Phóng viên được tham dự 1 tiết học của thầy giảng, dạy trong lớp 1H Trường tiểu học Đông Thái (Tây Hồ, Hà Nội).

Hòa mình vào không khí lớp học âm nhạc thực sự vui nhộn tại lớp 1H – nơi thầy Nguyễn Duy Nhất có tiết dạy. Dù rằng đây là buổi đầu tiên thầy Nhất đến dạy ở lớp 1H nhưng kỳ lạ là bạn nào cũng biết đến thầy.

"Thầy ơi thầy đẹp trai thế" hay "Thầy ơi em yêu quý thầy nhiều lắm" tiếng rộn ràng của các bạn nhỏ lớp 1H khiến PV cũng cảm thấy xúc động và vui lây... Bắt đầu với màn khởi động “Đàn gà con”, cả lớp thích thú nhảy và múa minh họa theo điệu nhạc được thầy Nguyễn Duy Nhất hướng dẫn.

Các bạn học sinh không ngớt tiếng cười và hào hứng nhảy theo thầy giáo. Qua các bài múa “Đàn gà con”, “Bố ơi mình đi đâu  thế”, “Quê hương tươi đẹp”, “Lý cây xanh”, thầy Nhất còn lồng ghép các bài học ý nghĩa như: giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà, nhắc nhở các bạn ăn nhiều rau xanh, chăm chỉ, nỗ lực học tập, bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước…

Thầy Nhất nở nụ cười hạnh phúc khi được các bạn học sinh ôm chầm lấy.

Trao đổi với phóng viên báo Đội, thầy Nguyễn Duy Nhất cho biết, qua các tiết âm nhạc, thầy mong các bạn học sinh có thể thoái mái học tập, không còn căng thẳng hay nghiêm túc như các giờ hay môn học khác: “Thầy không kiểm tra bài cũ hay ép các bạn học sinh phải tính toán giỏi, phải viết đẹp. Với việc dạy học, mình cũng không có một phương pháp cụ thể nào, thầy chỉ muốn khi đến lớp, học tiết học của mình, các bạn được vui, hiểu được nội dung và học thuộc lời bài hát, đơn giản vậy thôi!”Thầy Nhất cho biết thêm, trước kia, thầy từng nghỉ dạy một thời gian đi hát, nhưng rồi nhớ trường nhớ lớp, nhớ các bạn học sinh thầy lại quay về với nghề.

Thầy Nhất chia sẻ, làm giáo viên đôi khi áp lực nhưng rất vui. Mỗi ngày gặp các bạn học sinh như là một niềm vui, một điều gì đó khiến thầy gắn bó với nghề hơn. Nhưng mục đích cuối cùng là làm sao cho học sinh hứng thú, vui vẻ trong tiết học để nhớ nội dung bài học một cách nhanh nhất. Tùy từng thời điểm lên lớp, thầy sẽ có cách kích thích sự chú ý của học sinh khác nhau, khi thì kể vài câu chuyện vui cho các bạn học sinh tỉnh táo ở tiết học đầu tiên sau giờ nghỉ trưa, lúc khởi động bằng màn nhảy múa vui nhộn để học trò thoải mái sau nhiều giờ học văn hóa khác...

Nhiều bạn học sinh bước lên bục giảng múa hát cùng thầy khiến không khí trở nên sôi nổi hơn.

Thầy Nhất vui vẻ cho biết: “Mình như Sơn Tùng MTP của các bạn học sinh vậy, đi dưới sân trường, các bạn vây quanh, chào và gọi mình với những cái tên thân mật như: Thầy Nhất mập, thầy Nhất đẹp trai…Thực sự, đó là niềm vui mà không nghề nào có được.”. Không chỉ với cương vị là một người thầy, ở nhà, thầy còn là người cha của cậu con trai 3 tuổi. Với khối lượng công việc khá nhiều (30 tiết/ tuần và đi hát thêm các sự kiện), thầy vẫn giúp con tránh xa smart – phone và game bằng cách bật các bài hát của mình, rồi 2 cha con cùng nhảy múa, vui đùa...

Được biết, thầy Nguyễn Duy Nhất đã gắn bó với nghề giáo được 5 năm và riêng với trường Tiểu học Đông Thái khoảng 3 năm. Thầy tâm sự, “Trước kia, tôi học Cao đẳng sư phạm Hà Nội, từng mong muốn trở thành “người đi hát”, từng dạy khá nhiều trường: trường dân lập, quốc tế… Công việc nhà giáo khá vất vả, Âm nhạc lại là một môn phụ đạo, lương thực sự không cao nên có dịp, tôi vẫn nhận lời đi hát...”

Cô Nguyễn Thị Thúy Minh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thái cho biết, trong clip được quay lại đó chỉ là một tiết dạy rất bình thường của thầy Nhất, mặc dù thầy Nhất mới chỉ là giáo viên hợp đồng trong chỉ tiêu của nhà trường, nhưng thầy vẫn rất nhiệt tình yêu nghề.  

"Để nhà trường tìm được một người như vậy rất hiếm. Bởi thầy Nhất là một người luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà được giao, yêu nghề, đam mê với nghệ thuật. Đặc biệt thầy Nhất hát rất hay khiến cho học sinh cũng như đồng nghiệp trong nhà trường cảm thấy ngưỡng mộ" cô Minh chia sẻ.

Một câu hỏi liên quan đến bài học nhiều bạn học sinh giơ tay để phát biểu.

Trước đó, một video được một giáo viên quay trong tiết học âm nhạc của học sinh lớp 1E, ngày 1/11. Vì học sinh lớp 1 mới chuyển từ mẫu giáo lên, sự tập trung chưa tốt, lớp lại đông nên thầy Nhất phải nghĩ cách thu hút sự chú ý. Thay vì thực hiện tuần tự quy trình của một tiết âm nhạc là giới thiệu bài hát, cho học sinh đọc từng câu để nhớ ca từ, nghe mẫu rồi học hát theo thầy đàn, thầy Nhất chọn cách mở nhạc vừa hát, vừa nhảy cho học sinh làm theo.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, cộng đồng mạng liên tục chia sẻ clip về một thầy giáo dạy nhạc đứng giữa bục giảng mà không ngần ngại múa phụ họa cho bài hát "Đàn gà con". Các bạn học sinh rất thích thú và lắc lư theo từng động tác thầy giáo đang thể hiện.

Gia Đạt - Bùi Thư