Đêm qua và sáng sớm nay là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại diện rộng. Vùng núi cao trên 2.000m đồng loạt xuống 0 độ, nguy cơ có băng tuyết.

Đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến nhiệt độ toàn miền Bắc, trong đó có thủ đô Hà Nội đang xuống thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

Sáng qua, thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng rét sâu 10-11 độ C, các tỉnh Điện Biên, Yên Bái, Lạng Sơn đồng loạt xuống 6-8 độ. Riêng các vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai) rét 4,2 độ, Đồng Văn (Hà Giang) 3,4 độ, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 3,2 độ, cá biệt tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống 1 độ.

Miền Bắc rét kỷ lục, nhiều nơi phát thông báo học sinh được nghỉ học 1

Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)

Ban ngày, nhiệt độ toàn miền kìm giữ ở mức thấp, cao nhất tại Hà Nội trong hôm qua không quá 13 độ. Đêm qua và sáng sớm nay sẽ tiếp tục là cao điểm của đợt rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ đêm qua tại Hà Nội xuống 8-11 độ C, các tỉnh trung du còn 5-10 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ. Riêng khu vực Mẫu Sơn, Fansipan tiệm cận 0 độ, nguy cơ cao có băng tuyết, thị trấn Sa Pa xuống 1-2 độ C.

Ngày hôm nay, dù không còn mưa nhưng trời sẽ âm u cả ngày, nhiệt độ tại Hà Nội dù có nhích cũng không vượt qua 12-15 độ C.

Trước tình hình rét đậm, rét hại và nhiệt độ tại Hà Nội xuống thấp, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã ban hành văn bản quy định về việc nghỉ học của học sinh khi nhiệt độ dưới 10 độ C.

Theo đó, để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở GDĐT yêu cầu các đơn vị trường học, đặc biệt là các trường học vùng nông thôn, miền núi và các lớp điểm lẻ, địa bàn khó khăn cần chú ý thực hiện quy định cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp. Việc cho học sinh nghỉ học sẽ căn cứ vào dự báo thời tiết của khu vực Hà Nội được phát tại bản tin Dự báo thời tiết lúc 6h hàng ngày.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng phát đi thông báo về việc cho học sinh nghỉ học khi thời tiết quá khắc nghiệt. Sở yêu cầu đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất trường học, đảm bảo sức khỏe cho giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên.

Sở GD&ĐT Thái Bình cũng gửi công văn quy định về việc cho học sinh nghỉ học. Theo đó, căn cứ vào thông tin dự báo thời tiết của Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Bắc bộ và khu vực Thái Bình lúc 6 giờ, 6 giờ 25 phút sáng, chủ động cho học sinh nghỉ học trong các trường hợp cụ thế.

Học sinh Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời trong ngày xuống dưới 10°C; Học sinh THCS, THPT nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời trong ngày xuống dưới 7°C. Phụ huynh nắm bắt tình hình thời tiết, chủ động đưa đón con em đến trường.

Nếu được nghỉ học, các thầy cô hướng dẫn học sinh tự học ở nhà. Tuyệt đối không được tổ chức dạy thêm tại nhà trong bất kỳ tình huống nào.

Sở GD&ĐT Thái Bình cũng yêu cầu trong những ngày nghỉ học, nhà trường cần bố trí lực lượng để quản lý những học sinh vẫn đến trường, các trường vẫn phải đảm bảo các hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Đồng thời nhanh chóng ổn định nền nếp dạy và học sau đợt nghỉ rét, bố trí học bù một cách phù hợp để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không được dạy dồn tiết họặc cắt xén.

Minh Anh (tổng hợp)