Bước vào đợt xét tuyển lần thứ 3, nhiều trường đại học công lập vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu, dù vậy các trường vẫn quyết định không tuyển tiếp.

Nhiều trường đại học công lập không tuyển sinh đủ chỉ tiêu 1

Ảnh: Internet

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh sau nhiều năm tuyển sinh đủ thì đây là năm đầu tiên chỉ tuyển được 1500/1900 chỉ tiêu.

ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh dù ở nguyện vọng 1 nhận được trên 11.000 hồ sơ cho 6900 chỉ tiêu nhưng vẫn phải thông báo tuyển bổ sung đợt tiếp theo. Dù trường nằm trong số ít trường lớn ra thông báo tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm nhận hồ sơ thấp hơn đợt trước nhưng vẫn chỉ tuyển được hơn 90%.

Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh năm nay thiếu gần 20%, các trường thuộc Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ, lượng sinh viên tuyển được chỉ đạt trên 70%.

Trước tình trạng này, nhiều trường đại học đề xuất phương án tự chủ tuyển sinh mà không theo đề thi của Bộ GD&ĐT.

Phó hiệu trưởng một trường ĐH lớn tại Hà Nội cho rằng, nếu Bộ GD&ĐT không còn khống chế số lượng nguyện vọng đối với thí sinh thì kịch bản của các trường sẽ tương đối khác so với năm 2016. “Lúc đó, tôi nghĩ là công bằng nhất. Thí sinh được chọn trường, chọn ngành một cách thoải mái để đạt được nguyện vọng tốt nhất cho mình.

Tất nhiên, các trường sẽ vất vả vì ảo. Có những trường gọi 1.000 thí sinh nhưng chỉ 100 thí sinh đến nhập học”, vị phó hiệu trưởng nói. Theo vị này, nếu cho tự chủ tuyển sinh hoàn toàn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh. “Vai trò quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT lúc này sẽ được thể hiện, Bộ sẽ điều tiết hay để thị trường điều tiết? Do đó, các trường phải nghe ngóng xem thế nào để có ứng xử cho phù hợp”, vị phó hiệu trưởng nói.

Việc lấy kết quả thi THPT quốc gia của Bộ nên các trường phải chịu sự ràng buộc điều kiện của Bộ, còn nếu không muốn ràng buộc, các trường có thể tự chủ tuyển sinh, vị phó hiệu trưởng cho rằng, lấy kết quả thi và tuyển sinh của các trường ĐH là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

“Bộ tổ chức một kỳ thi chung, chất lượng công bằng, khách quan là để giảm chi phí cho xã hội. Kết quả đánh giá này các trường có thể sử dụng để tuyển sinh đầu vào. Còn việc tuyển sinh như thế nào là chuyện của các trường, Bộ chỉ kiểm soát xem các trường có tuyển sinh theo đúng chỉ tiêu đã đăng ký. Lúc đó, sự phân tầng của các trường ĐH sẽ rất rõ ràng. Những trường không hấp dẫn, những ngành không hấp dẫn sẽ chỉ tuyển được những học sinh chất lượng không cao. Và lúc đó, sẽ có rất nhiều trường ĐH không tuyển sinh được, phải đóng cửa hoặc sáp nhập. Vậy, giải quyết vấn đề đó thế nào vì không ít trường nằm trong số đó là trường công?”, vị phó hiệu trưởng đặt câu hỏi.

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH khác cũng băn khoăn vì chưa biết phương án tuyển sinh sẽ như thế nào. “Nếu tổ chức một kỳ thi riêng, trường hoàn toàn có đủ khả năng để làm việc đó. Nhưng có đáng không? Vì như thế sẽ tạo áp lực, gây tâm lý cho học sinh. Còn lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia, với phương thức tuyển sinh mới và còn một cụm thi do các Sở GD&ĐT chủ trì, trường cũng chưa thấy thật sự yên tâm là tuyển sinh được những thí sinh đáp ứng yêu cầu đào tạo”, vị trưởng phòng đào tạo chia sẻ.

Nhiều trường ĐH khác đề xuất Bộ GD&ĐT và các trường cùng bàn hướng tuyển sinh trong năm tới. Có như thế, các trường mới có thể đưa ra phương án cụ thể cho mùa tuyển sinh 2017.

Quỳnh Trang (tổng hợp)

Nguồn: Tiền Phong, Thanh Niên