Chiều 13/8, Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Đội T.Ư khóa X đã diễn ra dưới sự chủ trì của chị Hồ Hồng Nguyên - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư.
Phát biểu tại hội nghị, chị Hồ Hồng Nguyên cho biết, hội nghị diễn ra trong bối cảnh triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII và chuẩn bị năm học 2026-2027, đặt ra nhiều vấn đề cần thảo luận trong công tác Đội, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.
Hội nghị tập trung cho ý kiến 7 dự thảo văn bản, gồm các văn bản đầu nhiệm kỳ và các văn bản phục vụ năm học mới. Điểm mới trong nhiệm kỳ này là bên cạnh việc cho ý kiến các văn bản theo chức năng, nhiệm vụ, mỗi kỳ họp Hội đồng Đội T.Ư sẽ thảo luận một chuyên đề, có thể mở rộng thành phần tham gia.
Tại hội nghị lần này, chuyên đề được lựa chọn là giải pháp phối hợp các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và xã hội để xây dựng, hình thành thế hệ công dân tương lai và chủ nhân đất nước những năm 2030-2045.
Học mà vui, chơi mà bổ ích
Báo cáo về công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2025-2026 cho thấy, với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam vững bước tiến vào kỷ nguyên mới", các cấp bộ Đội đã triển khai nhiều hoạt động gắn với phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Giáo dục truyền thống được đổi mới thông qua các hành trình về nguồn, tham quan địa chỉ đỏ, sinh hoạt dưới cờ, phim ngắn, infographic và các hoạt động trải nghiệm.
Một trong những hoạt động nổi bật là Ngày hội "Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn" năm 2026, được kết nối trực tiếp với 33 điểm cầu và tổ chức đồng loạt tại hơn 12.000 liên đội trường tiểu học và 10.000 liên đội trường THCS, thu hút hơn 10 triệu đội viên, thiếu niên và nhi đồng tham gia.
Hướng tới kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, Hành trình về nguồn tại Cao Bằng đã thu hút gần 600 đại biểu và hơn 1.000 cán bộ phụ trách Đội, đội viên, học sinh. Màn đồng diễn Nghi thức Đội tại chương trình cũng được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Các sân chơi học tập, ngoại ngữ, khoa học, công nghệ tiếp tục được mở rộng. Sân chơi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" thu hút hơn 38.258 thí sinh, trong đó 75 bạn xuất sắc được lựa chọn vào vòng Chung kết. Sân chơi “Vươn cao ước mơ” cũng thu hút hơn 32.656 thiếu niên trên cả nước tham gia.
Đặc biệt, khoa học, công nghệ, STEM, Robotics và lập trình ngày càng trở thành những hoạt động quen thuộc với thiếu nhi. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2025 nhận được 847 đề tài từ 34 địa phương, lựa chọn 105 công trình xuất sắc trao giải.
Lan tỏa những việc làm đẹp
Tinh thần đoàn kết, sẻ chia cũng được thể hiện qua nhiều phong trào như "Đôi bạn cùng tiến", "Giúp bạn đến trường", "Bạn giúp bạn", "Vượt khó học tốt". Các hoạt động trải nghiệm như "Học kỳ Quân đội", “Học làm chiến sĩ công an”, trại hè "Trải nghiệm để trưởng thành" giúp thiếu nhi rèn luyện tính tự lập, kỷ luật và trách nhiệm.
Phong trào "Kế hoạch nhỏ" tiếp tục được triển khai, hướng tới giáo dục ý thức tiết kiệm, bảo vệ môi trường và trách nhiệm với cộng đồng.
Công tác chăm lo thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn cũng được quan tâm. Chương trình "Trung thu gửi trọn yêu thương" trao 38.000 phần quà, lồng đèn, 200 suất học bổng, với tổng giá trị 12,25 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chương trình tiếp tục bảo trợ 703 trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 tại 19 tỉnh, thành phố, với tổng kinh phí 16,872 tỷ đồng.
Trong chương trình khai mạc hè và trao nguồn lực chăm lo thiếu nhi năm 2026, tổng nguồn lực hỗ trợ đạt hơn 3 tỷ đồng, dành cho nhiều công trình, học bổng và phần quà tại địa bàn biên giới.
| Những kết quả trong năm học 2025 - 2026 cho thấy công tác Đội đang ngày càng gần gũi với nhu cầu của thiếu nhi. Từ học tập, sáng tạo, thể thao, trải nghiệm đến bảo vệ môi trường và chăm lo bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu giúp thiếu nhi có thêm cơ hội học hỏi, tự tin thể hiện bản thân và cùng nhau tạo nên những điều tốt đẹp. |

Những vấn đề cần lưu tâm
Bảo vệ trẻ em tiếp tục là một nhiệm vụ quan trọng. Đến nay, cả nước có 23 Hội đồng trẻ em cấp tỉnh và 8 Hội đồng trẻ em cấp xã sau sáp nhập, tạo thêm cơ chế để trẻ em bày tỏ tiếng nói, nguyện vọng của mình. Đặc biệt, 34/34 tỉnh, thành phố thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về tình hình trẻ em, góp phần giúp các cơ quan chức năng nắm bắt kịp thời những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy những vấn đề cần tiếp tục quan tâm. Trong năm học 2025-2026, Hội đồng Đội T.Ư tiếp nhận 238 báo cáo về tình hình trẻ em bị tai nạn, thương tích và xâm hại. Trong đó có 156 vụ đuối nước làm 148 trẻ em tử vong; 79 vụ tai nạn, thương tích làm 66 trẻ em tử vong và 219 trẻ em bị thương; 61 vụ bạo lực, xâm hại làm 13 trẻ em tử vong và 66 trẻ em bị thương.
Những con số này cho thấy việc trang bị kỹ năng tự bảo vệ, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích và bạo lực, xâm hại vẫn rất cần thiết. Đây cũng là lý do các cấp bộ Đội tiếp tục tăng cường tuyên truyền, tập huấn kỹ năng an toàn và xây dựng môi trường học tập, vui chơi lành mạnh cho thiếu nhi.
Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, báo cáo cũng chỉ ra một số khó khăn như chất lượng hoạt động Đội giữa các địa phương chưa đồng đều, một số điểm trường lẻ còn khó triển khai đầy đủ chương trình; công tác phối hợp tại một số cơ sở chưa thường xuyên,...
Từ những vấn đề trên đã đặt ra yêu cầu đối với công tác Đội thời gian tới là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Đồng thời, cần tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình trẻ em, phát hiện sớm và kịp thời can thiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các em.









