Theo Independent, khi ngồi xem tivi, do cơ thể ít hoạt động nên làm tăng khả năng xuất hiện các cục máu đông. Chúng có thể di chuyển đến phổi và gây ra bệnh nghẽn mạch phổi.

Người nghiện xem tivi có nguy cơ chết sớm cao 1

Xem TV quá nhiều sẽ giết chết bạn.

Các nhà khoa học tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã phát hiện ra rằng cứ ngồi xem tivi thêm 2 giờ/ngày thì nguy cơ tử vong do nghẽn mạch phổi sẽ tăng thêm 40%. Nếu xem 5h hoặc hơn, rủi ro tử vong sẽ tăng gấp đôi so với những người chỉ xem 2,5h.

Thậm chí, rủi ro thực tế có thể còn lớn hơn những gì nghiên cứu đưa ra, vì số lượng người chết do căn bệnh này là tương đối lớn. Qua đó, các chuyên gia cảnh báo rằng: ngồi "cày" TV show và các bộ phim truyền hình dài tập trong thời gian ngắn là một thói quen cực kỳ có hại và nguy hiểm.

Người nghiện xem tivi có nguy cơ chết sớm cao 2

Theo đó, các chuyên gia cho rằng xem hết bộ phim này đến bộ phim khác trên truyền hình có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nghiên cứu được tiến hành ở Nhật Bản, theo dõi thói quen xem tivi và tình hình sức khỏe của 86.000 người tuổi từ 40 đến 79.

Thông thường, cục máu đông hình thành ở các bộ phận trên cơ thể, thường là chân. Sau đó, cục máu di chuyển đến phổi, làm tắc nghẽn mạch máu và gây tử vong. Những trường hợp tử vong này thường đến rất đột ngột.

"Người Nhật đang chọn lối sống ngày càng ít vận động. Chứng tắc nghẽn động mạch phổi trước kia có tỉ lệ rất thấp tại Nhật Bản nếu so với các nước phương Tây. Nhưng tỉ lệ này đang tăng dần. Vì người Nhật ngày càng chuyển sang lối sống ngồi nhiều, và điều này làm tăng rủi ro hơn", giáo sư Hiroyasu Iso, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Osaka cho biết.

Người nghiện xem tivi có nguy cơ chết sớm cao 3

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng xem xét thêm các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khác như: béo phì, tiểu đường, hút thuốc và huyết áp cao. Họ cũng phát hiện một trong những nguyên nhân gây nghẽn mạch phổi khác là béo phì.

Ngoài ra, giáo sư cũng cho rằng không chỉ TV, các thiết bị công nghệ khác hiện nay cũng có thể gây nguy hiểm nếu như chúng ta không thay đổi thói quen sử dụng chúng. "Sau vài giờ, hãy đứng dậy, vươn vai, đi dạo một chút. Hoặc lúc xem TV, thỉnh thoảng hãy cử động tay chân, thư giãn cơ bắp trong vài phút", giáo sư đưa ra lời khuyên.

 

Loan Vũ (lược dịch)

Nguồn: Independent