Dự trữ thức ăn trong mùa dịch là điều dễ hiểu với nhiều gia đình. Chắc hẳn trong tủ đông nhà bạn đang chứa đầy thịt, cá, rau củ đúng không? Vậy bạn có biết thời gian tối đa để bảo quản thịt, nhất là thịt lợn không?

Nhiều người cho rằng khi bảo quản thức ăn sống trong ngăn đá tủ lạnh thì để bao lâu cũng được, không sợ bị hỏng. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm bởi cái gì cũng có thời hạn sử dụng, cho dù ở điều kiện thường hay đông đá đi chăng nữa.

Với thịt lợn, nếu như để trong ngăn mát của tủ lạnh (1 - 3 độ C) thì chỉ để được khoảng 4 đến 5 ngày. Sau thời gian đó thịt sẽ bị biến chất, có thể gây ngộ độc.

 - Ảnh 4

Còn nếu bảo quản đúng cách trong ngăn đông ở nhiệt độ khoảng -15 độ đến -16 độ C, có thể để được khoảng 3 tháng, lâu nhất là nửa năm.

Sau khoảng thời gian trên, bạn không nên ăn thịt này nữa. Bởi vì nếu như chưa qua quá trình khử trùng, khi thịt lợn để trong tủ lạnh cũng dễ bị nhiễm tất cả những vi khuẩn ẩn chứa trong ngăn đông của tủ.

 - Ảnh 4

Hơn nữa trong ngăn đông cũng dễ sản sinh ra một loại vi khuẩn gọi là Listeria monocytogenes. Loại vi khuẩn gây bệnh này dễ dàng gây nhiễm trùng máu và não, làm hại tới sức khỏe của con người.

Thời gian thịt lợn tươi để trong ngăn đông lạnh càng lâu, loại vi khuẩn này càng nhiều hơn. Nếu như ăn phải thịt lợn có chứa vi khuẩn này sẽ làm cho hệ miễn dịch giảm sút, dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Nếu như thịt lợn đã được khử trùng thì có thể để trong ngăn đông khoảng 1 năm, thậm chí là hơn 1 năm, mặc dù loại thịt lợn này không biến chất nhưng thịt cũng mất đi kha khá hàm lượng nước, giá trị dinh dưỡng cũng giảm, khi ăn cũng không còn tươi ngon nữa. Bởi vậy chúng ta không nên tích trữ quá nhiều thịt một lần.

 - Ảnh 4

Cách bảo quản thịt trong tủ lạnh:

Duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh.

Việc duy trì nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh rất quan trọng đối với việc bảo quản thịt nhằm duy trì các chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình phân hủy của thịt.

Rửa sạch, để ráo và bọc kín thịt trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh.

Thịt trong quá trình giết mổ và vận chuyển các chất bẩn hay vi khuẩn có hại có thể đã xâm nhập vào thịt nếu bạn để vào tủ lạnh không những không bảo quản thịt mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn này tấn công gây hư hỏng thịt và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn,

 - Ảnh 4

Chia nhỏ thịt để bảo quản.

Nên chia nhỏ thịt đủ cho từng bữa ăn để bảo quản trong tủ lạnh. Việc để nguyên mảng thịt lớn bảo quản trong tủ lạnh khi sử dụng lại đưa ra rã đông rồi đưa vào bảo quản, quá trình này khiến thịt dễ bị vi khuẩn xâm nhập và dễ gây biến chất thịt.

Nên ghi ngày bảo quản thịt.

Việc ghi ngày tháng bảo quản thịt giúp bạn dễ dàng xác định được han sử dụng cảu thịt cũng giúp bạn dễ dàng sắp xếp thịt trong tủ lạnh.