Microsoft phát triển ổ cứng thuỷ tinh có độ bền đến 10.000 năm

Ưu điểm của việc ghi dữ liệu lên kính là không bị hư hại, có thể bảo quản lên tới 10.000 năm mà không cần sao chép lại.

Dự án ổ cứng bằng thủy tinh của Microsoft có tên Silica đã được hãng thử nghiệm vào 4 năm trước. Ưu điểm của việc ghi dữ liệu lên kính là không bị hư hại, có thể bảo quản lên tới 10.000 năm mà không cần sao chép lại. Các ổ SSD hiện nay chỉ có thể tồn tại khoảng 5-10 năm.

Microsoft mong muốn sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu với ổ cứng bằng kính trong tương lai. Trung tâm này sẽ vận hành bằng một hệ thống robot.

Để ghi dữ liệu, các kỹ sư sẽ dùng tia laser siêu nhanh tạo ra voxel - phiên bản 3D của pixel. Máy tính sẽ điều khiển các kính hiển vi để đọc và giải mã voxel.

Một điểm đặc biệt nữa của ổ cứng thủy tinh là hệ thống lưu trữ không tiêu tốn điện năng. Thay vì kết nối với Internet theo thời gian thực tấm kính được đặt trên kệ, các robot sẽ di chuyển đến khối kính chứa dữ liệu mà người dùng muốn truy cập và chuyển đến đầu đọc để giải mã và gửi đi.

Hiện Microsoft đã có thể lưu trữ vài TB dữ liệu, 1,75 triệu bài hát hay 3.500 bộ phim lên một tấm kính duy nhất.

Microsoft cho biết dự án Silica được đánh giá có rất nhiều tiềm năng nhưng vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Chi phí ban đầu của dự án rất cao, phần lớn dành cho việc ghi dữ liệu lên kính nhưng chi phí bảo trì lại rẻ hơn nhiều so với các trung tâm lưu trữ hiện tại.

Trong tương lai, công nghệ lưu trữ trên kính sẽ trở thành nền tảng của trung tâm lưu trữ Azure toàn cầu.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Microsoft phát triển ổ cứng thuỷ tinh có độ bền đến 10.000 năm tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...