Mùa giãn cách, ngày tháng có thể quên chứ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn nhất định phải nhớ chính xác!

Minh Hồng
Dù cấp đông trong tủ lạnh nhưng không đồng nghĩa với việc thịt lợn nhà bạn sẽ bảo quản được mãi mãi đâu nhé.

Dự trữ thức ăn trong mùa dịch là điều dễ hiểu với nhiều gia đình. Chắc hẳn trong tủ đông nhà bạn đang chứa đầy thịt, cá, rau củ đúng không? Vậy bạn có biết thời gian tối đa để bảo quản thịt, nhất là thịt lợn không?

Nhiều người cho rằng khi bảo quản thức ăn sống trong ngăn đá tủ lạnh thì để bao lâu cũng được, không sợ bị hỏng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi cái gì cũng có thời hạn sử dụng, cho dù ở điều kiện thường hay đông đá đi chăng nữa.

Với thịt lợn, nếu như để trong ngăn mát của tủ lạnh (1 - 3 độ C) thì chỉ để được khoảng 4 đến 5 ngày. Sau thời gian đó thịt sẽ bị biến chất, có thể gây ngộ độc.

Mùa giãn cách, ngày tháng có thể quên chứ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn nhất định phải nhớ chính xác! - Ảnh 2

Còn nếu bảo quản đúng cách trong ngăn đông ở nhiệt độ khoảng -15 độ đến -16 độ C, có thể để được khoảng 3 tháng, lâu nhất là nửa năm.

Sau khoảng thời gian trên, bạn không nên ăn thịt này nữa. Bởi vì nếu như chưa qua quá trình khử trùng, khi thịt lợn để trong tủ lạnh cũng dễ bị nhiễm tất cả những vi khuẩn ẩn chứa trong ngăn đông của tủ.

Mùa giãn cách, ngày tháng có thể quên chứ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn nhất định phải nhớ chính xác! - Ảnh 1

Hơn nữa trong ngăn đông cũng dễ sản sinh ra một loại vi khuẩn gọi là Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn gây bệnh này dễ dàng gây nhiễm trùng máu và não, làm hại tới sức khỏe của con người.

Thời gian thịt lợn tươi để trong ngăn đông lạnh càng lâu, loại vi khuẩn này càng nhiều hơn. Nếu như ăn phải thịt lợn có chứa vi khuẩn này sẽ làm cho hệ miễn dịch giảm sút, dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu như thịt lợn đã được khử trùng thì có thể để trong ngăn đông khoảng 1 năm, thậm chí là hơn 1 năm, mặc dù loại thịt lợn này không biến chất nhưng thịt cũng mất đi kha khá hàm lượng nước, giá trị dinh dưỡng cũng giảm, khi ăn cũng không còn tươi ngon nữa. Bởi vậy chúng ta không nên tích trữ quá nhiều thịt một lần.

Mùa giãn cách, ngày tháng có thể quên chứ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn nhất định phải nhớ chính xác! - Ảnh 3

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh:

Duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh.

Việc duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh rất quan trọng đối với việc bảo quản thịt nhằm duy trì các chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình phân hủy của thịt.

Rửa sạch, để ráo và bọc kín thịt trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh.

Thịt trong quá trình giết mổ và vận chuyển các chất bẩn hay vi khuẩn có hại có thể đã xâm nhập vào thịt nếu bạn để vào tủ lạnh không những không bảo quản thịt mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn này tấn công gây hư hỏng thịt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn,

Mùa giãn cách, ngày tháng có thể quên chứ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bạn nhất định phải nhớ chính xác! - Ảnh 4

Chia nhỏ thịt để bảo quản.

Nên chia nhỏ thịt đủ cho từng bữa ăn để bảo quản trong tủ lạnh. Việc để nguyên mảng thịt lớn bảo quản trong tủ lạnh khi sử dụng lại đưa ra rã đông rồi đưa vào bảo quản, quá trình này khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ gây biến chất thịt.

Nên ghi ngày bảo quản thịt.

Việc ghi ngày tháng bảo quản thịt giúp bạn dễ dàng xác định được han sử dụng cảu thịt cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp thịt trong tủ lạnh.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.