Mới đây, một bệnh nhi nữ có tên Tongtong, 6 tuổi phải nhập viện tại bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vì có khối u ở ngực, khi sờ vào thì đau.

Sau khi thăm khám, bác sĩ Li Hui, Phó trưởng khoa Nhi của bệnh viện cho biết, thực chất, cục u ở ngực cô bé là dấu hiệu của sự phát triển vòng ngực. Ngoài ra, cô bạn còn có một số dấu hiệu của dậy thì sớm ở vùng kín như tử cung hơi to, buồng trứng có nang to lên, rất may tuổi xương không phát triển quá nhanh.

 Ảnh minh hoạ
 Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân của tình trạng dậy thì sớm của Tongtong sau đó đã được tìm ra. Theo gia đình cô bạn, trong bữa cơm của họ không thể thiếu món trứng lộn (trứng vịt, trứng gà, trứng cút lộn). Cách một ngày, họ lại ăn một lần, bản thân Tongtong cũng là tín đồ của món trứng lộn, mỗi lần cô bạn có thể ăn từ 3-4 quả.

Theo bác sĩ Hui, đây là nguyên nhân khiến Tongtong dậy thì sớm. Thực tế, trứng lộn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trứng lộn là phôi của gia cầm (gà, vịt, chim cút, ngỗng...), có chứa hàm lượng hormone sinh dục cao, nếu hấp thụ quá nhiều trong thời gian dài, lượng estrogen ngoại sinh này sẽ gây ra sự xuất hiện của các đặc điểm sinh dục thứ cấp.

Trứng vịt lộn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Trứng vịt lộn có hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Để điều trị cho Tongtong, trước hết bác sĩ khuyến cáo gia đình cần điều chỉnh lại thói quen ăn uống của bé, ăn nhiều rau củ quả, tập thể dục nhiều hơn, đồng thời bổ sung thuốc bắc để dưỡng âm, giảm hỏa. Sau một thời gian điều trị khoa học thì các nốt sần ở ngực của Tongtong đã ngừng phát triển nhanh chóng, trở nên mềm mại hơn rồi biến mất.

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm ở tuổi từ 6-8 rất phổ biến. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt, ăn uống của nhiều gia đình. Để tránh gặp tình trạng dậy thì sớm, các bạn nhỏ cần tránh ăn nhiều, thường xuyên những loại thực phẩm này:

- Đồ chiên rán và đồ ăn nhiều đường

Hàm lượng calo và chất béo trong loại thực phẩm này quá cao, tiêu thụ nhiều dễ dẫn đến tích tụ mỡ trong cơ thể, gây rối loạn lượng hormone, từ đó khiến bạn dậy thì sớm.

 - Ảnh 4

- Đồ chua

Thức ăn muối chua dễ sinh ra nitrit hơn thức ăn tươi, nếu bạn ăn loại thức ăn ngâm chua này trong thời gian dài sẽ làm tổn thương các chức năng lá lách, dạ dày, gây suy dinh dưỡng.

- Trứng lộn

Loại thực phẩm này chứa nhiều estrogen và progesterone, nếu trẻ ăn thường xuyên, hấp thụ quá nhiều hormone ngoại sinh dễ gây dậy thì sớm.

 - Ảnh 4

- Thuốc bổ

Hầu hết chúng mình không cần thuốc bổ. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể thúc đẩy sự phát triển xương của bạn trong thời gian ngắn, nhưng nó có thể khiến quá trình tăng trưởng và phát triển bị ngừng lại sớm, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng.