Bê bối rò rỉ tài liệu mật của Facebook

Hồi giữa tháng 9, dư luận được phen dậy sóng khi khi Tạp chí Phố Wall đăng tải một loạt bài điều tra dựa trên những bằng chứng cung cấp bởi Frances Haugen, cựu nhân viên cấp cao tại Facebook.

Haugen cho biết cô đang nắm giữ hơn 10.000 tài liệu trong đó có các nghiên cứu nội bộ cho thấy Facebook hiểu rõ nền tảng của mình gây ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến giới trẻ, đặc biệt là những cô gái tuổi teen sử dụng Instagram - mạng xã hội chia sẻ hình ảnh mà Facebook đang sở hữu.

Việc nhìn thấy hình ảnh hoàn hảo (dù biết chúng đã qua chỉnh sửa) của những người dùng Instagram khác đang khiến một tỷ lệ lớn thanh thiếu niên cảm thấy lo âu và trầm cảm vì tự ti với bản thân mình. "Chúng ta [Instagram] đang khiến một phần ba số trẻ em gái trong độ tuổi teen nhận thức tồi tệ hơn về hình ảnh bản thân", một trong số các tài liệu rò rỉ viết.

Khi mạng xã hội lên ngôi, sức khỏe tinh thần giới trẻ lại giảm xuống
Khi mạng xã hội lên ngôi, sức khỏe tinh thần giới trẻ lại giảm xuống

Facebook đổi tên, khai sinh vũ trụ Meta

Tới cuối tháng 10, Facebook lần nữa thu hút sự chú ý khi quyết định đổi tên công ty thành Meta với mục tiêu tập trung toàn lực vào vũ trụ ảo (metaverse). Metaverse được phát triển như một môi trường ảo mới, nơi tất cả chúng ta sẽ sống trong phần lớn cuộc sống của mình.

 - Ảnh 5

Meta đối đầu Apple trong vũ trụ ảo

Apple đã bổ sung các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư mới vào hệ điều hành iOS của mình để hạn chế quảng cáo được cá nhân hóa của các nền tảng mạng xã hội. Động thái này làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của Meta, cũng như Twitter và Snap.

Meta và Apple cũng đang cạnh tranh trên lĩnh vực công nghệ thực tế ảo và tăng cường. Cả hai công ty đều có kế hoạch phát hành tai nghe thực tế hỗn hợp vào năm 2022. Trong khi đó, các nền tảng xã hội đang cố gắng tìm ra cách khác để nhắm mục tiêu quảng cáo và đo lường hiệu quả của chúng mà không phụ thuộc quá nhiều vào Apple, theo Kurt Wagner, Bloomberg.

Apple và Meta có thể cạnh tranh mạnh mẽ ở lĩnh vực thiết bị VR, VR
Apple và Meta có thể cạnh tranh mạnh mẽ ở lĩnh vực thiết bị VR, VR

Giám đốc điều hành Twitter “thoái vị”

Vào tháng 11, Jack Dorsey, Giám đốc điều hành Twitter bất ngờ từ chức, kết thúc chuỗi điều hành công ty phức tạp nhất thế giới. Trong nhiệm kỳ 6 năm của mình, Jack đã giúp cho lượng người dùng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Twitter chưa cao như các đối thủ khác.

Sau khi rời khỏi Twitter, Dorsey tập trung hoàn toàn vào Bitcoin và các dự án Blockchain khác, để lại “di sản” Twitter cho một kỹ sư công nghệ gốc Ấn, Parag Agarwal.

Coin68 Jack Dorsey từ chức CEO Twitter
Coin68 Jack Dorsey từ chức CEO Twitter

Vượt Facebook, TikTok trở thành ứng dụng phổ biến nhất thế giới

Việc TikTok vươn lên mạnh mẽ là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có nguyên nhân từ đại dịch Covid-19 toàn cầu, khiến mọi người phải ngồi ở nhà trong nhiều tháng và hầu như các đội tuổi, thành phần xã hội đều tìm sự "an ủi, niềm vui và nhu cầu giải trí" trên những nền tảng mới, trong đó phổ biến nhất là TikTok. Sự tăng trưởng của TikTok cũng được thúc đẩy bởi chính sách nới lỏng khắt khe của chính phủ Mỹ với MXH xuất xứ từ Trung Quốc này.

 - Ảnh 5

TikTok thành công tới mức khiến Instagram, YouTube và nhiều nền tảng khác tung ra các dịch vụ tương tự khi mà những video ngắn ngày càng được người dùng chú ý hơn vì độ tương thích dễ dàng, cuốn hút và nhiều sự mới mẻ.