Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi "Ai phát minh ra tủ lạnh"?

Thu Trà
Mang lại những lợi ích to lớn nhưng vẫn có nhiều người dùng thắc mắc không biết ai là người phát minh ra tủ lạnh? Nó được tạo ra lần đầu tiên vào năm nào và ở đâu?

Có thể nói trong thời đại hiện đại hóa, tủ lạnh là một trong những món đồ gia dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản được nhiều loại thực phẩm, làm lạnh nhanh chóng… và với kiểu dáng ngày càng hiện đại, nó còn giúp chúng ta trang trí cho căn bếp thêm sinh động. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi tủ lạnh xuất hiện từ bao giờ và ai đã phát minh ra được một sản phẩm tiện ích như thế chưa? Hãy để Thiếu niên giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc về “cái bao tử” của gia đình nhé! 

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi
Những ngày hè oi bức chiếc tủ lạnh được "sủng ái" hơn cả.

Câu chuyện bắt đầu ở thành phố Glasgow (Scotland) năm 1756, giáo sư William Cullen đã làm ra đá lạnh với những vật dụng sơ sài trong phòng thí nghiệm. Đây cũng chính là thời điểm mà con người đạt được khả năng làm lạnh nhân tạo. Vậy ông đã làm bằng cách nào? 

Giáo sư William đã hút khí ête (ether) một loại thuốc gây mê theo đường thở qua đó làm giảm nhiệt độ sôi, dẫn đến dung dịch bay hơi và hấp thụ nhiệt, tương tự như cách mồ hôi làm mát cơ thể. Nhưng sự đột phá này mới là bước khởi đầu.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi
Chiếc tủ lạnh đời đầu.

Năm 1805, nhà phát minh người Mỹ Oliver Evans đã thiết kế máy làm lạnh đầu tiên mà không sử dụng hơi nước và thay vào đó sử dụng hơi để làm mát. Năm 1834, Jacob Perkins đã cho ra thực tế chiếc tủ làm mát đầu tiên và đến 1844, bác sĩ người Mỹ John Gorrie xây dựng một chiếc tủ lạnh dựa trên thiết kế của Oliver Evans nhằm sản xuất nước đá để làm mát không khí cho những bệnh nhân bị sốt vàng.

Tiếp nối những thành công của người đi trước năm 1856 James Harrison đã chế tạo thành công thiết bị đầu tiên có thể làm lạnh bia, sau đó là sự ra đời của chiếc tủ lạnh gia đình trên khắp thế giới.

Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi
Tủ lạnh trở thành một vật dụng không thể thiếu trong ngôi nhà của chúng ta.

Ngày nay, tủ lạnh đã có những bước chuyển mình đầy hiện đại và trở thành một trong những điều cần thiết nhất cho mỗi hộ gia đình. Công nghệ ngày càng phát triển, nhưng về cơ bản thì nguyên lý hoạt động đều giống nhau, đều là chất lỏng bay hơi để hấp thụ nhiệt. 

Cho đến nay công nghệ làm lạnh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, không chỉ giúp bảo quản và vận chuyển thuốc, thực phẩm dễ dàng mà nó còn giúp làm mát nhà ở hay tàu vũ trụ… Quả là một phát minh vĩ đại theo nhiều cách 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ngược dòng lịch sử tìm lời giải cho câu hỏi "Ai phát minh ra tủ lạnh"? tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Nghệ thuật và trị liệu

Chú Jon Foreman là một nghệ sĩ sắp đặt theo trường phái ấn tượng đến từ Pembrokeshire, xứ Wales (thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland).