cấm hay không người mắc các bệnh truyền nhiễm trên nhập cảnh.

Sinh viên muốn du học Úc sẽ được yêu cầu cung cấp một giấy chứng nhận tiêm phòng vắc xin bại liệt nếu:

- Bạn đã trải qua 28 ngày hoặc lâu hơn ở các nước có mức độ mắc bệnh bại liệt cao như Afghanistan, Cameroon, Equatorial Guinea, Ethiopia, Irac, Nigeria, Pakistan, Somalia hoặc Syria

- Bạn là công dân của một trong số các quốc gia trên và đang xin thị thực di cư.

Một số bệnh như Viêm ban B sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn và quy định riêng của các quốc gia để xem xét việc có cấp visa cho bạn hay không.
 
Mắc những bệnh nào sẽ không được đi du học? 2

Tại Hàn Quốc, nếu bạn mắc H5N1 và H7N9 sẽ bị cấm nhập cảnh hoàn toàn. 

Tại hầu hết các nước, nếu bị phát hiện mắc phải triệu chứng HIV/AIDS, hồ sơ của bạn sẽ được quyết định dựa trên cùng cơ sở như những bệnh khác, có nghĩa là dựa trên chi phí và ảnh hưởng của việc chữa trị đối với cộng đồng.

Tại Úc, 2 căn bệnh Bệnh HIV và viêm gan chỉ thật sự ảnh hưởng đến Visa của bạn và là một trong những bệnh không được đi du học phổ biến nếu:

- Bạn có ý định làm việc như một bác sĩ, nha sĩ, y tá hoặc nhân viên y tế khi ở Úc.

 - Bạn có khả năng phát tán virus bệnh ở một mức nhất định.

- Bạn có ý định thực hiện những công việc liên quan đến việc tiếp xúc với mô, máu của người khác như truyền máu, hiến nội tạng...

Tuy nhiên ở quốc gia này, trong quá trình khám sức khoẻ du học cho thấy rằng bạn đang có nguy cơ mắc bệnh siêu vi Ebola thì bạn sẽ không được cấp Visa du học.

Theo quy định người mang một trong các bệnh sau sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ: Chancroid (Hạ cam); Gonorrhea (Bệnh lậu); Granuloma inguinale; Leprosy, infectious (Bệnh hủi lây nhiễm);  Lymphogranuloma venereum; Syphilis, infectious stage (Bệnh giang mai, thời kỳ truyền nhiễm); Tuberculosis (Lao phổi)...

Từ ngày 4/1/2010 bệnh Human immunodeficiency virus (HIV) infection (HIV/AIDS) không còn nằm trong danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh. Bệnh viêm gan B hay C không nằm trong những định nghĩa của những bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cư vào Mỹ. Trong tất cả các bệnh còn lại thì Lãnh sự quán sẽ yêu cầu đương đơn chữa lành bệnh rồi mới cấp visa; Phải nộp I-601, Application for Waiver of Grounds of Inadmissibility; Hoặc yêu cầu người bảo trợ phải chứng minh đủ khả năng tài chính bảo trợ chi phí thuốc men, bệnh viện… để đương đơn không trở thành gánh nặng xã hội, lúc đó LSQ mới cấp visa cho đương đơn.

Theo Tri thức trẻ