Một ngày ở ngôi trường đông học sinh nhất TP. Hồ Chí Minh

Nguyễn Hà
Nhiều năm nay Trường tiểu học An Hội (Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) được xếp vào danh sách các trường có số học sinh đông nhất cả nước.

Khoảng sân trước của trường là nơi dành để phụ huynh tranh thủ thúc các bạn học sinh ăn nốt ổ bánh mì, hộp cơm trước khi vào lớp.

Theo cô Cao Thị Thu Hiền, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học An Hội, trường có gần 4.000 học sinh (HS), 85 lớp, 55 phòng, sĩ số trung bình khoảng 46 HS/lớp. Trong đó, khoảng 50% phụ huynh có con đang theo học tại trường thuộc diện tạm trú. Nhiều năm nay trường được xếp vào danh sách các trường có số HS đông nhất cả nước. Năm học 2016-2017 trường tiếp nhận khoảng 600 HS nhập học.

Chưa tới 6 giờ mà nhiều nhân viên của trường đã phải có mặt để hướng dẫn HS và chuẩn bị cho một ngày làm việc. Vì quá đông HS nên nhân viên của trường phải chia nhau đứng canh trước cổng chắn bằng rào sắt. Đây được xem là ranh giới phân chia giữa phần sân trước của trường, nơi phụ huynh ngồi lại với con, và bên trong là khu phòng học. “Cổng này quy định chỉ có HS bước vào để đảm bảo an toàn, kể cả phụ huynh cũng không lọt vào được”, một nhân viên của trường cho biết.

Học sinh Trường tiểu học An Hội.

Tập hợp và di chuyển HS là khâu khó khăn nhất ở Trường tiểu học An Hội trong các giờ hoạt động tập thể. Giờ ra chơi, một giám thị cầm loa liên tục nhắc nhở khi thấy HS đùa giỡn, tập trung đông ở khu vực cấm. Vừa hết giờ chơi, tất cả HS tập trung theo hàng, giám thị hướng dẫn từng lớp về phòng học theo thứ tự. Để tránh chen chúc, xô đẩy, HS các lớp phải xếp hàng đứng chờ ở cầu thang. Gần 10 phút sau mới ổn định ai về lớp đó.

Gần 11 giờ cũng là lúc HS bán trú bước vào giờ ăn trưa. Lúc này nhân viên của trường rất căng thẳng quản lý HS. “Ngày nào cũng vậy lo cho các bạn học sinh xong bữa trưa là nhân viên mệt rã rời. Tuy mệt nhưng cũng có cái vui là các bạn xếp hàng ngay ngắn và ăn uống rất nề nếp”, một nhân viên cho biết.

Giờ ra về, hôm nào cũng giống như một cuộc chiến với phụ huynh. Vào khoảng 17 giờ trở đi đoạn đường trước cổng trường luôn kẹt cứng. Một phụ huynh cho biết: “Bốn năm nay cứ ngày nghỉ thì thôi chứ ngày đi học là hôm nào cũng kẹt xe”.

Theo Thanh niên

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Một ngày ở ngôi trường đông học sinh nhất TP. Hồ Chí Minh tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đánh thức lòng yêu nước từ những nhân chứng lịch sử

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, khi công nghệ phát triển mạnh mẽ và nhịp sống ngày càng hối hả, việc giáo dục truyền thống, bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ trở thành nhiệm vụ quan trọng của nhà trường và xã hội. Những hoạt động trải nghiệm thực tế, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử đang trở thành cầu nối giúp lịch sử bước ra khỏi trang sách, đến gần hơn với học sinh bằng những câu chuyện chân thực và đầy xúc động.

Ngày vui lớn của trường Mầm non Phú Minh

Trong không khí rộn ràng những ngày cuối tháng 5, trường Mầm non Phú Minh (phường Tây Tựu, TP. Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 kết hợp tổng kết năm học 2025 - 2026.

THCS Giảng Võ 2 ghi dấu với hàng loạt thành tích ấn tượng

Dẫn đầu toàn phường Giảng Võ về tỉ lệ học sinh đạt giải và tỉ lệ giải Nhất, trường THCS Giảng Võ 2 tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bằng những con số ấn tượng tại Kỳ thi Olympic các môn văn hóa năm học 2025–2026.

6 học sinh giành Huy chương Bạc Olympic Vật lí châu Á

Ngày 23/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức về kết quả của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Vật lí châu Á lần thứ 26 - APhO 2026, tổ chức tại Busan, Hàn Quốc từ ngày 17/5/2026 đến ngày 25/5/2026.