Học tập thực sự là một vấn đề quan trọng cho dù bạn tiếp cận chúng bằng phương pháp nào. Trong đó, trường học là nơi mà chúng ta lựa chọn để được cung cấp kiến thức, chỉ dạy kỹ năng để khi lớn lên sẽ trở thành người tử tế, thành công và giàu có.

Nhưng cũng vì lẽ đó, trường học có thể trở thành nơi chứa đầy áp lực đè nặng lên mỗi học sinh. Thậm chí, không hẳn những gì trường học trao truyền đều có thể áp dụng trọn vẹn vào cuộc sống. Nhưng chúng ta không thể chối cãi hay phủ nhận được vai trò của trường học, bởi nó là nền tảng cho sự phát triển của con người.

Bạn nghĩ rằng nhiều tỷ phú đình đám thế giới thành công nhờ... bỏ học ư? Bạn biết không, Jack Ma, Bill Gates, Mark Zuckerberg... đều có một điều nuối tiếc nhất cuộc đời, đó là từng có một quá khứ học hành không được mấy vẻ vang, thường xuyên nhận điểm 1, thi trượt hàng chục lần và thậm chí bỏ học. 

Tỷ phú Jack Ma – Kiên trì tới mức cố chấp

Jack Ma là người đã gây dựng lên “đế chế Alibaba”, người đàn ông giàu nhất Trung Quốc và châu Á, người giàu thứ 14 trên thế giới với khối tài sản ròng năm 2017 lên tới 41,8 tỷ USD.

Ông sinh ngày 10/9/1964 tại một xóm nghèo ở Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Tuổi thơ cơ cực là một đòn bẩy cực mạnh, tôi luyện ý chí kiên cường và quyết tâm thoát nghèo của Jack Ma. Từ khi còn bé, ông đã xác định học hành là con đường đi lên duy nhất của mình. Trong suốt thời niên thiếu, việc học của ông gặp nhiều trắc trở, thậm chí là suýt thi trượt vào trường cấp 2 và trượt Đại học tới hai lần.

Thế nhưng, Jack Ma là một con người kiên trì tới mức cố chấp. Ông khao khát học tập để đặt chân vào giảng đường Sư phạm, để được trở thành một giáo viên tiếng Anh như ước mơ tuổi thơ ấu. Sau đó, ông tiếp tục hành trình chinh phục trường Đại học Harvard dù bị từ chối tới 10 lần.

Jack Ma tâm niệm, nếu không bỏ cuộc thì bạn vẫn sẽ có cơ hội bởi với ông, “bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất” của cuộc đời. Ông cũng khuyên người khác rằng: "Chỉ tìm biện pháp để thành công, đừng cố tìm lý do để biện minh cho thất bại”.

Tỷ phú Bill Gates – Yêu sách cuồng nhiệt

Bill Gates là một trong những ví dụ điển hình về việc trở thành tỷ phú dù bỏ học. Nhưng hãy nhìn xem, ngôi trường mà ông ấy quyết định rời xa là Harvard – Đại học danh giá hàng đầu thế giới. Để có thể chạm vào ước mơ của hàng trăm triệu học sinh trên thế giới, Bill Gates đã phải chăm chỉ học mọi thứ dù không thể đứng đầu.

"Tôi có học lớp tiếng Latinh và Hi Lạp hồi phổ thông và được điểm A và tôi nghĩ nó có ích cho kĩ năng từ vựng. Tuy nhiên, tôi ước mình biết tiếng Pháp, tiếng Ả Rập hoặc tiếng Trung. Tôi hy vọng sẽ có thời gian học một trong số chúng, có lẽ là tiếng Pháp vì nó dễ nhất", Bill Gates nói.

Bill Gates rất thích đọc sách và thậm chí còn “nuốt sạch” series sách World Book Encyclopedia khi ở độ tuổi thiếu niên. Cho tới bây giờ, mỗi năm ông đọc khoảng 50 đầu sách: "Việc đọc vẫn là cách thức chính của tôi để học thứ mới và cũng là để thử thách tầm hiểu biết của tôi".

Mark Zuckerberg – Thành tích ấn tượng, giành nhiều giải thưởng đặc sắc

Trước khi chủ động thôi học ở Harvard vào năm 2004 để tập trung phát triển Facebook, cậu sinh viên Mark Zuckerberg từng có một quãng đường học tập với nhiều thành tích ấn tượng. Mark Zuckerberg từng học tại trường Ardsley và Học viện Phillipins Exeter với hàng loạt giải thưởng trong lĩnh vực khoa học (Toán, Thiên văn học, Vật lý) và các nghiên cứu tác phẩm cổ điển.

Trong quá trình học tại Harvard, Mark Zuckerberg đã lập một website nghịch ngợm tên là Facemsh và Hội đồng trường nói rằng họ muốn gặp riêng anh để nói chuyện. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng anh sẽ bị cho thôi học, bố mẹ anh còn đến giúp sửa soạn đồ đạc còn những người bạn thân thiết đã tổ chức cho anh một bữa tiệc chia tay.

“Bạn không phải là họ và tốt nhất bạn nên đi học đại học thì hơn”

Theo nghiên cứu của trang web việc làm Adview (Anh Quốc), cứ 8 tỷ phú trong danh sách Forbes 400 lại có một người bỏ học đại học.

Nhiều doanh nhân nổi tiếng mà không cần đến bằng đại học như: Paul Allen (đồng sáng lập Microsoft), Michael Dell (sáng lập gia Dell), Steve Jobs (đồng sáng lập Apple) hay Larry Ellison (đồng sáng lập Oracle), Daniel Ek (đồng sáng lập dịch vụ nghe nhạc Spotify).

Tuy nhiên, đối với các tỷ phú, bỏ học đại học hay học hành bết bát ở trường không có nghĩa là ngừng học. Ông Scott Galloway, giáo sư bộ môn marketing tại Trường kinh doanh NYU Stern chia sẻ với trang Business Insider: "Sẽ luôn có những con người như Jay-Z, Kobe Bryants hay Mark Zuckerberg, những người đã bỏ học đại học. Nhưng bạn nên tự nhủ rằng, bạn không phải là họ và tốt nhất bạn nên đi học đại học thì hơn".