Mời các bạn tham gia cuộc thi "Cùng em sáng tạo STEM"

TNTP&NĐ
Cuộc thi "Cùng em sáng tạo STEM" là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình “Panasonic vì trường học bền vững” với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cho học sinh và thúc đẩy một cộng đồng trường học STEM bền vững tại Việt Nam.

MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA

“Panasonic vì trường học bền vững” là chương trình trách nhiệm xã hội của Tập đoàn Panasonic tại Việt Nam, là sự tiếp nối của Trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam – một bảo tàng khoa học công nghệ mở cửa phi lợi nhuận (2010 – 2021), với mong muốn tăng cường cơ hội trải nghiệm STEM cho học sinh, phù hợp định hướng chương trình Giáo dục phổ thông quốc gia 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hoạt động góp phần hiện thực hóa tầm nhìn về phát triển bền vững của Panasonic thông qua những đóng góp nhằm phát triển thế hệ tương lai.

Chương trình tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu và thực hành về STEM qua các bài giảng và các bộ công cụ thực hành; nhận thức và đưa ra giải pháp cho vấn đề thực tế của xã hội, địa phương; tiếp cận công nghệ robot, tạo hứng thú với khoa học công nghệ.

Cuộc thi cùng em sáng tạo stem là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình “Panasonic vì trường học bền vững” với mong muốn tạo một sân chơi bổ ích cho học sinh và thúc đẩy một cộng đồng trường học STEM bền vững tại Việt Nam.

THỂ LỆ CUỘC THI

Đối tượng dự thi: Học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước.

Đơn vị tổ chức:

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam.

Đơn vị phối hợp thực hiện: Trung tâm Sức khoẻ Gia đình và Phát triển Cộng đồng.

Thời gian: Lễ phát động và Lễ tổng kết trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/4/2024 và 2/6/2024 tại Hội trường NXB Kim Đồng số 55 Quang Trung, Hà Nội.

Thời gian nhận bài dự thi: 14/4/2024 tới hết ngày 24/5/2024.

Cách thức tham gia:

Tham gia theo nhóm từ 2 đến 5 thành viên hoặc cá nhân; Sản phẩm dự thi là video clip quay lại buổi học STEM/các hoạt động STEM ở trường, lớp, câu lạc bộ, ở nhà,… Học sinh có thể truy cập website https://risupia.vn.panasonic.com/ar/#flipmouse để tương tác, trải nghiệm với mô hình 3D/AR/VR, và tìm hiểu thêm kiến thức bổ ích cho sản phẩm dự thi;

Quét mã QR để trải nghiệm
Quét mã QR để tương tác và trải nghiệm mô hình 3D/AR/VR

Video dự thi thể hiện nội dung rõ ràng, sản phẩm STEM cuối cùng được quay chi tiết; Sản phẩm STEM có nội dung tập trung vào các chủ đề phát triển bền vững như bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tái chế, tái sử dụng các vật liệu hàng ngày,…

LƯU Ý

Các video clip không được sử dụng nhạc nền, bất kỳ video dự thi nào có chèn nhạc nền đều bị xem là không hợp lệ;

Thời lượng của 1 video dự thi không được quá 05 phút và chưa được đăng tải trên bất kỳ kênh thông tin nào. Số lượng video tham dự là không giới hạn.

 CÁCH THỨC DỰ THI

Bài dự thi bao gồm: 1 video clip với tên file theo cú pháp “Tên nhóm_Trường_Thành Phố”;

Danh sách thông tin của thí sinh dự thi bao gồm: Họ và tên, lớp, trường (địa chỉ quận/huyện, thành phố nơi trường học đặt địa điểm).

Thí sinh gửi bài dự thi về địa chỉ email cungemsangtaostem@gmail.com với tiêu đề: “Dự thi Cùng em sáng tạo STEM_Nhóm_Trường”. Nếu dung lượng video vượt quá dung lượng cho phép của email, thí sinh có thể gửi link drive qua email cho BTC.

TIÊU CHÍ CHẤM ĐIỂM

Các bài video dự thi sẽ được chấm theo thang điểm 100 với 03 tiêu chí: Bài thi thể hiện đúng yêu cầu của thể lệ (50% điểm số) – Chất lượng video dự thi (20% điểm số) – Thông điệp ý nghĩa của sản phẩm STEM (30% điểm số).

GIẢI THƯỞNG

Giải ấn tượng: 2 video có điểm cao nhất trong Top 10 Giải video xuất sắc sẽ được nhận giải thưởng đặc biệt: mỗi thành viên của video nhận được 1 đèn học LED do Panasonic Việt Nam trao tặng, kèm giấy chứng nhận tham gia cuộc thi do BTC đồng cấp.

Giải sáng tạo cấp Tiểu học: Top 5 video có điểm cao nhất, trong đó, mỗi thành viên của video đạt giải được nhận 1 bộ STEM chế tạo mô hình Máy hút bụi mini hoặc 1 bộ STEM đèn nam châm điện và 1 balo do Panasonic Việt Nam trao tặng, kèm giấy chứng nhận tham gia cuộc thi do BTC đồng cấp.

Giải sáng tạo cấp THCS: Top 5 video có điểm cao nhất, trong đó mỗi thành viên của video đạt giải sẽ được nhận 1 bộ STEM chế tạo mô hình xe ô tô hybrid và 1 balo do Panasonic Việt Nam trao tặng, kèm giấy chứng nhận tham gia cuộc thi do BTC đồng cấp.

Giải Trường học lan tỏa STEM: 30 trường có số lượng video tham dự nhiều nhất hoặc/và điểm trung bình các video cao nhất sẽ được trao giải Trường học lan tỏa STEM. Mỗi trường sẽ được Công ty Panasonic Việt Nam trao tặng 36 bộ học liệu STEM bao gồm: Công cụ thực hành STEM tương ứng với 3 nội dung khoa học, tài liệu giảng dạy STEM và cơ hội tham gia các hoạt động trong chương trình “Panasonic vì trường học bền vững”, kèm giấy chứng nhận tham gia chương trình do BTC đồng cấp.

Nhiều phần quà hấp dẫn đang chờ các thí sinh xuất sắc của cuộc thi
Nhiều phần quà hấp dẫn đang chờ các thí sinh xuất sắc của cuộc thi "Cùng em sáng tạo STEM".

LỢI ÍCH KHI THAM GIA CUỘC THI

Các bạn có cơ hội được tham gia một sân chơi thú vị, lành mạnh, bổ ích, đồng thời bổ trợ thêm kiến thức học tập, tiếp cận công nghệ góp phần phát triển tư duy sáng tạo của học sinh.

Cuộc thi cũng giúp các bạn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, khuyến khích sự quan tâm của học sinh đối với lĩnh vực khoa học.

Tuyệt vời hơn khi được những phần thưởng hấp dẫn do công ty Panasonic Việt Nam trao tặng kèm Giấy chứng nhận tham dự cuộc thi của BTC.

Các tập thể nhà trường có cơ hội tham gia cộng đồng “Panasonic vì trường học bền vững” góp phần thúc đẩy chương trình giáo dục STEM tại trường. Đồng thời xây dựng hình ảnh nhà trường đổi mới sáng tạo, giúp các thầy cô giáo có được cơ hội hoàn thiện kỹ năng giảng dạy thông qua việc hướng dẫn học sinh.

VỀ TÁC PHẨM DỰ THI VÀ BẢN QUYỀN

Ban Tổ chức có quyền sử dụng tất cả các video clip của toàn bộ thí sinh dự thi cho mục đích truyền thông trong và sau cuộc thi này.

Thông tin liên hệ

Ban tổ chức chương trình Cùng Em Sáng Tạo STEM

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Số 5 phố Hoà Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Hotline: 035.633.6470 (Mr Duy)

Email nhận bài dự thi: cungemsangtaostem@gmail.com

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mời các bạn tham gia cuộc thi "Cùng em sáng tạo STEM" tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Những niềm vui bất ngờ dành cho teen THCS Dịch Vọng

Tháng Ba – tháng của sức trẻ vươn lên - với những Ngày lễ kỷ nệm quan trọng đã được các thầy cô trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khéo léo tổ chức kết hợp nhiều hoạt động hay, sinh động và bổ ích.

Văn hóa đọc là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn

Chiều 31/01, trường TH Trần Phú, TP Hà Tĩnh tổ chức ngày “Hội sách Tết Giáp Thìn 2024”, tại buổi lễ các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực như: Kể chuyện theo sách, giới thiệu về các mô hình thư viện ngoài trời theo từng chủ đề khác nhau, tham quan các gian trưng bày triển lãm sách...

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.