Theo Armenuhi Martirosyan thuộc Đại học Bang Yerevan, thành ngữ giúp người học hiểu được văn hoá, lịch sử cũng như phong tục của dân tộc sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, vấn đề chung của người học là khó nhớ, dễ dùng sai ngữ cảnh.

1. Học từ dễ đến khó

Để vận dụng thành ngữ tiếng Anh khéo léo trong giao tiếp thường ngày, bạn nên bắt đầu bằng những cụm đơn giản. Khi ngôn ngữ đã linh hoạt, bạn mới đào sâu vào các thành ngữ phức tạp, hoa mỹ. Cách này không chỉ giúp học sâu, nhớ lâu mà còn hữu ích trong việc thấu hiểu kiến thức văn hoá, lịch sử đằng sau cách nói chuyện đó.

2. Hệ thống theo nhóm từ

Mẹo học nhanh thành ngữ tiếng Anh 1

Khi học thành ngữ, bạn không học dạng "word by word" mà hãy tìm hiểu ngữ cảnh để sử dụng đúng nơi đúng lúc.

Để có thể thuận lợi trong việc tra cứu và ghi nhớ các thành ngữ, cách tốt nhất là hệ thống hóa các thành ngữ này theo nhóm, ví dụ như liên quan đến trái cây gồm the apple of your eye, a bite at the cherry, go bananas, go pear-shaped…, chứa tên các quốc gia như take French leave, it’s all Greek to me, go Dutch, Indian summer…, hoặc các thành ngữ chứa từ chỉ các loại động vật hay màu sắc... Khi hệ thống hóa lại, bạn nhớ ghi chú thêm ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng thành ngữ đó để tránh nhầm lẫn.

3. Tự kiểm tra khả năng ghi nhớ

Bạn nên kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình thường xuyên và chọn phương pháp học phù hợp. Một bài kiểm tra hữu ích cho người đang làm quen với thành ngữ tiếng Anh là bài kiểm tra "Vượt chướng ngại thành ngữ tiếng Anh 5 chặng" do trung tâm Wall Street English phát triển.

Mẹo học nhanh thành ngữ tiếng Anh 2

Bài kiểm tra "Vượt chướng ngại thành ngữ tiếng Anh 5 chặng" của Wall Street English.

Bài kiểm tra gồm 15 câu hỏi, chia làm 5 chặng thử thách với độ khó tăng dần. Các câu hỏi và trả lời không chỉ giúp đánh giá độ hiểu biết về thành ngữ mà còn giúp bạn trang bị thêm một số cách nói phổ biến của người nước ngoài, biết cách sử dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể.

Kết quả bài kiểm tra sẽ phân cấp khả năng sử dụng thành ngữ của bạn: mới bắt đầu, hiểu cơ bản, hay thành thạo; cùng với đó là đưa ra một số lời khuyên để học nhanh và nhớ lâu hơn. Thiết kế sinh động, tính tương tác cao là ưu điểm của bài kiểm tra này.

4. Hãy đọc nhiều

Sau khi có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để học (dĩ nhiên là trừ khi ai đó áp đặt mục tiêu đó cho bạn – và đây là một điều không nên). Để gặp được nhiều thành ngữ mới, không gì là bằng cách đọc thật nhiều. Lý do đơn giản là khi gặp nhiều thành ngữ mới bạn chưa biết, và bạn sẽ phải học. Nếu nói về bài tiếng Anh để đọc thì có rất nhiều ở các trang tin tức như CNN, BBC và hàng triệu trang khác. Bạn chỉ đơn giản gõ một từ tiếng Anh lên Google thì bạn sẽ thấy rất nhiều bài hay để đọc.

5. Sử dụng trí tưởng tượng khi học 

Hầu hết các thành ngữ tiếng Anh đều được xây dựng từ các hình ảnh về chính cuộc sống quanh chúng ta. Bởi vậy, việc học thành ngữ sẽ thú vị và đơn giản hơn nếu bạn sử dụng đến trí tưởng tượng của mình. Đây chính là một trong những cách hữu hiệu để bạn không sử dụng sai và nhớ lâu các câu thành ngữ tiếng Anh.

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)