Green Fingers Vietnam là nhóm các bạn trẻ hoạt động phi lợi nhuận, một sáng kiến được tài trợ và hỗ trợ bởi Chương trình tình nguyện trẻ ASEAN năm 2015, Trung tâm Nghiên cứu phát triển bên vững (CSDS) Việt Nam, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2017. Green Fingers Việt Nam đại diện cho một thế hệ trẻ Việt Nam có trách nhiệm với môi trường và tương lai, khắc phục những thách thức xã hội một cách sáng tạo và hiệu quả.

Để tiếp tục chuỗi hành trình bảo vệ môi trường, chuyến xe cuối cùng của GREEN FINGERS đã chọn THCS Thăng Long làm điểm dừng chân lần này vào chiều 18/11/2017 với chủ đề: Ngày hội "Giải cứu bạn nhựa".

Ngày hội diễn ra rất nhiều hoạt động thú vị như chơi các trò chơi dân gian với các phần thưởng vô cùng hấp dẫn, làm đồ tái chế - các bạn tự tay làm các sản phẩm tái chế sáng tạo hữu ích, trưng bày và giới thiệu máy tái chế nhựa, tham quan triển lãm tranh gồm nhiều kiến thức bổ ích về tái chế và bảo vệ môi trường.

Ngay từ sớm, các anh chị tình nguyện viên đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để các hoạt động được diễn ra thuận lợi và hiệu quả. Những chiếc cốc đựng đất và sỏi, những chậu cây, những mảnh dán,...tất cả đều đã sẵn sàng để các bạn trường THCS Thăng Long có một ngày hội tái chế thật vui và ý nghĩa.

Ngày hội

Những cây sen đá xinh xinh này sẽ được các bạn tự tay trồng

Ngày hội

Đất và sỏi để trồng cây

Để chuẩn bị cho hoạt động thú vị nhất là tự tay trồng cây, các bạn học sinh đã tự mình chuẩn bị những "chậu cây" của riêng mình. Đó là những chiếc cốc nhựa, những vỏ lon, cốc trà sữa hay bất cứ thứ gì có thể tái chế,để rồi tận dụng những thứ tưởng như không còn tác dụng ấy và làm nên những chậu cây xanh.

Ngày hội

Những vỏ cốc nhựa không dùng nữa sẽ được các bạn biến thành chậu cây

Ngày hội

Hộp nhựa cũng sẽ được dùng để tái chế

Chia sẻ với phóng viên, bạn Trần Thùy Anh, học sinh lớp 8A4 hào hứng: "Mình rất vui khi được tham gia hoạt động ngày hôm nay. Mình sẽ không dùng túi nilon nữa, thay vào đó mình sẽ sử dụng túi giấy để bảo vệ môi trường". Còn bạn Phạm Hải Yến (lớp 8A4) lại có suy nghĩ sẽ không vứt rác bừa bãi để góp phần giữ môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.

Ngày hội

Thùy Anh và Hải Yến đều rất thích thú với hoạt động trồng cây

Các bạn học sinh được các anh chị tình nguyện viên và cô giáo hướng dẫn cách để trồng cây đúng quy trình, từ việc nén đất như thế nào, đặt cây vào và rắc sỏi ra sao, cách cắt các vỏ nhựa thành chậu cây, tất cả đều được các bạn chăm chú tiếp thu.

Ngày hội

Chăm chú quan sát...

Ngày hội

...Và hào hứng thực hành

Ngày hội

Tỉ mẩn từng chút một

Ngày hội

Nâng niu từng nhành cây bé xíu

Và đây là thành quả của các bạn học sinh trường THCS Thăng Long. Những chậu cây này sẽ được các bạn đặt trên cửa sổ lớp học để chăm sóc hàng ngày, hoặc mang về nhà như một món đồ kỉ niệm.

Ngày hội

Chậu cây được thiết kế để có thể treo lên cửa sổ

Ngày hội

Chậu cây được làm từ vỏ lon

Ngày hội

Vậy là cây sen đá này đã có nhà mới

Ngày hội

Một sản phẩm thật đẹp và sáng tạo

Ngày hội

Chậu cây này được thiết kế thật tiện lợi

Bạn Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh lớp 6E chia sẻ rằng bạn rất thích những hoạt động như ngày hôm nay và có ý tưởng sẽ đi thu gom rác thải để bảo vệ môi trường. Còn bạn Nguyễn Việt Anh, học sinh lớp 8G lại có ý tưởng thay vì đi đến đâu cũng phải mua nước thì bạn sẽ chuẩn bị một bình nước uống cá nhân khi đi ra ngoài để giảm thiểu số lượng chai nước bị thải ra môi trường.

Cô giáo Phạm Thu Hoài, giáo viên trường THCS Thăng Long cho rằng: "Cô thấy đây là một hoạt động quá hay dành cho các em học sinh. Những dự án như thế này nên được tổ chức thường xuyên hơn để mang lại một kết quả lâu dài, ví dụ như một tuần sẽ có hai tiết học ngoại khóa như ngày hôm nay để các con quen dần với việc bảo vệ môi trường sống."

Ngày hội

Cô giáo cũng rất thích thú với "Giải cứu bạn nhựa"

Ngày hội

Cùng nhau tìm hiểu các cách tái chế đồ nhựa

Bạn Nguyễn Thị Huyền Thư, một thành viên bản tổ chức thuộc Green Fingers chia sẻ: "Tuy không được thành công như những chương trình mà bọn mình tổ chức từ trước, nhưng ngày hội "Giải cứu bạn nhựa" ngày hôm nay tại trường THCS Thăng Long vẫn có những điểm rất đáng nghi nhận như các em rất nhiệt tình tham gia, đặc biệt là hoạt động triển lãm tranh thành công hơn bọn mình mong đợi rất nhiều vì các em rất chăm chú xem và học hỏi."

Bằng cách tạo ra các sản phẩm có giá trị từ rác thải tái chế, tham gia vào các hoạt động giáo dục về môi trường và phát động chiến dịch nâng cao nhận thức, các bạn học sinh trường THCS Thăng Long mong muốn sẽ có sự thay đổi hành vi trong thái độ đối với rác thải và hướng tới một cuộc sống xanh.
Cùng nhau liên kết những bàn tay xanh bảo vệ môi trường, đó là cách chúng ta làm nên điều khác biệt.

Ngọc Hiệp