Độc giả TNTP đã biết chuyện cảm động của thầy Lê Phạm Hoài Thiên (Q.8, TP. Hồ Chí Minh, đăng trên báo TNTP số 160/2016); cô Quách Lê Phương Dung (TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) và cô Nguyễn Thị Thảo Trang (Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) - đăng trên TNTP 168/2016) v.v… Còn xuân này chúng mình cùng TNTP ghé đất Cần Thơ “gạo trắng, nước trong” để tìm hiểu những tên gọi dễ thương của cô Nguyễn Thúy Nga (trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều) - một TPT có tay nghề 36 năm lăn lộn với phong trào. Những tên gọi ấy là…

“Phụ trách Đội bất đắc dĩ”!

“Mùa xuân cuộc đời là từ ấy” 1

Khi PV TNTP hỏi về cái nick ấy, cô Thúy Nga cười giòn: “Ờ đúng đấy, hồi đó mới tốt nghiệp trường sư phạm, Nga được phân công về trường Phổ thông cơ sở Thạnh Phú, huyện Thốt Nốt - trường nông thôn cách nhà 26 cây số. Nga càng… hoảng vì được Ban Giám hiệu phân công kiêm nhiệm thêm công tác phụ trách Đội (hồi đó chưa có chức danh Tổng phụ trách - PV). Giật mình vì nghĩ không có chuyên môn, nhưng là “lính mới” nên không thể từ chối được. Bất đắc dĩ là bởi thế và mùa xuân cuộc đời phụ trách là từ ấy”.

PV nhân cơ hội hỏi xoáy thêm: “Không có chuyên môn, cô đã vượt qua bằng cách nào để trở thành TPT giỏi ạ?”.

Cô Nga vui vẻ: “Kinh nghiệm sinh hoạt Đội thời còn là đội viên của mình giúp ích lắm đó. Ngày xưa Nga luyện tập nghi thức, học tập điều lệ, các kiến thức về công tác Đội, sinh hoạt vui chơi ca múa như thế nào, thì nay hướng dẫn với các em như thế, chỉ có là phải cập nhật thêm những cái mới và sáng tạo cho tươi trẻ mà thôi. Và các lớp tập huấn của Hội đồng Đội các cấp rất giúp ích nâng cao tay nghề nữa”.

“Người không thể rời xa”

Cô Nga vẫn cười tươi, tiếp lời: “Đó là không thể rời xa Đội và các em đấy! Sau khi ở trường Thạnh Phú được 3 năm, theo quy định, đáng ra Nga được trở về trường gần nhà, nhưng… bị giữ lại thêm 3 năm nữa bởi chưa có ai làm TPT thay được. Tới năm 1986, Nga được chuyển về TP. Cần Thơ. Tưởng sẽ có thêm thời gian cho gia đình và trường mới ở trung tâm thành phố có TPT khác “cao thủ” hơn, nghề sôi nổi này sẽ không tới lượt mình, nhưng trường mới THCS An Cư (nay là THCS Đoàn Thị Điểm) vẫn xếp Nga vào việc TPT. Sau này có hai lần nữa, Nga muốn nhường việc cho các bạn trẻ, nhưng nhà trường lại nói: “Cô Nga vẫn chưa già!” và thế là cô Nga đã hai lần ra đi, nhưng rồi đều trở lại làm TPT cho tới hôm nay”.

“Mùa xuân cuộc đời là từ ấy” 2

TPT Nguyễn Thúy Nga với nụ cười luôn nở trên môi là dấu hiệu của người “mát tay” xoay xở phong trào Đội!

PV tìm hiểu nguyên cớ vì sao cô Nga “không thể rời xa” khi về thành phố là bởi cô đã đưa trường PTCS Thạnh Phú trở thành trường có phong trào Đội xuất sắc của huyện Thốt Nốt, sau là của tỉnh Hậu Giang. Rồi từ một “TPT lính mới”, cô được công nhận là TPT giỏi của huyện và của tỉnh. Quyết định của Ban Giám hiệu trường THCS An Cư tiếp tục để cô làm công tác TPT càng đúng đắn, bởi cô cũng đã giúp Liên đội này nhiều năm giữ vững danh hiệu xuất sắc của TP. Cần Thơ…

“Nga hai Giỏi”…

“Mùa xuân cuộc đời là từ ấy” 3

Cô Thúy Nga thiết kế bảng tin trên máy tính.

Đó cũng là một giai thoại đẹp xuất phát từ… hội thi “Kể chuyện tấm gương hai giỏi năm 2011” do Công đoàn ngành Giáo dục TP tổ chức. Công đoàn trường THCS Đoàn Thị Điểm đã chọn và đưa cô vào làm nhân vật trong tiểu phẩm “Nguyễn Thúy Nga - Người Tổng phụ trách với phong trào hai giỏi” đem đi thi. Tiểu phẩm ghi nhận TPT phải làm việc gấp hai, thức khuya, dậy sớm để lo việc trường, việc nhà chu toàn. Hai giỏi nghĩa là giỏi “Việc nước, việc nhà”.

“Điều binh, khiển tướng bằng IT”

Cô Nga tuổi không còn trẻ, nhưng rất chịu khó học hỏi công nghệ thông tin. Cô có thể “chế” những bảng tin Liên đội, bảng tuyên dương, những pano, áp phích… đầy màu sắc tươi trẻ trên máy tính. Chính vì vậy, không ai nghĩ rằng đó là sản phẩm của một Tổng phụ trách “lão làng” mà phải là của một thầy giáo trẻ thông thạo IT. Cô thích thú trao đổi: “Tuyên truyền bằng màu sắc, hình ảnh đẹp mắt, khiến các em càng mê phong trào đấy nhà báo ạ!”.

“Mùa xuân cuộc đời là từ ấy” 4

Những bảng tin, bảng tuyên dương do cô Thúy Nga thiết kế rất thu hút, lôi cuốn các bạn đội viên.

Rất nhiều những phần thưởng cao quý của các cấp từ TƯ. Đoàn đến ngành Giáo dục và địa phương đều có trong bộ sưu tầm “thành tích cá nhân” của cô Nguyễn Thúy Nga. Xin chúc mừng cô và cảm ơn những câu chuyện của cô đã cho TNTP có trang báo thú vị này!

Nguyên Trang