VnExpress cho hay, một bà mẹ tên Dusty Sappington đăng bức ảnh chụp bài tập về nhà của con gái tám tuổi Izzy lên Reddit, khiến người dùng mạng xã hội xôn xao.

Sappington khoanh tròn bài toán có nội dung: "Janell có 15 viên bi. Cô làm mất một số viên bi. Hiện Janell còn bao nhiêu viên bi?". Izzy trả lời bằng một dấu chấm hỏi.

Trả lời HuffPost ngày 2/10, Sappington cho biết con gái cô mắc chứng khó đọc và theo học một trường tư thục có cả lớp học truyền thống và lớp dành riêng cho người khuyết tật khả năng học tập.

Bà mẹ "cầu cứu" cộng đồng và nói thêm rằng bài tập này không có hướng dẫn bổ sung hay nhiều đáp án để lựa chọn. 

Những bài toán của con khiến bố mẹ

Bài tập khiến phụ huynh bối rối. 

"Tôi đã không tìm ra câu trả lời, nhưng hy vọng sớm được xem bài giáo viên đã chấm điểm. Thành thực mà nói, tôi không chắc nó được in sai hay đó là câu hỏi kiểm tra kiến thức về bé hơn, lớn hơn mà con được học từ trước", Sappington nói.

Là mẹ của một học sinh lớp 3 và một học sinh lớp 5, trong những năm qua, cô đã chứng kiến rất nhiều bài tập về nhà khiến gia đình bật cười vì độ ngớ ngẩn, buộc phải Google để tìm câu trả lời.

Cô hy vọng khi đăng một bức hình "chủ yếu để giải trí" lên mạng xã hội, mọi người sẽ ý thức hơn về tầm quan trọng của giáo dục. 

Mới đây, một bài toán lớp 2 được phụ huynh chia sẻ lên mạng khiến nhiều người đau đầu tìm cách giải và tranh cãi về đáp án.

Theo đó, bài toán được một phụ huynh trích ra từ trong cuốn "Phiếu bài tập cuối tuần môn Toán lớp 2". Vị phụ huynh này cho rằng: "Bài toán này hại não người lớn quá. Bé nhà mình lập luận: 1/2 cây gậy thì nó vẫn có 2 đầu".

Cụ thể, đề bài như sau:

Một cây gậy có 2 đầu. Vậy:

a) 2 cây gậy có.... đầu

b) 1/2 cây gậy có... đầu

Những bài toán của con khiến bố mẹ

Đây không phải là lần đầu tiên dân mạng nhức óc về những bài toán "khó" của học sinh tiểu học. Trước đó cũng đã có đôi lần dân mạng phải xôn xao, tranh cãi về đáp án của những bài thi, bài toán "nan giải" của học sinh lớp 1, 2.

Những bài toán của con khiến bố mẹ

Báo Đời sống pháp luật cho biêt, hay như trong một bài kiểm tra định kỳ giữa học kỳ II của đề toán lớp 1 khiến nhiều bậc phụ huynh "ngã ngửa" trước câu hỏi, câu trả lời và đáp án cuối cùng của giáo viên.

Theo đó, với câu hỏi 1C thì số 49 gồm 4 và 9 hay 40 và 9 khiến học sinh vô cùng 'khó đỡ' vì kết quả mà giáo viên chọn là 40 và 9. Trong khi câu 1D thì ra là tìm số lớn hơn 60 và nhỏ hơn 80. Vậy kết quả A. 61 hay B. 70 đều đúng nhưng đáp án của giáo viên lại không như vậy.

Còn, cách đây ít ngày, một bài toán "đồng xu" được chia sẻ trên mạng cũng khiến nhiều bạn trẻ 'vò đầu bứt tai'.

Những bài toán của con khiến bố mẹ

Bài toán đồng xu dành cho học sinh lớp 1-2 trong đề thi Toán quốc tế Kangaroo. Trên bảng có các đồng xu. Chúng ta muốn có hai đồng xu trên mỗi hàng và hai đồng xu trên mỗi cột.

Hỏi cần phải bỏ đi bao nhiêu đồng xu và đó là đồng xu ở vị trí nào?

Duy Minh (tổng hợp)