Mùa hè an toàn - khi bạn online

Cún bông
Mùa hè, bạn sẽ có nhiều “khoảng trống” sau những lúc ngủ nghỉ cùng các kế hoạch vui chơi dài dài. Thế nên sẽ không lạ nếu như bạn được mẹ cho phép “kết bạn” với cái cậu có tên “online”. Đây là kho tàng kiến thức khổng lồ ta có thể truy cập bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu. Nó có thể giúp bạn “xả xì trét” sau những giờ học căng thẳng. Nhưng, Internet cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Bởi vậy, hãy để Tóc Mây chỉ cho bạn một số bí kíp” hay ho nè!

Không chia sẻ thông tin cá nhân

Mạng xã hội giống như một “thế giới” thu nhỏ, ta không thể biết được những người ở xung quanh ta. Bởi vậy, một số thông tin “mật” như địa chỉ nhà, địa chỉ trường lớp, thói quen sinh hoạt, mật khẩu... các bạn tuyệt đối đừng chia sẻ công khai trên mạng nhé! Một số người có mục đích xấu sẽ lợi dụng những thông tin riêng tư đó để theo dõi chúng ta, thậm chí cả những người thân trong gia đình.

Một số kẻ xấu sử dụng “chiêu trò” như bình luận số điện thoại và địa chỉ phía dưới bài đăng để nhận quà tặng. Tốt nhất, bạn hãy hỏi ý kiến của bố mẹ để có thể chứng thực về độ tin cậy nhé!

Cẩn trọng khi kết bạn online

Việc giả mạo danh tính trên mạng nhằm mục đích lừa đảo đang là hiện tượng rất phổ biến. Bạn không nên dễ dàng chấp nhận lời mời kết bạn của ai đó, cho dù tài khoản đó tự nhận là người thân của bạn. Giống như trường hợp trên, hãy hỏi qua ý kiến của bố mẹ - những “quân sư Internet” - để kiểm chứng về tính xác thực của các tài khoản “ảo” nhé!

Đứng dậy, vươn vai và đi ra ngoài

Bạn không hề nghe nhầm đâu nhé! Internet cho dù có thú vị đến đâu thì ta cũng không nên sử dụng quá lâu. Nó sẽ gây ảnh hưởng tới thị lực, sức đề kháng cũng như tinh thần của chúng ta đó! Thỉnh thoảng thay vì ôm điện thoại thông minh, bạn có thể làm việc nhà cùng bố mẹ; cùng bạn bè học nhảy, học đàn, vẽ tranh... hoặc đọc những cuốn truyện thú vị.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông Chăm học, số 90+94+98 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông Chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Mùa hè an toàn - khi bạn online tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Duy trì sức khỏe trong mùa thi

Mùa thi đến rồi, ngoài tập trung ôn luyện kiến thức thì việc duy trì cơ thể khỏe mạnh là điều rất cần thiết để đạt được kết quả tốt bạn nhé!

Biết bơi tuyệt lắm bạn ơi

Mùa hè được hòa mình vào làn nước mát ôi chao là thích! Thế nhưng làn nước tươi mát ấy chỉ trở thành “người bạn mang đến niềm vui” cho chúng mình khi bạn thực sự biết bơi và có nhận thức nghiêm túc về những rủi ro khi bạn xuống nước.

Nhiễu loạn không khí và cách tự bảo vệ bản thân

Sau sự việc chuyến bay của Hàng hàng không Singapore Airlines gặp nhiễu loạn khiến nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng, tờ SCMP đã gặp gỡ các chuyên gia để tìm hiều, phân tích về tình trạng nhiễu loạn không khí, cũng như những khuyến nghị để các hành khách đi máy bay có thể tự bảo vệ khi gặp phải tình huống tương tự.

Cùng nhau xây dựng "Trái Đất xanh"

Trái đất là một hành tinh tuyệt vời, nhưng “người bạn” này lại cần sự giúp đỡ của chúng ta để có thể phát triển mạnh mẽ! Tham gia “Ngày Trái Đất” – 22/4 hằng năm bằng các hoạt động thiết thực như nhặt rác và trồng cây, chúng ta đang biến thế giới của mình trở thành một nơi hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn.