Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, việc tổ chức kiểm tra học kỳ I khối lớp 9 và lớp 12 chung nhằm đánh giá mặt bằng chung việc dạy và học trong phạm vi toàn tỉnh; qua đó chỉ đạo tốt hơn việc dạy, học và định hướng ôn thi trung học phổ thông quốc gia theo phương thức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa chịu trách nhiệm ra đề kiểm tra và chuyển đến các phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông tự sao in cho học sinh đơn vị mình theo quy trình bảo mật được hướng dẫn tại Công văn số 2394/SGDĐT-GDTrH ngày 21/11/2017 của Sở. Tuy nhiên, tại Trường THPT Đại Việt (ngoài công lập), thành phố Nha Trang, không thực hiện đúng quy trình được hướng dẫn tại Công văn 2394/SGDĐT-GDTrH.

Nguyên nhân lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 12 ở Khánh Hòa 1

Ảnh minh họa

Ngày 25/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa đã có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa kết quả xác minh và hướng xử lý xung quanh vụ việc lộ đề kiểm tra học kỳ I khối 12 năm học 2017 – 2018 xảy ra vào cuối tháng 12/2017.

Theo đó vào đầu giờ chiều 29-12, khi các trường đang chuẩn bị mở niêm phong đề toán thì Sở GD-ĐT yêu cầu tạm dừng, các trường giữ nguyên niêm phong toàn bộ đề toán. Đề nghị công an xác minh một lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết theo quy trình, đề kiểm tra chung các môn theo quy định đều do Sở đưa xuống trước cho các trường. Sau đó các trường sẽ tổ chức in sao và cho học sinh kiểm tra.

Sau sự việc lộ đề kiểm tra học kỳ I khối 12 môn Toán vào chiều 29/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ thuộc Công an Khánh Hòa tiến hành xác minh và xác định việc lộ đề kiểm tra môn này xảy ra tại Trường THPT Đại Việt.

Cụ thể, Hiệu trưởng Trường THPT Đại Việt đã giao cho ông Lê Thái Tồn, giáo viên của trường mang đề kiểm tra ra ngoài trường để photocopy. Đối với môn Toán, ngoài số lượng đề dành cho học sinh của trường, ông Lê Thái Tồn đã photocopy thêm một bản và mang bản đề Toán này cho học sinh do mình dạy kèm.

Sau khi thống nhất, Công an Khánh Hòa đã bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Sở Giáo dục và Đào tạo để Sở tiến hành các bước xử lý kỷ luật đối với ông Lê Thái Tồn và Hiệu trưởng Trường THPT Đại Việt.

Ông Huỳnh Vĩnh Khang, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa cho biết, Sở có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh xử lý theo hướng hành chính với hình thức kỷ luật cảnh cáo, thông báo toàn ngành; đồng thời xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 138 ngày 22/10/2013 của Chính phủ về việc Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với ông Lê Thái Tồn.

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Trường THPT Đại Việt cũng bị cảnh cáo và thông báo trong toàn ngành. "Các bước tiếp theo, Thanh tra Sở và Phòng Tổ chức cán bộ sẽ tham mưu Ban Giám đốc để xử lý cụ thể hơn", ông Khang cho hay.

Kim Hiền (tổng hợp)