Đại học Oxford hiện đang là trường đại học uy  tín nhất thế giới mà đã từng có các bậc thiên tài theo học, như nhà vật lý Stephen Hawking, người đạt giải Nobel hòa bình Aung San Suu Kyi...

Muốn đỗ đại học Oxford, bạn phải trả lời được những câu hỏi sau 1

Đại học Oxford (Anh) Ảnh: Kim Sayer.

Giờ đã không quá ngạc nhiên khi mỗi năm có tới hàng ngàn hồ sơ ứng tuyển và chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt từ các ứng viên.

Các trường đại học đã dần thay đổi phương thức tuyển sinh bằng những cách mới, mộ trong đó là "thách thức" sinh viên bằng những câu phỏng vấn học búa. Ngoài nộp bảng điểm phổ thông, hầu hết các thí sinh phải trải qua hai vòng phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu, viết bài luận và có người giới thiệu.

Các câu hỏi được đặt ra nằm ở mọi lĩnh vực khác nhau như Triết học, chính trị, kinh tế, tóa học, tâm lý học. Điều quan trọng bạn phải chứng minh cho ban tuyển sinh thấy được kỹ năng giao tiếp và trí tuệ  "siêu phàm".

Giám đốc phòng tuyển sinh của Đại học Oxford, thầy Samia Khan cho biết: "Trong tất cả các buổi phỏng vấn, chúng tôi luôn đòi hỏi các ứng viên phải nhạy bén trả lời các vấn đề mà chúng tôi đưa ra. Nếu như sinh viên đăng ký ngành học nào thì các cu hỏi sẽ xoay quanh về lĩnh vực đó nhiều hơn. Mỗi câu hỏi phỏng vấn được đưa ra bất ngờ để đánh giá suy nghĩ, hiểu biết sáng tạo của sinh viên".

Một số mẫu câu hỏi được đưa ra như sau:

- Điều gì  làm nên một cuốn tiểu thuyết hoặc một nền chính trị?

- Có khoảng 1/4 số ca tử vong ở Anh là do ung thư trong khi ở Philipines chỉ là 1/10. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

- Bạn suy nghĩ thế nào về hành vi đổ lỗi cho người khác?

- Tại sao sinh viên thích xem series phim truyền hình "Coronation Street" khi mà nó đã được chiếu suốt 50 năm qua?

- Một nghiên cứu lớn hiện nay cho rằng bạn có chỉ số IQ cao hơn những người kém tuổi, tại sao?

Chris Norbury, một sinh viên tới phỏng vấn ngành y đã cho biết câu hỏi so sánh con số tử vong do ung thư giữa Anh và Philipines là một câu hỏi mở, không có câu trả lời cố định. Các cuộc phỏng vấn có thể lấy bất kỳ một lĩnh vực hay sở thích nào đó của các ứng viên, sau đó ban tuyển sinh sẽ xoáy sâu để đánh giá khả năng ứng biến.

Đại học Oxford đã tổ chức các cuộc phỏng vấn thử trực tuyến, qua video để sinh viên làm quen với hình thức tuyển sinh này.

Mùa tuyển sinh năm ngoái có khoảng 17.144 thí sinh nộp đơn, trong khi các trường trực thuộc Đại học Oxford chỉ có thể tiếp nhận khoảng 3.200 thí sinh.

Kỳ phỏng vấn năm nay sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. Dự kiến số đơn nộp sẽ còn tăng cao hơn do nhu cầu học hành và bằng cấp gia tăng ở Anh trong bối cảnh kinh tế sa sút.

Đó là chưa kể đến việc Oxford đã nâng cao tiêu chuẩn đầu vào, chẳng hạn học sinh ít nhất phải được nhiều điểm A liên tục ở cấp II và cấp III.

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: CNBC