Cách đây không lâu các nhà khoa học cho biết đang tìm cách tạo ra sữa gián giàu dinh dưỡng cung cấp cho con người trong tương lai thì mới đây, thêm một ý tưởng còn táo bạo hơn khi một nhóm các nhà nghiên cứu Bỉ đã tạo nên chiếc máy biến nước tiểu thành nước uống được hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời.

Để thử nghiệm khả năng hoạt động của cỗ máy độc đáo này, các nhà nghiên cứu đã tổ chức một lễ hội âm nhạc kéo dài 10 ngày tại trung tâm Ghent, Bỉ nhằm kêu gọi mọi người tới tham dự và... đi tè để họ thu thập nước tiểu.

Máy biến nước tiểu thành nước uống 1

Nước tiểu sẽ được tái sử dụng qua máy lọc thông minh của Bỉ (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã khôi phục thành công 1000 lít nước và lượng nước này sau đó được gởi tới một nhà máy để làm bia.

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng bằng cách sử dụng một lớp màng chưng cất đặc biệt, họ có thể loại bỏ được 95% amoniac trong nước tiểu. Chi tiết hơn, toàn bộ nước tiểu sẽ được đưa vào chứa trong một bồn lớn và sau đó đun nóng lên bằng năng lượng Mặt Trời. Nhiệt lượng sẽ làm nước tiểu nóng lên và đi qua lớp màng để chia tách ra một bên là nước, một bên là các chất như Nito, Kali.... Lượng chất thải sau khi tách có thể được sử dụng để làm phân bón.

Sắp tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ lắp đặt hệ thống nói trên tại các sân bay và sân vận động hoặc các khu vực công cộng đông người. Đồng thời, họ còn muốn áp dụng mô hình này tại các khu vực vùng sâu vùng xa trên thế giới, nơi mà nguồn nước uống vẫn còn cực kỳ khan hiếm và gây khó khăn cho đời sống của những cư dân tại đó.

Máy biến nước tiểu thành nước uống 2

Cư dân trên toàn cầu sẽ không còn mối lo thiêu nước trong tương lai nữa! (Ảnh minh họa)

Theo Tinh Tế