Câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" của trường THCS Thượng Cát hội tụ niềm đam mê với "viết lách", nơi biến những ý tưởng, suy nghĩ của các bạn học sinh thành hiện thực. Tính đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" đã bước sang năm thứ 2 hoạt động với khoảng gần 40 thành viên. Vào buổi chiều mỗi thứ 7 hàng tuần, các bạn học sinh và cô giáo chủ nhiệm câu lạc bộ lại ngồi lại với nhau cùng sinh hoạt rất đều đặn.

Ngôi trường đào tạo

Ai ai cũng đều háo hức, chờ đón ngày được cùng các bạn viết nên những tác phẩm báo chí hoàn thiện nhất. Trong một tháng, các thành viên ít nhất sẽ có một tác phẩm của riêng mình, có thể là truyện ngắn này, sáng tác thơ này, vẽ tranh này hoặc tin bài... Cũng bởi mang trong mình ngọn lửa đam mê, tâm hồn bay bổng, ham học hỏi lại nhận được sự trợ giúp nhiệt tình từ phía các thầy cô nhà trường, các "cây bút nhí" của trường THCS Thượng Cát không ngừng nỗ lực và còn nhận được nhiều tín hiệu vui.

Cô Bùi Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: "Các thành viên trong Câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" đều được lựa chọn trên tinh thần tự nguyện và có đam mê. Hầu hết bạn nào cũng có năng khiếu văn học, thích thú với việc viết báo... Các thầy cô giáo thường bám sát sự kiện lớn trong năm và còn tổ chức các hoạt động riêng của trường để tạo nguồn đề tài phong phú cho các bạn học sinh. Cô rất tự hào khi nhà trường có khoảng gần 500 bài viết gửi đi các báo và cũng nhiều lần nhận được tin vui khi bài viết của các bạn học sinh được xuất bản".  "WC thân thiện tuyệt vời" là tác phẩm mới nhất của bạn Phạm Quỳnh Trang (lớp 9C) đã được đăng tải trên báo TNTP. Các thành viên như vỡ òa cảm xúc khi cầm trên tay tờ báo có in "đứa con tinh thần" của mình.

Ngôi trường đào tạo

Các thành viên vui sướng khi có tác phẩm được đăng tải trên báo Thiếu niên Tiền phong.

Khi tham gia hoạt động của câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" các bạn không chỉ được "mài giũa" ngòi bút của mình mà còn được học tập các kỹ năng để trở thành một phóng viên trong tương lai. Để có được điều này các thầy cô giáo cũng đã dành rất nhiều tâm huyết, dù không phải chuyên môn chính nhưng đã phần nào định hướng đúng đắn cho các bạn học sinh khi viết tin bài. Cô Vũ Thị Luyến (Chủ nhiệm câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" của trường THCS Thượng Cát) chia sẻ: "Một trong những khó khăn ban đầu của câu lạc bộ chính là khơi nguồn cảm hứng cho các bạn học sinh. Bởi 1 tháng đầu, cô muốn định hình rõ một tin bài báo chí cần phải có bố cục như thế nào, ngôn ngữ sử dụng ra sao cho phù hợp. Ban đầu các bạn chán nản khi lý thuyết quá nhiều, nhưng chính với những kiến thức căn bản các bạn dần dần vững hơn trong từng bài viết của mình".

Một thành viên đã tham gia câu lạc bộ từ khi mới bước chân vào trường, bạn Vũ Diệu Huyền chia sẻ: "Mình rất vui và hạnh phúc khi được cùng các bạn trong câu lạc bộ viết bài và cùng nhau chia sẻ quan điểm về những vấn đề xã hội. Trong quá trình tham gia câu lạc bộ mình được các cô chủ nhiệm chia sẻ kiến thức báo chí, hướng dẫn kỹ năng viết tin bài, được các cô phóng viên dạy cách khai thác đề tài gần gũi quen thuộc ngay trong nhà trường".

Còn đối với cô bạn nhỏ nhắn Vũ Hà Anh lớp 6A1 thì việc tham gia câu lạc bộ chính là cơ hội để bạn thỏa sức sáng tác thơ văn: "Mình luôn mong muốn được viết ra những vần thơ, câu chuyện do chính mình sáng tác. Mình cũng đã từng có 1 tác phẩm truyện ngắn được đăng tải trên chuyên mục "Ô cửa văn học" trên báo Thiếu niên Tiền phong".

Ngôi trường đào tạo

Nhà báo Bích Ngọc (Báo Thiếu niên Tiền phong) chia sẻ về lợi ích hoạt động từ những câu lạc bộ phóng viên nhỏ với các bạn học sinh.

Để chắp cánh, bồi dưỡng năng khiếu của các bạn học sinh một cách bài bản, chuyên nghiệp, báo Thiếu niên Tiền Phong sẽ tiếp tục phối hợp với các trường tổ chức buổi sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm. Hy vọng, sẽ có thêm nhiều câu lạc bộ "Phóng viên nhỏ" được ra đời và trở thành sân chơi bổ ích, lý thú cho các bạn học sinh. 

Ngọc Hà