Nếu muốn chiều cao phát triển, đây là 3 loại thực phẩm bạn nên tránh xa

Minh Hồng
Những loại thức ăn này gây ảnh hưởng tới sự phát triển của xương, khiến bạn không thể cao lớn hơn, nếu dùng lâu dài, não bộ cũng bị ảnh hưởng.

Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể chúng mình có sự thay đổi rất lớn, từ ngoại hình tới chiều cao. Đối với chiều cao, ngoài phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền, chúng còn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi của các bạn.

Vì di truyền là yếu tố chúng ta không thể tác động nên nếu muốn cải thiện chiều cao, bạn cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. 

Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm bạn nên tuyệt đối tránh xa vì chúng tác động rất lớn tới sự phát triển chiều cao, gây ảnh hưởng tới xương và não bộ nếu dùng lâu dài.

Đồ ăn chiên rán, chế biến sẵn

Gà rán, khoai tây chiên, đồ ăn đống hộp, ngâm chua, hay chế biến sẵn,… ăn thì ngon đấy nhưng lại không tốt cho cơ thể chút nào. Chúng có hàm lượng chất béo cao nhưng giá trị dinh dưỡng thấp. Nếu bạn ăn thường xuyên, xương và cơ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, rất bất lợi cho sự phát triển chiều cao.

Nếu muốn chiều cao phát triển, đây là 3 loại thực phẩm bạn nên tránh xa - Ảnh 1

Các loại đồ ngọt

Thêm một món ăn yêu thích nữa nhưng bạn biết không, nếu lượng đồ ngọt vượt quá 17% tổng lượng thức ăn sẽ gây rối loạn canxi, ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bạn đấy!

Ngoài ra, đồ ngọt thường chứa axit béo chuyển hóa, có thể gây hại cho não và các cơ quan khác và làm giảm khả năng nhận thức.

Nếu muốn chiều cao phát triển, đây là 3 loại thực phẩm bạn nên tránh xa - Ảnh 4

Nước uống có ga

Thành phần chính của nước uống có ga là carbon dioxide, nước, axit xitric và các chất có tính axit khác, đường trắng, thậm chí một số loại còn chứa caffein, màu nhân tạo,... Ngoài các loại đường có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể con người thì đồ uống có ga hầu như không chứa nhiều chất dinh dưỡng. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người dùng quá nhiều đồ uống có ga có nguy cơ gãy xương tăng gần gấp ba lần. Điều này là do axit photphoric trong đồ uống có ga có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể và làm mất canxi bất thường, đồng thời có thể gây hại cho răng và xương, cũng như gây gây béo phì... Tất cả những điều này đều tác động rất nhiều đến chiều cao.

Nữ sinh 12 tuổi bị suy thận vì thói quen uống nước ngọt có gas thay nước lọc trong thời gian dài - Ảnh 2

Vậy bạn nên bổ sung loại thực phẩm nào để phát triển chiều cao?

Thực phẩm giàu protein, giàu canxi

Thực phẩm giàu canxi và protein bao gồm sữa, tôm, tảo bẹ và các sản phẩm từ đậu nành, cũng như lúa mì, kê, gạo đen, mì, đậu phộng, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn và trứng.

Thực phẩm bổ sung vitamin D

Vitamin D giúp thúc đẩy quá trình đổi mới canxi và hình thành xương mới, đồng thời cũng thúc đẩy sự hấp thụ phốt pho và tái hấp thu canxi. Vì vậy nó có thể làm tăng nồng độ canxi và phốt pho trong máu, có lợi cho xương mới.

Những thực phẩm giàu vitamin D gồm: gan động vật, lòng đỏ trứng,… Ngoài ra, bạn có thể tắm nắng lúc sáng sớm để cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời nhé!

Thực phẩm bổ sung kẽm

Kẽm tham gia vào các hoạt động trao đổi chất và có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển .

Thực phẩm bổ sung kẽm hàng ngày bao gồm thịt nạc động vật, gan, cá, lòng đỏ trứng, đậu phộng, hạt mè đen, hạt thông, hạt bí đỏ, quả óc chó,...

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nếu muốn chiều cao phát triển, đây là 3 loại thực phẩm bạn nên tránh xa tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.