Mùa đông "không lạnh" với 7 món ăn uống giúp làm ấm cơ thể

Ngọc Nguyễn
Các loại hạt, súp, trái cây chứa chất béo, protein và carbohydrate giúp giữ ấm, bảo vệ sức khỏe trong mùa đông.

Gừng chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm, giúp kích thích tiêu hóa và giảm đau nhức cơ bắp. Chúng cũng góp phần tăng cường trao đổi chất và tăng lưu lượng máu. Cho gừng vào trong đồ uống để làm ấm cơ thể.

Mật ong hình thành từ quá trình ong thợ hút mật từ các loại hoa, có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, chống oxy hóa nhờ vào nguồn dưỡng chất đa dạng. Từ lâu chúng được sử dụng để giảm triệu chứng cảm lạnh, ho, cảm cúm.

Mật ong cũng giúp làm ấm cơ thể, chữa các vấn đề về tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho làn da.

Súp làm từ đậu, lúa mạch.... là lựa chọn tốt cho bữa ăn lành mạnh, góp phần bổ sung carbohydrate (carb). Bạn có thể thêm gia vị như thì là, quế và gừng vào món ăn này. Phụ nữ đang cho con bú có thể dùng súp trong bữa ăn nhẹ khi đói vào buổi xế, buổi tối.

Đồ uống nóng như cà phê, trà hay cốc sữa ấm góp phần làm ấm cơ thể trong mùa lạnh. Phụ nữ mang thai, trẻ em nên tránh đồ uống có chứa caffein.

Trái cây như chuối, dâu tây, kiwi, táo, mận, vải, đu đủ, mãng cầu và lựu là lựa chọn thích hợp trong mùa đông. Một quả chuối cung cấp khoảng 112 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ, 14 g đường tự nhiên, 422 mg kali.

Trái cây này tốt cho sức khỏe tim mạch, tăng cường năng lượng và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chuối cũng cung cấp magiê giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Một số loại hạt như đậu phộng, hạnh nhân, hạt điều hỗ trợ tăng tốc độ trao đổi chất và tăng nhiệt độ cơ thể.

Trái cây sấy khô như mơ, sung khô, chà là... hỗ trợ làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch để chống lại bệnh tật. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin.

(ẢNH: Freepik)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mùa đông "không lạnh" với 7 món ăn uống giúp làm ấm cơ thể tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Những loại đồ uống gây "nguy hiểm" cho xương của bạn

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày có thể ảnh hưởng đến xương của bạn. Bên cạnh các loại thực phẩm giàu Canxi, Vitamin D và các chất dinh dưỡng khác quan trọng cho sức khỏe xương, vẫn có những loại thực phẩm và đồ uống làm giảm sự hấp thụ Canxi và khiến xương, răng của bạn yếu hơn.

"Bật mí" những cách trị sẹo thâm ở chân nhanh và an toàn

Sẹo thâm được tạo nên khi vùng da bị tổn thương nhưng không được bảo vệ, chăm sóc đúng cách. Để cho da bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời và bụi bẩn, vi khuẩn môi trường. Khiến cho da tổn thương sản sinh nhiều sắc tố melanin hình thành sẹo thâm, sẫm màu.