Nếu rơi vào đám đông hỗn loạn, bạn cần làm gì?

Bảo Bối
Trong đám đông xô đẩy, chen lấn sẽ bị chèn ép quá mức khiến phổi thiếu oxy không thở được. Bên cạnh đó, đám đông xô lấn bị ngã sẽ dẫn đến giẫm đạp…

Lễ hội thường là nơi mọi người tập trung vui chơi, giải trí. Việc tụ hội đông người cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. 

Điển hình, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, liên tiếp xảy ra các vụ giẫm đạp khiến hàng trăm người thương vong như tại sân vận động Kanjuruhan (Indonesia) hay lễ hội Haloween tại Itaewon - Seoul (Hàn Quốc). 

Vậy làm sao để tự cứu mình nếu rơi vào giữa đám đông, bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 (TP HCM) có một số lưu ý.

Nếu rơi vào đám đông hỗn loạn, cần làm gì? - Ảnh 2

Nhận định về nguyên nhân gây tử vong trong các đám đông hỗn loạn, bác sĩ Long cho rằng thường là do nghẹt thở. 

Trong đám đông xô đẩy, chen lấn sẽ bị chèn ép quá mức khiến phổi thiếu oxy không thở được. Bên cạnh đó, đám đông xô lấn bị ngã sẽ dẫn đến giẫm đạp. Lúc này vừa bị thương vừa nghẹt thở. Tuy nhiên, quan trọng nhất khi rơi vào tình huống này dễ gây hoảng loạn, sợ hãi. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng nghẹt thở trầm trọng hơn.

Bác sĩ Long hướng dẫn khi tham gia đám đông, cần phải có ý thức phòng ngừa để nhận biết mối nguy hiểm.

 Trong sự kiện đông người có nhiều rủi ro như mất tài sản, thất lạc người thân và nguy hiểm nhất là tử vong do đám đông mất kiểm soát, chen lấn, xô đẩy. Quan trọng nhất là cần có ý thức để phòng ngừa. Ví dụ, nếu tham gia vào những nơi đông người không mang đồ đạc nhiều, không mang túi đeo có dây quá nhiều khiến đám đông kéo, siết; nên mang giày thể thao để dễ di chuyển; quan sát khu vực đó chỗ nào an toàn, lối ra ở đâu, chỗ nào thoát hiểm.

Nếu rơi vào đám đông hỗn loạn, cần làm gì? - Ảnh 3

Đặc biệt, nếu cảm thấy xung quanh bắt đầu đông lên, có sự đụng chạm 2-3 người trở lên thì cần tìm cách thoát khỏi đó.

Nếu rơi vào tình huống bị chen lấn thì tư thế cần co 2 tay trước ngực để di chuyển giống như vận động viên quyền anh phòng thủ. Điều này giúp có khoảng trống ở lồng ngực giúp dễ thở. Nếu đám đông di chuyển thì cần nương theo và đi xéo để rời ra vòng ngoài bằng cách tìm những vị trí định sẵn như tòa nhà, gốc cây lớn... Không cố gắng đi ngược lại đám đông để tìm đồ hay tìm người thân nếu lỡ thất lạc vì lúc này càng nguy hiểm.

Nếu tình huống bị ngã xuống đất thì cố gắng đứng lên nhanh nhất có thể. Nếu không thể đứng dậy thì hãy cuộn tròn người như quả bóng, tay ôm đầu để bảo vệ bụng và phổi để thở. Rơi vào tình huống này thì đừng cố gắng la hét mà cần phải bình tĩnh.

Đáng chú ý, những người mắc bệnh tim mạch hay trẻ em còn bé thì không nên vào đám đông có nhiều tiếng ồn hoặc đông quá thiếu oxy sẽ khiến bệnh trầm trọng. Bên cạnh đó, đối với người nữ khi xảy ra các tình huống họ dễ mất bình tĩnh hơn nam. Do đó, không la hét, cố gắng giữ bình tĩnh, nó giúp ta có sự phán đoán chính xác và hành động phù hợp nhất để cứu mạng mình và những người thân bên cạnh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nếu rơi vào đám đông hỗn loạn, bạn cần làm gì? tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác