Trong một bài kiểm tra của đại học danh tiếng Oxford đã có một câu hỏi thực sự thách thức trí tuệ của sinh viên. Có 5 yêu cầu tương ứng 5 điểm được đưa ra cho thí sinh và bắt buộc bạn phải đạt 4,73 điểm mới có thể trúng tuyển.

Lấy ý tưởng từ một câu đố truyền thống từ năm 1930 về những người chỉ nhìn thấy mũ của người khác. Nhưng câu đố logic tương tự đã được đưa vào cuốn sách: "125 câu đố hóc búa nhất mọi thời đại".

Muốn đỗ đại học Oxford bạn phải trả lời đúng trọn 5 câu hỏi sau 1

Ba nhân vật được giả định là Alice, Bob và Charlie luôn nói sự thật. Họ được đặt trong cùng 1 hàng như hình minh họa trên. Cha của họ đặt lên đầu mỗi người một chiếc mũ màu xanh hoặc đỏ. Alice nói rằng anh nhìn thấy mũ của Bob và Charlie nhưng không nhìn được màu của chính mình; Bob chỉ có thể nhìn thấy mũ của Charlie và riêng Charlie không nhìn thấy mũ của bất kỳ ai. Tất cả đều nhận thức được sự sắp xếp này.

Tình huống 1: Người cha đặt mũ lên đầu của 3 người và nói: "Mỗi chiếc mũ mà các con đang đội có thể là xanh hoặc đỏ, trong đó có ít nhất 1 chiếc màu đỏ". Alice liền nói: "Tôi đã biết chiếc mũ mà mình đang đội màu gì". Hỏi màu mũ của mỗi người là gì?

Tình huống 2: Người cha tiếp tục đội mũ cho mỗi người và nói: "Ít nhất trong số các con đội mũ màu đỏ". Sau đó Alice nói: "Con không biết mình đang đội mũ màu gì", Bob nói tiếp: "Con cũng không biết màu sắc của chiếc mũ mình đang đội". Hỏi Alice đang đội mũ màu gì?

Tình huống 3: Người cha đội mũ cho 3 đứa con và nói: "Ít nhất trong số các con có đội mũ màu đó". Alice nói: "Con không biết mình đội mũ gì", Bob tiếp tục nói: "Mũ của con màu đỏ". Hỏi màu mũ của Charlie là gì?

Tình huống 4: Cha đội mũ cho các con và nói: Ít nhất một trong số đó màu đỏ và ít nhất một trong số đó là màu xanh. Alice sau đó nói: "Con không biết màu mũ của mình". Bob thì nói: "Mũ của con màu đỏ". Hỏi mũ của Charlie là màu gì?

Tình huống 5: Bố đội mũ cho các con và nói: "Mỗi chiếc mũ này sẽ có màu đỏ hoặc xanh. Hai trong số các con sẽ ngồi cạnh một người có mũ màu đỏ. Alice nói: "Con không biết mũ mình màu gì". Hỏi màu mũ của Charlie là gì?

Câu trả lời:

Tình huống 1: Mũ của Alice màu đỏ và hai người khác là màu xanh. Vì Alice nhìn thấy hai người trước mình đội mũ cùng 1 màu xanh vì thế có thể suy luận ngay mũ của mình màu đỏ. Mũ của Charlie màu xanh.

Có 83,2% đã trả lời đúng và 16,8% trả lời sai.

Tình huống 2: Mũ của Charlie màu đỏ. Bởi Alice phải có khả năng nhìn thấy 1 chiếc mũ đỏ và suy được màu mũ của chính mình. Tương tự như vậy Bob cũng phải nhìn nhìn thấy một chiếc mũ màu đỏ.

74,1% trả lời đúng và 25,9% người trả lời sai.

Tình huống 3:

Alice có khả năng nhìn ra 2 chiếc mũ khác màu nhau để suy ra màu mũ của chính mình. Bob biết điều này và suy ra chiếc mũ của mình màu giống với Charlie. Do đó chiếc mũ của Alice là màu xanh, Bob và Charlie màu đỏ.

78,8 % đã trả lời đúng và 21,2% trả lời sai.

Tình huống 4: Alice chắc chắn nhìn thấy màu mũ của 2 người còn lại là đối lập nên mới không biết mũ của mình màu gì. Bob biết điều này vì vậy anh ấy đoán mũ của mình có màu khác với màu của Charlie. Và vì vậy mũ của Charlie màu xanh.

89,2% người trả lời đúng, 10,8% người trả lời sai.

Tình huống 5: Nếu Bob và Charlie có màu mũ khác nhau, Alice sẽ biết mũ cô ấy màu gì và cả cô ấy và Bob đều có mũ màu đỏ. Bởi vậy, Bob và Charlie cùng có mũ màu đỏ.

82,7% trả lời đúng, 17,3% trả lời sai.

Ngọc Hà

Nguồn: The Guardian