Những câu hỏi thường gặp khi tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU

BTC
Cùng Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi Viết thư quốc tế UPU giải đáp những thắc mắc liên quan đến cuộc thi Viết thư quốc tế UPU bạn nhé!

NHỮNG CÂU HỎI CHUNG VỀ CUỘC THI VÀ CÁCH THỨC GỬI THƯ DỰ THI

Hỏi: Việc tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU có bắt buộc không ạ?

Trả lời:  Thể lệ ghi rõ, không bắt buộc 100% học sinh tham gia cuộc thi.

Hỏi: Thời hạn của bức thư dự thi được tính từ ngày gửi thư, có đóng dấu bưu điện hay được tính tại thời điểm đến tay Ban Tổ chức ạ?

Trả lời: Thời hạn bức thư UPU được tính theo ngày bạn gửi thư, có dấu nhật báo của Bưu điện chứ không tính theo ngày BTC nhận thư.

Hỏi: Viết thư UPU có được đánh máy hoặc photocopy không?

Trả lời: BTC chỉ nhận bức thư viết tay, không nhận bức thư đánh máy hoặc photocopy.

Hỏi: Nếu có cùng một lúc mấy ý tưởng đều hay, một người có thể tham dự bằng mấy bức thư khác nhau hay không?

Trả lời: Khi tập trung cho một ý tưởng độc đáo, dành tâm huyết để hoàn thành một bức thư giàu cảm xúc, giàu tư duy sáng tạo, lá thư ấy sẽ chinh phục hơn là bạn nộp mấy bức thư có ý tưởng thú vị nhưng nội dung chưa được đầu tư trọn vẹn để chạm đến trái tim của người đọc.

Hỏi: Trong Thể lệ quy định, cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU dành cho học sinh từ 9 đến 15 tuổi. Chúng em là học sinh lớp 10, làm thế nào để có cách tính chính xác ạ?

Trả lời: Việc tính tuổi của bạn sẽ được tính theo thời điểm bạn gửi bức thư dự thi. Nghĩa là, căn cứ vào ngày tháng năm sinh của bạn, thời điểm bạn gửi bức thư trước ngày sinh nhật bước sang tuổi 16 của bạn sẽ là hợp lệ.

Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng Ban Giám khảo công bố chủ đề và thể lệ cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53.
Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình - Phó Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ - Phó Trưởng Ban Giám khảo công bố chủ đề và thể lệ cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 tại Lễ phát động.

NHỮNG CÂU HỎI VỀ CÁCH THỨC TRÌNH BÀY MỘT BỨC THƯ DỰ THI

Hỏi: Thể lệ yêu cầu thí sinh dự thi phải ghi đầy đủ tên, tuổi, địa chỉ ở lề trái, phía bên trên bức thư. Song lại không cho phép được ghi tên, trường lớp, địa chỉ trong nội dung bức thư. Hai nội dunng này khác nhau như thế nào?

Trả lời: Phần ghi tên và địa chỉ đầy đủ ở phía trên, bên lề trái trang thư đầu tiên là yêu cầu bắt buộc. Khi chấm thư của bạn, BTC sẽ che phách phần thông tin này để việc chấm thi đảm bảo tính công bằng, khách quan.

Còn trong nội dung bức thư yêu cầu bạn không xưng tên, tuổi, địa chỉ là để  đảm bảo tính công bằng cho mọi thí sinh.

Hỏi: Khi viết thư UPU sang tờ giấy thứ hai thì mình có cần cách ra để giám khảo cắt phách không ạ?  

Trả lời: Ban Giám khảo dán phách chứ không cắt nên bạn không cần phải để cách ở trang thứ hai và những trang tiếp theo.

Hỏi: Có thể viết bức thư dự thi vào giấy A4 hay giấy kiểm tra, giấy tập, giấy sổ? Giấy A4 có được kẻ ngang để dễ viết không?

Trả lời: Nên viết trên giấy  khổ A4, có dòng kẻ để trình bày bức thư ngay ngắn. Bạn cũng có thể viết trên giấy vở, giấy tập khổ A4 để bức thư sáng sủa, dễ đọc.

Hỏi: Viết thư UPU chỉ được viết trên một mặt giấy nghĩa là viết trên mặt đầu tiên rồi bỏ mặt thứ hai và những trang tiếp theo cũng thế? Tại sao lại chỉ được viết trên một mặt giấy?

Trả lời: BTC yêu cầu các em viết trên một mặt giấy để đảm bảo giữ được trọn vẹn nội dung bức thư. Khi viết trên 2 mặt giấy, nếu bút đậm, chữ ở mặt sau có thể bị hằn, bị loang lên mặt trước làm bức thư bị nhòe hoặc khó đọc.

Hỏi: Viết thư UPU có thể dùng 2 đến 3, hoặc 4 tờ giấy được không?

Trả lời: BTC chỉ giới hạn số chữ, không giới hạn trong mấy tờ giấy. Bạn chỉ cần viết sạch đẹp và đúng thể thức bức thư của mình.

Hỏi: Trong trường hợp viết bức thư hết 3-4 trang giấy, có cần dập ghim các trang thư hay không?

Trả lời: Bạn cần ghim trang thư lại và đánh số thứ tự để không bị nhầm lẫn nhé!

Hỏi: Có được viết thư trên giấy màu, trang trí các bức thư UPU và đóng quyển thật đẹp không? Có thể viết thư trên giấy luyện chữ bán sẵn được không?

Trả lời: Chỉ nên viết sạch, đẹp, đầy đủ nội dung của bức thư theo đúng thể lệ trên giấy trắng. Ban Tổ chức không khuyến khích các em viết trên các tờ giấy in mẫu không phù hợp với cuộc thi.

- Nếu viết trên giấy màu và trang trí nhiều hình ảnh rối mắt, thư vào vòng chung khảo được photocopy để các giám khảo chấm, giấy màu bị đen, chữ sẽ mờ và khó đọc.

- Không đóng quyển bức thư UPU vì các bức thư vào vòng Chung khảo, sẽ được tháo rời từng trang, photocopy thành nhiều bản cho nhiều giám khảo cùng chấm.

Hỏi: Bức thư dự thi UPU nếu viết xuống đoạn mà không lùi đầu dòng thì có bị loại không ạ?

Trả lời: Khi viết xuống đoạn luôn phải lùi dòng, đó là nguyên tắc khi trình bày văn bản. Bức thư dự thi viết xuống đoạn không lùi vào đầu dòng là phạm quy.

Hỏi: Khi viết thư UPU mà gạch xóa nhiều thì bài thi có bị loại không?

Trả lời: BTC quy định, bức thư gạch xóa từ 5 lỗi trở lên sẽ bị loại.

10: Hỏi: Trong 1 bức thư, số lỗi chính tả trong phạm vi là bao nhiêu để không bị trừ điểm?

Trả lời: Trong bức thư dự thi, từ 5 lỗi chính tả trở lên sẽ bị loại.

Hỏi: Viết thư UPU có dùng bút tẩy, bút bi đỏ để viết được không? 

Đáp: Bạn nên dùng bút mực xanh hoặc mực tím viết cho đẹp, không  dùng bút bi đỏ, bút tẩy để viết.

Hỏi: Viết thư UPU như thế nào là quá ngắn? Viết khoảng 100 từ đến 200 từ có sao không ạ?

Trả lời: Theo bạn, bức thư 100 – 200 từ liệu có chuyển tải đủ nội dung mà đề tài yêu cầu không?

Hỏi: Trong bức thư UPU nên viết số như thế nào, viết thẳng con số hay số phải viết ra thành từng chữ?

Trả lời: Viết bằng con số bạn nhé!

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi giao lưu với bạn học sinh
Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi giao lưu với bạn học sinh

Hỏi: Cuối bức thư mình có được để lại tên hoặc chữ ký không ạ?

Trả lời: Bạn có thể ký tên thật hoặc ký tên nhân vật mà bạn hóa thân hoặc đóng vai trong bức thư của mình.

Hỏi: Khi viết thư UPU có thể gửi cho người không có thật, người đã mất được không và khi trình bày bài có phải trình bày rõ điều đó không?

Trả lời: Thư UPU là bức thư văn học nên bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng viết thư gửi cho ai đó (người thật hoặc không có thật, người sống hoặc người đã mất) đều được. Quan trọng là cách bạn thuyết phục người đọc một cách hợp lý, logic và không bị lạc đề.

Hỏi: Thư UPU là bài dự thi cuộc thi Viết thư Quốc tế, nếu người Việt Nam viết thì có cần bản dịch sang tiếng Anh không ạ?

Trả lời: Các bức thư dự thi viết tiếng Việt, chỉ bức thư đoạt giải Nhất mới cần chuyển ngữ sang tiếng Anh, tiếng Pháp để dự thi Quốc tế.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những câu hỏi thường gặp khi tham gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU tại chuyên mục Cách Học Hay của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cách Học Hay khác

Những niềm vui bất ngờ dành cho teen THCS Dịch Vọng

Tháng Ba – tháng của sức trẻ vươn lên - với những Ngày lễ kỷ nệm quan trọng đã được các thầy cô trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khéo léo tổ chức kết hợp nhiều hoạt động hay, sinh động và bổ ích.

Văn hóa đọc là chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn

Chiều 31/01, trường TH Trần Phú, TP Hà Tĩnh tổ chức ngày “Hội sách Tết Giáp Thìn 2024”, tại buổi lễ các bạn được trải nghiệm nhiều hoạt động thiết thực như: Kể chuyện theo sách, giới thiệu về các mô hình thư viện ngoài trời theo từng chủ đề khác nhau, tham quan các gian trưng bày triển lãm sách...

Chắp cánh ước mơ khoa học

Các bạn nhỏ yêu thích máy tính và lập trình trên toàn quốc đã cùng nhau tỏa sáng tại cuộc thi Coding Olympic Vietnam do iGroup MangoSTEEMS Việt Nam phối hợp cùng Báo Thiếu Nhi niên Tiền Phong và Nhi đồng tổ chức.

Nhiều ứng dụng hữu ích từ mô hình STEM

STEM là mô hình giáo dục tiên tiến, tích hợp nhiều môn học và kỹ năng cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện. Hiện nay, mô hình giáo dục STEM được triển khai, tập huấn, nhân rộng trong nhà trường ngày càng nhiều.