50 phút cho một bài thi trắc nghiệm gồm 40 câu hỏi. Làm các nào để chúng mình giải quyết nhanh gọn và chính xác đây? Đừng quá lo lắng, hãy cùng thử theo các cách này và sẵn sàng vượt vũ môn nhé! 

fighting!
fighting!

1. Thay đổi cách học và giải

Ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Vì thế chúng ta cần phải thay đổi chiến thuật học, “chậm mà nhanh” thay vì học thuột hết, hãy học hiểu và ghi nhớ trọng tâm, bản chất của bài học. 

Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ.

2. “Trăm hay không bằng tay quen”

Hãy luyện tập thật nhiều nhé! 
Hãy luyện tập thật nhiều nhé! 

Ngay từ bây giờ bạn hãy luyện tập giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi trắc nghiệm. Từ đó bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp phải cũng như tìm được một phương pháp giải tối ưu cho bài trắc nghiệm.

Cần biết chính xác bản chất của câu hỏi thì mới có thể trả lời nhanh. Đây được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

3. Tự trả lời trước… đọc đáp án sau

Đọc kỹ đề trước khi làm bài.
Đọc kỹ đề trước khi làm bài.

Đặc biệt ở các môn thi xã hội, các đáp án thường “na ná” nhau khiến bạn dễ bị rối. Bởi vậy sau khi đọc xong câu hỏi, bạn nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không.

Chớ vội đọc ngay đáp án vì như thế bạn rất dễ bị phân tâm nếu như kiến thức của mình không thực sự chắc chắn.

Ngoài ra bạn cần biết chính xác bản chất của câu hỏi thì mới có thể trả lời nhanh. Đây được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

4. Dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán

Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Khi bạn không còn đủ cơ sở để loại trừ nữa thì hãy dùng cách phỏng đoán.

Yếu tố này thoạt nghe có vẻ như bạn đang vận dụng công thức may – rủi nhưng lại không thể thiếu khi làm bài thi trắc nghiệm.

5. Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

Khi cầm đề việc đầu tiên là phải đọc kỹ 1 lượt, câu nào biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời (bạn nhớ dùng bút chì để có thể sửa đáp án nếu cần thiết). Sau đó bắt đầu làm từ dễ đến khó.

Thà khoanh nhầm còn hơn bỏ sót! 
Thà khoanh nhầm còn hơn bỏ sót! 

Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán hay kể cả may mắn cũng được. Điều bạn cần là không được để trống đáp án nhé, ‘thà tô nhầm còn hơn bỏ sót’, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn.

6. “Tương kế tựu kế”

Có những câu hỏi mà câu trả lời của nó nằm ở những câu hỏi phía sau.
Có những câu hỏi mà câu trả lời của nó nằm ở những câu hỏi phía sau.

Khi đã xem toàn bộ bài kiểm tra hai lần, bạn hãy chú ý tìm xem có câu hỏi nào trong bài mà bạn đã trả lời có thể giúp bạn trả lời được những câu hỏi khó không? Mẹo này rất ít bạn sử dụng khi làm bài thi, nhất là các bài thi tiếng Anh. 

Cuối cùng hãy xem lại bài nhé, vì tính toán rất dễ có sai sót ngay cả những phần dễ nhất.

Quả thực 6 kỹ năng này không hề dễ dàng để hình thành trong mỗi chúng ta, cũng không thể tự thành phản xạ tự nhiên, mà cần được trau dồi, rèn luyện mỗi ngày thì mới có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.