Trẻ em trên thế giới này ai cũng mong chiếc túi thần kỳ của mèo máy Doraemon là có thật. Và đặc biệt, ai cũng muốn sống trong một căn nhà tự động, biến đổi mọi thứ chỉ bằng giọng nói y hệt trong truyện tranh. Cuối cùng, ước mơ ấy đã trở thành hiện thực và người mang nó tới thế giới này tất nhiên không phải Doraemon. Phòng nghiên cứu của Học viện Công nghệ Massachusett (MIT) đã thiết kế ra mẫu nhà có tên Ori.

Với ý tưởng từ Origami – nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản, Ori đã mang lại sự kỳ diệu tới mức không tưởng. Ứng dụng Origami vào cuộc sống giúp con người có thể biến đổi không gian sống theo ý muốn.

Chiếc tủ to đặt giữa phòng chính là “chìa khoá” thiết kế của Omi. Bạn chỉ cần điều khiển nó bằng “một chạm” hoặc ra lệnh bằng giọng nói. Các nội thất tích hợp trên tủ đều được tự động biến đổi dựa trên giàn khung đã lắp sẵn. Chẳng hạn, một căn phòng lớn có thể biến hoá thành hai căn phòng nhỏ và chiếc tủ đóng vai trò là vách ngăn tự động. Hoặc một phòng ngủ có thể thu gọn giường thành tủ đứng để tiết kiệm diện tích.

Tất nhiên, bạn cũng phải chi trả một mức giá không hề “hạt dẻ” một chút nào: 10.000 USD (tương đường hơn 230 triệu đồng) cho một kệ tủ ngăn cách. Hiện nay chỉ có khách hàng sinh sống ở Mỹ và Canada mới được hỗ trợ lắp đặt.

Ứng dụng tương thích với Ori

Được biết, cảm hứng để sáng tạo ra thiết kế ấn tượng này là do mức tăng dân số quá nhanh. Người dân phải thu mình lại, sống trong không gian chật hẹp và thiếu thốn. Vì thế, các thiết kế tích hợp như thế này sẽ góp phần tăng không gian sống cho các gia đình.