Có thể thấy rất rõ điều này khi dự một tiết Chào cờ tại Trường tiểu học Thọ Sơn (Phú Thọ). Khoảng 1.500 bạn học sinh đồng phục đều tăm tắp, xếp hàng ngay ngắn hát vang bài Quốc ca.

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 1

Vẫn nghi thức trang nghiêm với hình ảnh Quốc kỳ đỏ chói tung bay trong gió - hình ảnh đã gắn liền với học sinh Việt Nam bao thế hệ, góp phần hình thành tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc - nhưng sau đó là những bài học đầy hứng khởi.

Ngay sau phần lễ trang nghiêm là không khí đầy cảm xúc. Cô trò cùng hòa mình vào giai điệu sôi động trên nền nhạc bài hát "Bống bống, bang bang" - thể hiện năng lượng tràn đầy cho tuần học mới.

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 2

Bài học trong giờ Chào cờ tại Trường tiểu học Thọ Sơn về vấn đề rác thải và môi trường sống được cô Tổng phụ trách Đội dẫn dắt khéo léo với những câu hỏi gợi mở.

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 3

Đối thoại cởi mở giữa cô và trò không chỉ giúp học sinh có được kiến thức mới một cách tự nhiên, không gò ép mà còn giúp các em nói lên được quan điểm, suy nghĩ của mình. Sự mạnh dạn, tự tin có thể thấy rõ trong câu trả lời của học sinh trước toàn trường.

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 4

Không dừng ở bài học lý thuyết, học sinh được thực hành phân loại rác ngay trên sân trường. Vậy là, thay vì học sinh chỉ ngồi thụ động để nghe những lời giáo huấn khô khan, học sinh được hào hứng tiếp thu kiến thức về môi trường; từ đó, hình thành thói quen, hành vi ứng xử thông minh, thân thiện với môi trường ở cả trường học và gia đình.

Thời gian học không dài nhưng kiến thức thu được thì không hề nhỏ, bởi từ những bài học như thế này sẽ hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học trước, trong và sau giờ ra về, biết sử dụng tiết kiệm giấy, nước khi đi vệ sinh, biết khóa vòi nước ngay sau khi sử dụng, bỏ rác đúng nơi quy định và bước đầu hình thành ý thức phân loại rác thải, biết chăm sóc và giữ gìn cây xanh trong trường học…

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 5

Không còn hình thức phê bình nặng nề trước cờ, không khí mới trong những giờ Chào cờ đầu tuần giúp học sinh hào hứng bước vào tuần học mới. Cô hiệu trưởng Trần Thị Ánh Nguyệt cho biết, điều này đã được thực hiện ở Trường tiểu học Thọ Sơn thành nền nếp.

Cô cho rằng, việc xây dựng lồng ghép những bài học kỹ năng sống, lịch sử, đạo đức ngay trong tiết chào cờ bằng các hình thức phong phú như thế này sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi học sinh. Giáo dục đạo đức, nhân cách, kĩ năng sống thông qua hoạt động này sẽ giúp các em trưởng thành nhanh chóng so với những hình thức khác.

Một giờ Chào cờ đầy cảm xúc 6

Đã từ lâu, giờ Chào cờ đầu tuần được coi là một tiết học lớn, trở thành một nội dung bắt buộc trong chương trình đào tạo của mỗi nhà trường.

Một tiết chào cờ sẽ có tác dụng giáo dục rất lớn, thú vị, hấp dẫn nếu được nhà trường thực sự đầu tư, tâm huyết, nỗ lực đổi mới để tránh nặng nề, nghiêng về kỷ luật, tạo áp lực thành tích cho học sinh.

Theo GD&TĐ