Tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng ba, quý II là bốn "nhà leo núi": Phùng Quang Huy (THPT Hoàng Văn Thụ, Quảng Ninh), Ngô Phạm Huỳnh Đạt (THPT Dương Minh Châu, Tây Ninh), Nguyễn Minh Quy (THPT Ứng Hòa A, Hà Nội) và Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An).

Phần thi Khởi động, bốn thí sinh đều tỏ ra ngang tài, ngang sức và giành được những số điểm cao cho mình. Xuân Phương khởi động xuất sắc với 12/12 câu trả lời đúng và giành trọn vẹn 120 điểm sau phần thi đầu tiên. Theo sát là các bạn còn lại với những số điểm lần lượt là: Minh Quy 100 điểm, Quang Huy 70 điểm, Huỳnh Đạt 50 điểm.

Phần thi Tăng Tốc thể hiện sự nhanh nhẹn, quyết đoán của các thí sinh. Sau khi hai hàng ngang gợi ý chướng ngại vật được lật mở, Xuân Phương và Huỳnh Đạt lần lượt nhấn chuông xin trả lời chướng ngại vật. Tuy nhiên, Xuân Phương không thành công và bạn Huỳnh Đạt đã đưa ra câu trả lời đúng gồm 12 chữ cái của chương trình: “Phim hoạt hình”. Nhờ đó, Huỳnh Đạt bắt kịp điểm số người tạm dẫn đầu Xuân Phương với 130 điểm. Hai bạn còn lại có số điểm, Minh Quy với 120 điểm, Quang Huy có 90 điểm.

Ở vòng thi Tăng tốc, Xuân Phương thể hiện sự quyết đoán và chính xác khi đạt điểm số 110 điểm cho 4 câu hỏi. Qua đó, 10X Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu với 240 điểm. Cuộc chơi trở nên gay cấn khi Huỳnh Đạt theo sát với 210 điểm, Minh Quy 200 điểm, Quang Huy 140 điểm.

Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) là thí sinh giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia với 330 điểm.

Phần thi Về đích, cả 4 thí sinh đều thể hiện sự quyết tâm cao độ. Xuân Phương là thí sinh liên tục nhấn chuông giành điểm ở gói câu hỏi của 3 bạn chơi trước. Bước vào lượt thi của mình khi điểm số lợi thế 270 điểm, Xuân Phương chọn gói 40 điểm, cùng ngôi sao hy vọng ở câu cuối,  hoàn thành xuất sắc và tăng quỹ điểm lên 330 điểm.

Với phong độ thi đấu ổn định, vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia tuần ba, tháng ba, quý II đã được trao cho Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) với 330 điểm. Thí sinh về nhì là Huỳnh Đạt với 225 điểm, giải ba được trao cho Minh Quy, Quang Huy với lần lượt 180 và 100 điểm.

Như vậy, chủ nhân của 4 tấm vé vào thi tháng ba, quý II đã được xác định gồm: Nguyễn Huỳnh Sang (THPT chuyên Lê Quý Đôn, Bình Định) nhất tuần một với 300 điểm, Lê Trung Sơn (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) nhất tuần hai vào 295 điểm, Nguyễn Xuân Phương (THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) nhất tuần ba với 330 điểm và Vũ Như Hoàng Phú (THPT Quỳnh Côi, Thái Bình) nhì tuần cao nhất 260 điểm.