Akirt Jaswal được biết tới như một thần đồng trong lĩnh vực y học. Anh chàng này thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên trong khi mới lên 7 tuổi. Akrit Pran Jaswal sinh ngày 23 tháng 4 năm 1993 tại Thành phố Nurpur, Bang Himachal Pradesh, Ấn Độ.

Ngả mũ trước thần đồng y học biết phẫu thuật khi mới 7 tuổi 1

Akrit Jaswal - thần đồng y học nổi tiếng thế giới. (Ảnh: Oprah)

Tài năng của Akrit bộc lộ từ rất sớm. Lên 5 tuổi, cậu đã đọc nhiều tác phẩm của William Shakespeare và các sách chuyên sâu về y khoa. Các bác sĩ tại Nurpur, Himachal Pradesh, Ấn Độ đã cho phép Akrit tham gia và học hỏi các ca phẫu thuật trong bệnh viện.

Vào ngày 19 tháng 11 năm 2000, khi mới 7 tuổi, Akrit đã được phép thực hiện ca mổ cho 1 bé gái 8 tuổi. Cô bé đã mất đốt ngón tay từ 5 năm trước nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không được chữa chạy. Các video ngắn của ca phẫu thuật thành công đã xuất hiện trên YouTube vào năm 2007 và nhanh chóng lan rộng khiến Akrit trở nên nổi tiếng.

Năm 12 tuổi, Akrit đã trở thành sinh viên của trường đại học Chandigarh. Anh chàng thần đồng này được nhiều người trên thế giới biết tới sau khi tham gia chương trình “The Oprah Winfrey”. Chia sẻ trong chương trình, anh đã tìm ra cách điều trị ung thư.

Sau khi thực hiện thành công ca phẫu thuật ở tuổi lên 7, Akrit Jaswal vào danh sách 7 người trẻ tài năng nhất trên thế giới. Thật khó tưởng tượng việc một thanh niên mới chỉ mới 25 tuổi đã có thâm niên làm việc trong lĩnh vực y học hơn 1 thập kỷ.

Akrit Jaswal được chứng nhận có chỉ số IQ là 146, chỉ số IQ cao nhất so với bất kỳ cậu bé nào cùng lứa tuổi ở Ấn Độ, quốc gia có hơn 1 tỷ người. Cậu đã tập trung toàn bộ trí thông minh phi thường này vào lĩnh vực  y học.

Akrit được coi là một viên ngọc quý của Ấn Độ. Ở lứa tuổi quá trẻ, cậu đã đạt được nhiều thành tựu y học đáng chú ý. Cậu cũng là nguồn cảm hứng và động lực bất tận cho những người trẻ đam mê và yêu thích y học trên toàn thế giới

Ngọc Hà (Tổng hợp)