Chơi game là một cách giúp não bộ hoạt động hiệu quả - ẢNH: SHUTTERSTOCK
Chơi nhạc
Chơi nhạc giúp tăng tính sáng tạo, kỹ năng phân tích, ngôn ngữ, toán học, và kỹ năng vận động. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc chơi một nhạc cụ nào đó mang đến những thay đổi đáng kể trong não bộ, định hình cách não hoạt động và phát triển về mặt vật lý. Nghe và chơi nhạc không chỉ là một trải nghiệm về thính giác, mà là một trải nghiệm về vận động và đa giác quan. Nghe và chơi nhạc trong một thời gian dài có thể thay đổi cấu trúc và cách não bộ hoạt động. Âm nhạc có khả năng đặc biệt len lỏi qua các kênh trong não bộ và kết nối các vùng não bộ.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Montreal (Canada) cũng phát hiện những người chơi nhạc có khả năng xử lý thông tin đồng thời từ nhiều giác quan tốt hơn hẳn so với những người không chơi nhạc.
 
 
Đọc báo
Theo Cheatsheet, đọc báo là một thói quen tốt, bạn không chỉ cập nhập được thông tin về những gì đang diễn ra trên thế giới mà còn học được cách đưa ra ý kiến về một vấn đề và chắp nối các dữ liệu, sự kiện lại với nhau.
Đọc báo mỗi ngày giúp bạn học cách hình thành quan điểm cá nhân và kết nối những mấu chốt của vấn đề nhìn qua tưởng như hoàn toàn rời rạc, nhưng lại hoàn toàn có logic.
 
Chơi game
Thay vì tối nào cũng xem tivi, hãy chơi một trò chơi mang tính vận động trí não như: giải các câu đố ô chữ, sudoku, cờ vua sẽ giúp bạn thông minh hơn. Hoạt động não bộ mỗi ngày là phương pháp tuyệt vời để tăng cường trí thông minh đồng thời giữ cho tinh thần luôn khỏe mạnh.
 
Cài đặt ứng dụng: mỗi ngày một từ mới
Bạn sẽ củng cố và mở rộng vốn từ vựng của mình bằng cách tải ứng dụng học từ vựng mỗi ngày trên các thiết bị điện tử, nhờ đó bạn ngày càng thông thạo ngôn ngữ và vượt qua dễ dàng các bài kiểm tra hay các rào cản ngôn ngữ trong giao tiếp.
Bạn cũng có thể thử học thêm một ngoại ngữ mới, chỉ cần mỗi ngày bổ sung 5 - 10 từ vựng và kiên trì trong một khoảng thời gian là bạn đã tích lũy được một vốn từ rất đáng kể.
 
Tập thể dục
Bằng cách tập thể dục mỗi ngày, bạn sẽ có cơ hội thúc đẩy sự phát triển của các tế bào BDNF - một loại protein giúp tăng năng lực tinh thần. Sắc sảo về mặt tinh thần có ý nghĩa với chức năng của bộ nhớ, khả năng học hỏi và sự tập trung. Không những vậy, chơi thể thao hay đơn giản mỗi ngày chạy bộ một quãng ngắn không chỉ có tác dụng giữ dáng mà còn giúp đầu óc “thông thoáng” hơn.
 
Thoát khỏi tư duy lối mòn
Hãy suy nghĩ về điều bạn học được, hình thành một quan điểm độc đáo của riêng bạn về vấn đề này nhưng đừng vội vàng tiếp thu vào não bộ ngay lập tức. Thử củng cố quan điểm của bản thân dựa trên các bằng chứng cụ thể và luôn sẵn sàng xem xét những bằng chứng mới dù chúng có thể thay đổi góc nhìn của
Thiền
Lấy bằng chứng từ thành công của Steve Jobs, thiền định hằng ngày không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn giúp đầu óc thông minh hơn. Nhiều nghiên cứu phát hiện các nhà sư ngồi thiền thường xuyên có một sự gia tăng đáng kể chất xám trong não. Đừng quên cho bộ não cần được nghỉ ngơi và có thời gian sắp xếp lại những gì đã thu thập được trong suố
ngày dài.
Vì vậy, hãy dành thời gian thư giãn, ngồi một mình trong yên tĩnh để suy nghĩ và hít thở thật sâu. Việc đó giúp não được giảm tải và trở nên minh mẫn hơn.
 
 
Chơi với bạn giỏi hơn mình
Chơi với bạn giỏi hơn mình là cách nhanh nhất để học hỏi, và bạn cũng có động lực để cố gắng học thêm nhiều điều mới mẻ. Hãy luôn ở cạnh những người thông minh, bạn có từng nghe nói IQ của bạn là trung bình cộng của 5 người gần gũi nhất? Thế nên không có gì phải xấu hổ hay tự ti khi chơi với người giỏi hơn mình.
Theo Thanhnien.vn