Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học

Hồng Ngọc
Các ngành nghề trong tương lai đang bắt đầu có sự dịch chuyển khi thế kỷ 21 đánh dấu sự ra đời, phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và những ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covid-19.

Người ta thường nói, thế kỷ 20 là thế kỷ của ngành tài chính nhưng sang tới thế kỷ 21, điều đó dường như đã không còn đúng nữa. Thế kỷ 21 là thế kỷ của chất xám và công nghệ thông tin. Chính sự bùng nổ của công nghệ thông tin dẫn đến "kho" việc làm ngày càng mở rộng với nhiều ngành nghề hấp dẫn. Bên cạnh đó, những ảnh hưởng không nhỏ do đại dịch Covid- 19 gây ra cũng tạo tiền đề cho sự dịch chuyển này.

Trang tin uy tín Bloomberg Businessweek vừa qua đã đưa ra nhận định khiến không ít người phải gật gù. Đó là về chuyện ngành nghề nào sẽ thay thế cho ngành tài chính trở thành "ngôi sao sáng nhất" trên bầu trời kinh tế thế giới? Câu trả lời chính là ngành: Quản lý chuỗi cung ứng.

Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học - Ảnh 3
Quản lý chuỗi cung ứng đang là ngành nghề có tiềm năng trong thế kỷ 21.

Sở dĩ ngành nghề này đột nhiên trở nên quan trọng là từ khi đại dịch Covid- 19 xuất hiện trên toàn thế giới. Dịch bệnh bùng nổ khiến cuộc sống của người dân ở nhiều nước rơi vào cảnh thiếu thốn đủ thứ, đặc biệt là nhu yếu phẩm. Những thứ mà trước đó chẳng bao giờ họ nghĩ rằng có thể sẽ "cạn hàng".

Thế nhưng, khi chứng kiến các kệ hàng giấy vệ sinh trống không trên giá siêu thị hay việc mua khẩu trang, nước sát khuẩn, máy thở oxy,... tại những nơi dịch bệnh nghiêm trọng cũng trở nên khó khăn hơn nhiều. Từ đó, bỗng nhiều người phải tự thừa nhận rằng: "Thế giới thật sự đã thay đổi".

Đại dịch khiến chuỗi cung ứng hàng hóa bị ảnh hưởng nặng nề. Có nhiều công ty lúng túng không biết ứng phó ra sao đành buộc phải tiến hành những biện pháp chưa từng có. Họ bắt đầu hướng sự chú ý vào lực lượng lao động có chuyên môn về chuỗi cung ứng - một nghề vốn chẳng mấy ai quan tâm cho tới khi dịch bệnh xảy ra.

Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học - Ảnh 2
Dịch bệnh khiến cuộc sống của người dân ở nhiều nước rơi vào cảnh thiếu thốn đủ thứ.

Sự thay đổi này cũng khiến nhiều trường kinh doanh phải điều chỉnh chương trình giảng dạy về chuyên môn chuỗi cung ứng. Nó giúp đảm bảo rằng thế hệ những nhà quản lý chuỗi cung ứng tiếp theo sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất cho các khủng hoảng trong tương lai. Giáo sư Srikant Datar - Hiệu trưởng trường kinh doanh Harvard chia sẻ: "Suốt nhiều năm, chúng tôi luôn xem nhẹ mảng logistic. Tuy nhiên, đại dịch đã buộc chúng tôi phải suy nghĩ lại".

Đối với Giáo sư Hitendra Chaturvedi, chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng tại trường Kinh doanh W.P. Carey - Đại học Bang Arizona thì thừa nhận rằng, ngành Logistic đã "ngủ quên" sau nhiều năm ổn định và không có khủng hoảng nào đáng kể. Tất cả những lý do trên đã đưa ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại các trường đại học vươn lên mạnh mẽ, trở thành một trong những ngành học "ưu tiên phát triển" bậc nhất, cả về chất lượng đào tạo lẫn số lượng sinh viên đăng ký.

Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học - Ảnh 1
Giáo sư Hitendra Chaturvedi - Đại học Bang Arizona.

Các trường kinh doanh thay đổi giáo trình và tập trung nhấn mạnh vào đào tạo những môn "tối quan trọng" gồm: giảm thiểu rủi ro, phân tích dữ liệu và đo đạc lại sản xuất, khôi phục chuỗi cung ứng song song với những môn liên quan trực tiếp như truyền thông, xử lý khủng hoảng. Kevin Linderman - Chủ tịch khoa Hệ thống Thông tin và Chuỗi cung ứng của Smeal cho biết, năm học 2021 này đã có hơn 400 sinh viên tốt nghiệp trong chương trình đại học bày tỏ ý định sẽ học chuyên ngành quản lý chuỗi cung ứng, con số tăng 270 người so với năm trước.

Sau khi ra trường, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn dành cho các sinh viên cũng rất rộng mở. Bởi sẽ có khoảng 50 công ty, bao gồm cả những tập đoàn lớn như Honda, Honeywell, Procter & Gamble,... cũng lên kế hoạch có mặt để tìm kiếm nhân tài tại Georgia Tech (Hội chợ nghề nghiệp chuỗi cung ứng) vào tháng 9.

Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học - Ảnh 4
Một số tập đoàn lớn đã lên kế hoạch có mặt để tìm kiếm nhân tài tại Georgia Tech.

Dành cho những bạn chưa biết đến hoặc chưa hiểu rõ về ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Theo chia sẻ từ Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP) định nghĩa: Logistics là "một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hoá, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu khách hàng".

Hoạt động logistics tạo ra một mạng lưới dịch vụ hỗ trợ cho việc lưu chuyển hàng hóa trong phạm vi nội địa và ngoài biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ. Nó đảm bảo cho hàng hóa được chuyển giao từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Trong xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh. Đặc biệt là kinh doanh xuất nhập khẩu, nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế.

Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học - Ảnh 5
Sinh viên được tham quan, học tập thực tế về logistics.

Một số trường đại học tại Việt Nam hiện đang đào tạo ngành học này và có điểm chuẩn năm 2020 như sau:

- Đại học Kinh tế Quốc dân: 28 điểm

- Đại học Ngoại thương: 27,95 điểm

- Đại học Kinh tế TP.HCM: 27,60 điểm

- Đại học Bách khoa Hà Nội: 27,25 điểm

- Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng: 26,75 điểm

- Đại học Thương mại: 26,5 điểm

- Đại học Tài chính - Marketing: 25,80 điểm

- Đại học Hàng hải: 25,25 điểm

- Đại học Giao thông Vận tải: 25 điểm

- Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM: 24,75 điểm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nghề hot nhất trong thế kỷ 21 cho bạn nào sắp phải chọn trường đại học tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?