Các bạn có còn nhớ những túi bánh quy với hình dạng chữ cái A, B, C,... mà chúng ta hay ăn hồi nhỏ? Bây giờ một hãng bánh kẹo của Nhật đã tạo nên một sản phẩm bánh ngọt tương tự như vậy, nhưng không phải dạy chữ cái mà là hướng dẫn trẻ em tiếp cận với lập trình máy tính.

Sản xuất bởi hãng bánh kẹo nổi tiếng Nhật Bản Pocky, "bộ dụng cụ học lập trình" này bao gồm một túi bánh ngọt với các hình dạng khác nhau và một ứng dụng trên điện thoại mang tên Glicode.

Nhật Bản: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình 1

Nhật Bản: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình 2

Nhiệm vụ của những đứa trẻ trước khi ăn là xếp những chiếc bánh vuông, tròn, dài... theo một thứ tự và cấu trúc khác nhau. Sau đó chạy ứng dụng trên điện thoại lên, dùng camera để nhận diện thứ tự sắp xếp các mẫu bánh và chuyến thành một chuỗi các hành động của một nhân vật hoạt hình trong đó, cho phép nó thực hiện những nhiệm vụ được giao như vượt chướng ngại vật hoặc di chuyển theo một con đường zic zac cho trước.

Như có thể thấy trong đoạn video bên dưới, mỗi chiếc bánh (và vị trí của nó trong không gian như nằm ngang, nằm dọc,...) sẽ tương ứng với một "lệnh" khác nhau. Khi ứng dụng nhận thấy các cách sắp xếp này, nó sẽ chuyển thứ tự sắp xếp thành chuỗi lệnh, cho phép con gấu có thể di chuyển đúng theo hướng của từng que bánh hoặc giúp nó nhảy qua các ô nước,...

Video: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình.

Được biết ứng dụng nói trên đã được phát hành trên Android và hãng cho biết đang tiếp tục phát triển phiên bản dành cho iOS. Nếu quan tâm thì các bạn có thể tải về tại đây để chơi thử, tất nhiên là phải mua bánh nữa thì mới đủ bộ. Tuy nhiên, không biết là nếu cắt giấy hoặc dùng các dụng cụ khác thì ứng dụng này có hiểu hay không, nếu được thì có lẽ là rất tuyệt vời để chúng ta dù không mua được bánh cũng có thể cho trẻ nhỏ chơi được trò này.

Nhật Bản: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình 3

Nhật Bản: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình 4

Nhật Bản: Bánh ngọt giúp trẻ học lập trình 5

Nam Phong (Theo Tinhte.vn)