Đêm 22/4, rạng sáng 23/4, trận mưa sao băng cực đại và đẹp nhất năm sẽ diễn ra. Mưa sao băng này có tên Lyrids - "Thiên Cầm cổ đại".

Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16/4 đến ngày 25/4 hàng năm và "cực đỉnh" của trận mưa sao băng này sẽ diễn ra vào đêm nay (22/4) và rạng sáng ngày mai (23/4) với với 18 - 20 vệt sao băng rơi mỗi giờ.

Tần suất sao băng không quá cao nhưng Lyrids được đánh giá là một trong những cơn mưa sao băng đẹp nhất năm vì trận mưa sao bằng này diễn ra vào giai đoạn trăng mới. Lúc này, trên bầu trời hầu như không có ánh trăng nên rất thuận lợi để quan sát các vệt sáng gây ra bởi bụi sao chổi. 

 - Ảnh 2

Đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 1 năm nay, một trận mưa sao băng sẽ thắp sáng bầu trời đêm và có thể quan sát được ở mọi nơi.

Tại Việt Nam, chúng mình có thể quan sát hiện tượng thiên văn hiếm có này trong khoảng thời gian từ 1h sáng ngày 23/4. 

 - Ảnh 2

Một vài tips nhỏ dành cho bạn trước khi ngắm mưa sao băng Lyrids đó là hãy giữ cho đôi mắt mình quen với bóng tối 15-20 phút trước khi quan sát để trông thấy mưa sao băng, đồng thời đứng ở góc nhìn rộng, ít có ánh sáng nhân tạo và thoáng đãng để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn.

Thời tiết 3 miền hôm nay cũng rất thuận lợi, trời ban ngày có nắng, ít mây. Lưu ngay lịch lại và có thể rủ cạ cứng cùng ngắm mưa sao băng Lyrids nhé!