Katie Murphy (14 tuổi, sống ở thành phố Waukesha, Wisconsin, Mỹ) đã phát hiện mẹ của mình nói chuyện lắp bắp, đây là những dấu hiệu ban đầu của cơn đột quỵ. 

Mỹ: Nữ sinh lớp 8 cứu mẹ bị đột quỵ nhờ bài học ở trường 1

Trước đó 2 ngày, Katie Murphy đã được học bài học đáng nhớ tại trường Trường trung học St John's Lutheran, bang Wisconsin, Mỹ. Người chịu trách nhiệm bài giảng là cô Beth Tomlin. Cô thường đưa phương thức giảng dạy sinh động, tạo cảm hứng cho các bạn học sinh. Thông qua các kể những câu chuyện, trường hợp cụ thể để các bạn dễ dàng nắm bắt vấn đề hơn.

Trong trường hợp của mẹ Katie Murphy, cô Tomlin đã kể một câu chuyện về một người lái xe về nhà, bỗng nhiên bị thiếu oxy lên não và hưỡng dẫn học sinh của mình xử lý kịp thời.

Thông thường, những triệu chứng xảy ra đột ngột như vậy dễ khiến người nhà và bệnh nhân chủ quan, không đưa đi cấp cứu và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, Katie biết chính xác điều gì đang xảy ra. Cô bạn đã phản ứng nhanh, gọi 911 và đưa mẹ đến bệnh viện.

“Khi mình đến, mẹ nói chuyện lắp bắp, không nghe rõ đang nói gì. Mình nhớ lại câu chuyện cô giáo kể về bệnh đột quỵ. Mình nghĩ có lẽ mẹ đang bị thế”, Katie kể lại. Sau đó bác sĩ tại bệnh viện đã xác nhận đúng chẩn đoán của Katie.

“Tôi không thể tin là mình chỉ mới 45 tuổi nhưng lại mắc đột quỵ. Tôi đã rất may mắn mới còn sống”, bà Murphy nói.

 Chi Đặng (Dịch)

Nguồn: Dailymail