Đây là trường THCS đầu tiên của Nha Trang thực hiện chương trình học này…

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường…”

Thầy Trần Thiện Dũng cho biết, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng rất khuyến khích mô hình này và đã có công văn hướng dẫn từ năm 2010. Tuy nhiên ở Việt Nam còn khó khăn, nên chưa thực hiện được. Đây là phương pháp giáo dục hiện đại mà các trường ở nước ngoài; hay trong nước nhiều trường tư thục, quốc tế đều áp dụng. Do vậy khi về nhậm chức, nhận thấy cơ sở vật chất trường rất tốt, với số phòng học lớn nhưng chưa phát huy công năng thực sự cho việc giảng dạy và học tập, thầy Dũng cùng tập thể BGH đã quyết định thu xếp thêm 12 phòng học mới, gộp với 28 phòng đang có và phấn đấu tới đầu học kỳ 2 năm học 2016-2017 sẽ “lo” đủ 44 phòng học để thực hiện trọn vẹn mô hình này.

Mô hình “hai buổi” ở THCS Trần Quốc Toản 1

Khí thế ngày đầu năm học của trường THCS Trần Quốc Toản.

Một lý do nữa theo chú Phạm Ngọc Lễ - Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh thì thực tế các em ngoài học chính khóa một buổi đều phải đi học thêm, do vậy khi nhà trường tổ chức học hai buổi thì cơ bản học thêm sẽ giảm, việc quản lý học sinh sẽ tốt hơn.

Khi thực hiện học 2 buổi học sinh sẽ thấy thoải mái hơn, không còn lo học ép số tiết lớn như lâu nay mà được rải đều. Ví như buổi sáng chỉ học 4 tiết với các môn văn hóa cơ bản. Buổi chiều sẽ học các môn khác và những môn tăng cường (bổ túc nâng cao mà trong tiết chính không đủ thời gian để thầy cô truyền tải hết); đồng thời sẽ có những buổi ngoại khóa, thể thao văn hóa vui chơi để học sinh thư giãn cùng bè bạn. Với chương trình học hai buổi, nhà trường phấn đấu trong 3 năm tới sẽ giúp 100% học sinh học để biết bơi hay nắm được các kỹ năng thoát hiểm cơ bản. Đấy là chưa kể THCS Trần Quốc Toản là trường duy nhất ở Nha Trang có một số lớp học song ngữ Anh - Pháp nên đã áp dụng học 2 buổi lâu nay.

Dù là mô hình mới và có phần hấp dẫn, tuy nhiên chủ trương của nhà trường là tự nguyện, không ép buộc nên được nhiều cha mẹ học sinh rất ủng hộ. Về chi phí thêm thì tùy theo khối mà học phí tăng từ 250.000đ tới 700.000đ (không cao hơn so với học thêm). Riêng với các trường hợp học sinh thuộc diện nghèo được giảm hoặc miễn hoàn toàn. Các phụ huynh cho biết so với phí học thêm thì rõ ràng đây là mô hình tương đối hợp lý.

Khi thầy hiệu trưởng “vi hành”…

Kể từ ngày khai giảng, học sinh nhà trường luôn được gặp thầy hiệu trưởng mới. Thầy Dũng đi khắp các lớp hỏi thăm, lắng nghe ý kiến học sinh của mình để hiểu hơn về tâm tư nguyện vọng. Vốn ngày trước thầy từng là cán bộ phong trào của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi nổi tiếng hoạt động sôi nổi, sau đó đi làm quản lý ở trường THCS Lê Thanh Liêm tận Hòn Rớ (cách trung tâm thành phố hơn 5km, điều kiện vô cùng khó khăn nhưng thầy Dũng đã gây dựng trường Lê Thanh Liêm thành cơ sở giáo dục rất tốt). Trở lại ngôi trường Trần Quốc Toản vốn là “hậu duệ” của trường Chuyên cùng tên năm xưa, thầy Trần Thiện Dũng rất tự hào nhưng cũng ý thức được trách nhiệm rất lớn. Bởi trường Trần Quốc Toản hiện nằm trong top 3 khối THCS ở TP. Nha Trang về chất lượng giáo dục.

Mô hình “hai buổi” ở THCS Trần Quốc Toản 2

Thầy hiệu trưởng Trần Thiện Dũng đang trao đổi với các học sinh lớp 9/3.

PV Thiếu niên Tiền phong có hỏi vì sao thầy lại xuống phòng tầng trệt ngồi cùng với thầy cô giáo khác? Thầy Dũng cho biết, hiện tại trường đang tập trung “thu gom” phòng cho chương trình hai buổi, thêm nữa mình ngồi dưới đây để gần và hiểu các em hơn, từ đó để ra những quyết sách thực tiễn hơn. Có lẽ vì thế nên chỉ mới chưa đầy một tháng làm việc ở đây, thầy đã giải quyết được những vấn đề tưởng nhỏ nhưng thật hữu ích tới bất ngờ…

Phòng học, sân trường sạch như khách sạn!

Vô tình thầy hiệu trưởng phát hiện ra chuyện lạ: những thùng nước uống ở trường chỉ có các học sinh nam sử dụng nhưng uống rất ít, còn rất hiếm khi học sinh nữ đụng tới, mặc dù thời tiết rất nóng. Qua tìm hiểu có học sinh nói thật rằng không dám uống nước vì sợ… đi vệ sinh! Quả đúng thế, nhà vệ sinh nhà trường chưa thật vệ sinh! Lập tức, thầy Dũng cho sửa chữa mới ngay và thuê hẳn một lao công chỉ “chuyên trách” việc lau dọn khu WC sạch như… khách sạn! Việc uống nước cũng không có chuyện chỉ có mấy thùng để ở sân, mà mỗi lớp đã có một thùng nước với đủ ly, cốc uống đàng hoàng.

Mô hình “hai buổi” ở THCS Trần Quốc Toản 3

Một giờ ngoại khóa về trò chơi dân gian của học sinh trường Trần Quốc Toản kết hợp với Báo TNTP tổ chức.

Chưa hết, nhà trường còn ra hẳn một chương trình “Vệ sinh trường lớp” mới rất bài bản với mục tiêu sân trường sạch, lớp học sạch. Thầy hiệu trưởng nói không thể chấp nhận trong trường hiện tượng bã kẹo cao su “lưu dấu” trên cầu thang, bàn ghế hay học sinh đem quà vặt vào ăn uống ném lung tung… Các bạn học sinh thông qua việc giữ gìn vệ sinh riêng cho mình, cho lớp cũng là cái chung của trường. Nhưng quan trọng nhất là ý thức trách nhiệm, hành xử văn minh với cộng đồng - đó là bài học cần có đối với mỗi người học sinh…

Những cải cách mới của trường THCS Trần Quốc Toản là tín hiệu rất đáng mừng. Mong rằng với khí thế của “Trần Quốc Toản ra quân”, nơi đây sẽ tiếp tục là ngôi trường mẫu mực ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp!

 

“Đối thoại mở” về mô hình học 2 buổi của trường Trần Quốc Toản

Thầy Cao Đình Trung - Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP. Nha Trang cho biết: “Đây là chủ trương được Bộ và Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa khuyến khích từ lâu, nay trường THCS Trần Quốc Toản triển khai sẽ là thực tiễn rất tốt để mở rộng thêm ở những trường khác có điều kiện”.

Cô Phan Kim Khánh - giáo viên Ngữ văn trường THCS Trần Quốc Toản: “Dù rất mới mẻ, tuy nhiên đây là hình thức dạy và học mới nên rất thú vị. Chắc chắn học sinh sẽ thoải mái hơn so với học một buổi”.

Bạn Phạm Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 9 nhà trường: “Lợi ích mà mình thấy là học sinh được học chuyên sâu, môi trường bạn bè thêm gắn bó. Mình được biết sắp tới sẽ có các lớp nâng cao để dành cho những học sinh có học lực khá trở lên. Còn với các bạn học trung bình hay yếu sẽ được thầy cô bổ sung những kiến thức còn thiếu. Rồi chúng mình còn được học những kỹ năng mềm rất thú vị”.

Chú Phạm Khắc Dương - một phụ huynh học sinh: “Học hai buổi sẽ giúp gia đình quản lý tốt hơn các “thiên thần” của mình. Các con sẽ không còn “kẽ hở thời gian” để đi chơi ngoài sự kiểm soát nên phụ huynh rất an tâm!”.

 

 Đức Dương - Tuấn Anh