Thời gian gần đây, dân mạng thích thú chia sẻ loạt câu hỏi phỏng vấn hack não, kỳ lạ đôi khi chẳng có chút liên quan tới yêu cầu công việc đến từ các công ty nổi tiếng thế giới. Thế mới thấy, ngoài kiến thức chuyên môn, ứng viên còn phải thông minh, nhanh nhạy xử trí tình huống nữa cơ. 

Mới đây, anh thanh niên tên Tiểu Vương (Trung Quốc) cũng có trải nghiệm "nhớ đời" trong một lần phỏng vấn. Anh đã chia sẻ câu chuyện của mình lên MXH và nhận được sự quan tâm lớn của CĐM. Được biết, anh Vương ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh một công ty nổi tiếng trong ngành. Trải qua nhiều vòng duyệt hồ sơ và kiểm tra kỹ năng chuyên môn, chỉ có 3 ứng viên "sống sót", trong đó có Vương.

 - Ảnh 2

Anh cùng 2 người này sẽ phải trả lời câu hỏi phỏng vấn trực tiếp từ người quản lý chính của khu vực Thượng Hải. Ai cũng tưởng người quản lý sẽ hỏi về kiến thức chuyên ngành, hoặc các câu hỏi thường thấy trong buổi phỏng vấn như điểm mạnh, điểm yếu,...

Tuy nhiên, câu hỏi của ông lại là: "Làm thế nào trong 3 lần đò có thể đưa 100 con cừu sang sông với số cừu mỗi lần đều bằng nhau, yêu cầu không làm con cừu nào bị thương?”. Câu hỏi khiến 3 ứng viên "đứng hình" vì hoàn toàn không liên quan gì đến những kiến thức chuyên ngành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hết 30 giây suy nghĩ, 3 người lần lượt đưa ra đáp án. Hai ứng viên kia tỏ ra khó hiểu, một người ấp úng chưa đưa ra được đáp án còn người còn lại thẳng thắn phản bác cho rằng mình đến xin việc chứ không phải để học toán.

Tới lượt Tiểu Vương, dù khá bất ngờ trước câu hỏi nhưng anh nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, suy nghĩ nhiều phương pháp và trả lời rằng: "Trong chuyến đầu tiên, tôi sẽ đưa 40 con cừu qua sông, sau đó đưa 10 con quay lại và đón tiếp 30 con nữa. Lần lượt như vậy, tôi có thể đưa được đàn cừu kể trên qua sông với số cừu trên thuyền luôn bằng nhau”

Nhà tuyển dụng nghe xong đáp án này của Tiểu Vương vô cùng hài lòng và nhận luôn cậu vào công ty. Đúng là câu hỏi dù nghe rất bất khả thi, nhưng khi phân tích đủ các khía cạnh của vấn đề thì người ta sẽ tìm thấy giải pháp phù hợp mà ít người ngờ tới.