Tarot đang dần trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng người trẻ. Đây cũng là một trong những khởi nguồn của nhiều trò đùa trên mạng xã hội. Ví dụ như việc Gen Z xem Tarot để quyết định ăn gì, mặc gì và thậm chí cả chuyện có nên tạm dừng kế hoạch hiện tại không.

Hình thức xem bài này được coi như một thú vui không chỉ với người đọc lá bài mà còn cả những người xem. Lời chỉ dẫn trong 78 lá bài trở thành "chân lý", là kim chỉ nam dẫn đường cho mọi quyết định từ nhỏ đến lớn.

Mặt trái của việc đam mê xem bài Tarot không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 1
Xem bài Tarot ngày càng trở nên phổ biến hơn với giới trẻ.

Thực chất, Tarot là một hệ thống gồm có 78 lá bài được xuất xứ từ phương Tây. Mỗi lá mang một hình ảnh, biểu tượng, cổ mẫu có chứa hàm ý về triết lý, định nghĩa và tri thức rộng lớn về cuộc đời. Tùy vào mục đích của mỗi cá nhân, người đọc bài sẽ yêu cầu bốc bao nhiêu lá. Và người xem thường tìm đến Tarot để giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải hay đưa ra gợi ý cho tương lai.

Người đọc bài sẽ giải mã những bức tranh chứa trong các lá bài được bốc rồi liên kết chúng với nhau một cách logic. Từ đó, người đọc bài sẽ truyền tới bạn "thông điệp từ vũ trụ". Chính sự thần bí đó mà Tarot ngày càng thu hút giới trẻ.

Mặt trái của việc đam mê xem bài Tarot không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 3
Người đọc bài sẽ giải mã các bức tranh trong các lá bài được bốc rồi sẽ đưa ra thông điệp cho bạn.

Bên cạnh xem cho vui, nhiều bạn coi đây như một giải pháp tạm thời cho những khúc mắc trong cuộc sống. Xa hơn chút nữa, Tarot còn có thể sử dụng để nghiên cứu, chiêm nghiệm các triết lý lớn lao và bí ẩn của cuộc đời. Hay đơn giản hơn cả là tìm kiếm cảm hứng sáng tạo cho cuộc sống thi vị hơn.

Tuy nhiên, việc tìm đến Tarot như một lá bùa hộ mệnh khiến nhiều người vịn vào đó như một cái cớ để đưa ra mọi quyết định. Nếu như bạn thấy phân vân, khó nghĩ một việc gì đó rồi phó mặc cho những lá bài quyết định là đang tự mạo hiểm chính cuộc đời mình. Điều này cũng trái ngược hoàn toàn với mục đích của Tarot.

Mặt trái của việc đam mê xem bài Tarot không phải ai cũng nhận ra - Ảnh 2
Hãy xem Tarot như một cách để giải tỏa căng thẳng, không nên phó mặc những quyết định cho các lá bài.

78 lá bài được sinh ra không phải để ép buộc con người làm theo điều chúng muốn. Do đó, Tarot không nói cho người xem biết họ cần làm gì một cách cụ thể. Nó chỉ đưa ra gợi ý, thông qua cách giải thích của người xem bài từ đó giúp giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống của người xem.

Mặt khác, Tarot không phải lúc nào cũng đúng hoặc đúng với tất cả mọi người. Có người lựa chọn nghe theo những cũng có người không. Yếu tố tâm linh cần đi cùng với một lý trí tỉnh táo. Và lời mách bảo của những lá bài chỉ nên mang tính chất tham khảo. Ở những quyết định quan trọng, bạn không nên nghe theo "thông điệp vũ trụ" mà quên đi những điều kiện thiết yếu có liên quan khác.