Ngày 25/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết, theo quyết định có 18 trường trong tỉnh tổ chức dạy học trực tiếp từ ngày 25/10. Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên này chỉ có 16/18 trường tổ chức dạy.

Hai trường Tiểu học Tân Bình (xã Tân Lộc Bắc) và THCS Biển Bạch Đông (xã Biển Bạch Đông) sẽ tổ chức dạy trực tiếp từ ngày 26/10 do UBND huyện Thới Bình mượn trụ sở làm điểm tiêm vaccine Covid-19.

Ngày đầu trở lại trường học trực tiếp, Cà Mau vắng 2.100 học sinh - Ảnh 3
Ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau.

Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT Cà Mau, trong ngày đầu tiên đi học trở lại ở 16 trường có 5.689 học sinh đến trường, vắng hơn 2.100 học sinh, đạt tỷ lệ 72,81%. Trong đó, tỷ lệ học sinh cấp tiểu học đi học là 71,57% còn cấp THCS đạt tỷ lệ 73,62%.

Để đảm bảo an toàn phòng dịch, toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường học ở huyện Đầm Dơi đều được test nhanh Covid-19 trước khi đón học sinh trở lại. Tuy nhiên, trong buổi đầu đến lớp tỷ lệ học sinh vắng mặt khá cao. Như tại trường THCS Thành Vọng chỉ có hơn 370 học sinh đến trường, buổi sáng vắng 51 học sinh và buổi chiều vắng 55 học sinh.

Nói về vấn đề này, Hiệu trưởng trường THCS Thành Vọng - ông Nguyễn Công Phương cho hay, qua ghi nhận của giáo viên chủ nhiệm, việc học sinh vắng mặt xuất phát từ nguyên nhân do phụ huynh lo ngại dịch bệnh nên chưa dám cho con em mình đến trường.

Ngày đầu trở lại trường học trực tiếp, Cà Mau vắng 2.100 học sinh - Ảnh 1
Học sinh trực tiếp đến trường để học tập. (Ảnh: Trang thông tin Sở GD&ĐT Cà Mau)

Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu cách ly người trở về quê nên trong thời gian qua tỉnh Cà Mau đã trưng dụng nhiều trường học làm khu cách ly. Có nhiều ca dương tính ở các điểm cách ly là trường học.

Tỉnh Cà Mau sau đó chuyển sang thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ nên quy định được nới lỏng, một số giáo viên và học sinh cũng bị nhiễm bệnh. Từ đó, người dân ở vùng an toàn, những trường an toàn có tâm lý lo sợ dịch sẽ làm ảnh hưởng đến con em mình.

Ngoài ra, ông Luân còn nêu quan điểm của tỉnh Cà Mau là các trường học trở lại giảng dạy phải lấy tiêu chí an toàn phòng chống dịch đặt lên hàng đầu. Có đảm bảo được an toàn dịch bệnh mới đón học sinh quay trở lại trường học tập.

Ngày đầu trở lại trường học trực tiếp, Cà Mau vắng 2.100 học sinh - Ảnh 2
Trong ngày đầu đến trường, tỉnh Cà Mau vắng 2.100 học sinh. (Ảnh minh họa)

Trong hơn 3 tuần qua, Cà Mau đã đón trên 30.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về quê. Địa phương này đã trưng dụng 216 trường học để làm khu cách ly tập trung. Phía cơ quan chức năng đã bàn giao cho ngành giáo dục 84 trường học. Trong đó có 33 trường đã tiến hành khử khuẩn, tổng vệ sinh để đảm bảo cho việc dạy và học trực tiếp.