Nhưng với tớ, nó hơi khác một tẹo. Bởi từ hồi 10 tuổi đến nay, cứ tới sinh nhật, tớ lại viết ra sổ nhật ký những thói quen tốt hoặc những thói quen không tốt mà tớ bỏ được. Làm như vậy, tớ sẽ biết được mình thực sự lớn hơn chưa hay chỉ là thêm một tuổi thì cao hơn mấy xen-ti-mét, nặng thêm mấy kí-lô mà thôi. Nào cùng thử xem năm nay, tớ đã lớn hơn như thế nào so với năm ngoái nhé!

* Bớt “chành chọe” với em Giang “còi”. Tớ nhận ra mình đã đặt ra yêu cầu, đòi hỏi quá cao so với độ tuổi của em. Chẳng phải bà và mẹ vẫn thường kể, hồi bằng tuổi Giang, tớ vừa lười ăn, lại hay khóc nhè “ăn vạ” đấy thôi. Thế nên khi em hỏi, tớ đã chịu khó lắng nghe và trả lời cụ thể, tỉ mỉ; chứ không nói qua quýt cho xong chuyện như trước đây.

Kể từ khi tớ ít “so bì”, quát mắng Giang hơn, em yêu tớ hơn hẳn. Có gói bim bim bé xíu, em cũng để dành cho tớ “nếm thử”. Lúc tớ kêu mệt, em còn chu môi, thổi phù phù vào má tớ để tớ mau khỏe. Ôi chao, đáng yêu quá đi!

* Chịu khó dọn dẹp phòng hơn hẳn. À, lại còn chăm tưới mấy chậu cây bên ngoài hiên nhà nữa chứ. Chuyện, tớ nhận thấy mình phải có trách nhiệm đóng góp công sức vào gia đình. Bởi trời hè nóng nực, bố mẹ đi làm vất vả, về lại lo cơm nước, dọn dẹp…, mệt ơi là mệt!

Hơn nữa, khi chủ động làm các công việc nhà mà không cần bố mẹ nhắc nhở, tớ thấy mình ra dáng người lớn hẳn. Được bố mẹ, cô chú hàng xóm khen chăm ngoan, mũi tớ cứ gọi là nở phồng. Hì hì.

Năm ngoái - năm nay 1

* Đọc hết bộ truyện Harry Potter “hay bá đạo”. Nhớ sinh nhật năm ngoái, khi được dì Hằng tặng cho bộ truyện dày cộp này, tớ phát mếu. Èo! Truyện gì mà toàn chữ là chữ, nhiều trang phát ớn! Vừa “ngáp ruồi”, tớ vừa mở tập 1 ra đọc. Thật kỳ lạ, tớ say sưa đọc không biết chán khi cả thế giới phù thủy sinh động hiện ra trước mắt tớ với bao tình tiết ly kỳ, hấp dẫn. Thử tưởng tượng, nếu chuyển truyện chữ Harry Potter thành truyện tranh thì làm sao có thể diễn tả được hết các tình huống hay ho trong đó cơ chứ! Tớ bắt đầu thấy yêu truyện chữ rồi đấy.

* Vẫn chưa sửa được thói quen “ngủ nướng” và lười dậy sớm tập thể dục, thể thao. Giờ thì tớ đang phải nghĩ giải pháp để sinh nhật năm sau còn có cái mà viết đây…

MAI MAI
(Tâm sự)