Máy bắn bóng bàn: Phát minh bất ngờ của 2 bạn học sinh lớp 9 1

Đào Công Lương và Lưu Kiều Diễm bên chiếc máy bắn bóng bàn do hai bạn chế tạo.

Sản phẩm này do hai học sinh lớp 9 Trường THCS Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là Đào Công Lương và Lưu Kiều Diễm mày mò chế tạo vào cuối năm 2015, vừa đoạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng" tỉnh Bình Định lần thứ ba.

Lương cho biết mình đam mê chơi bóng bàn nhưng khi rảnh rang muốn tập luyện thì tìm người chơi cùng không có. Từ đó cậu bạn này nghĩ đến việc chế tạo một chiếc máy có thể phát bóng liên tục để tập và chơi bóng bàn.

Diễm thì giỏi toán và vật lý, nên khi được Lương “rủ rê” cùng phối hợp thực hiện “dự án máy bắn bóng bàn” là đồng ý tham gia với mục đích ứng dụng những lý thuyết được học vào thực tiễn.

Từ đầu năm học lớp 9, có chút thời gian rảnh nào là hai bạn này lại mày mò tìm cách làm chiếc máy. Cả hai chúi đầu vào những công thức, con số từ sách, tài liệu trên mạng; rồi ra chợ, siêu thị, đến tiệm sửa chữa điện cơ mua cảm biến, vật liệu...

Diễm đảm trách việc tính toán các chi tiết của máy, còn Lương lo khâu lắp ráp, hoàn thiện. Sau hai tháng miệt mài với nhiều thử nghiệm... thất bại, họ không nản chí mà càng quyết tâm hơn, cùng với đó là sự hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ tận tình của thầy giáo dạy toán Nguyễn Cường, hai học sinh đã hoàn thành chiếc máy bắn bóng bàn sử dụng dòng điện một chiều, có thể điều khiển được từ xa bằng remote.

“Tụi mình nghiên cứu, ứng dụng rất nhiều cơ chế vận hành của chiếc máy quạt khi chế tạo máy bắn bóng bàn này” - Lương thổ lộ.

Trước khi nhận được giải nhất cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng" cấp tỉnh, máy bắn bóng bàn của Lương và Diễm được trao giải ba cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Định" năm học 2015-2016.

Tuy nhiên, Diễm nói vẫn chưa hài lòng trọn vẹn vì nòng bắn mới chỉ quay được trái - phải mà chưa quay được chiều lên - xuống, việc thu hồi bóng đưa vào phễu vẫn còn tốn sức, chưa tính toán được cách tự động thu bóng...

Đánh giá về sản phẩm này, bác Lê Văn Tâm - phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Bình Định, trưởng BTC cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh, nói: “Chiếc máy bắn bóng bàn dùng cơ, điện của hai bạn Lương, Diễm được sáng chế giản đơn hơn những chiếc máy bắn bóng bàn sản xuất theo quy mô công nghiệp. Tuy nhiên, ở mức độ học sinh THCS mà làm được sản phẩm kết hợp nhiều chi tiết cơ, điện, điện tử... như vậy là rất đáng khen ngợi”.

Theo Tuổi trẻ.