Những chế độ, chính sách dành cho người thực hiện nghĩa vụ công an

Minh Hồng
Theo quy định mới, sau 1 năm thực hiện nghĩa vụ công an, người thực hiện nghĩa vụ sẽ được cộng điểm ưu tiên khi thi vào trường công an.

Từ ngày 16/2, công an các đơn vị, địa phương trên cả nước đồng loạt thực hiện việc giao nhận quân của lực lượng công an nhân dân. Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, công tác tuyển quân năm 2022 tiếp tục thực hiện theo quy định Luật Công an nhân dân năm 2018, quy định của Chính phủ và Bộ Công an.

Liên quan đến vấn đề đang rất được nhiều thanh niên, cũng như phụ huynh có con đăng ký tham gia phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân (CAND) quan tâm, đó là khi được tuyển dụng sẽ được huấn luyện và tham gia những công việc gì của lực lượng CAND, trung tướng Tô Ân Xô cho hay công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND sẽ được huấn luyện theo chương trình khung huấn luyện của Bộ Công an.

Những chế độ, chính sách dành cho người thực hiện nghĩa vụ công an - Ảnh 1

Theo đó, công dân sẽ được huấn luyện trong 3 tháng về kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, điều lệnh, quân sự, võ thuật... Sau khi hoàn thành huấn luyện, chiến sĩ mới được phân công về các đơn vị: Cảnh sát cơ động; phòng cháy chữa cháy; trại giam; cảnh vệ, công an địa phương để thực hiện các nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh, trật tự theo quy định.

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc; được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định như công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, như: được phong cấp bậc hàm và hưởng phụ cấp chế độ theo cấp bậc hàm; được đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chế độ nghỉ phép; được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác; được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đã đỗ trước khi nhập ngũ; thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn đột xuất theo quy định…

Khi hoàn thành nghĩa vụ, xuất ngũ được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định hiện hành của Nhà nước; được hưởng trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú hoặc được đơn vị tiễn và đưa về nơi cư trú.

Đáng chú ý, sau 1 năm thực hiện nghĩa vụ trong CAND, công dân tham gia dự thi vào các trường CAND ở trình độ đại học, trung cấp sẽ được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Cũng theo trung tướng Xô, trong quá trình phục vụ tại ngũ, nếu công dân phấn đấu, rèn luyện tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao thì được xem xét với một tỉ lệ nhất định để chuyển sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo nghiệp vụ công an hoặc các ngành nghề cần thiết để bổ sung biên chế cho lực lượng công an.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những chế độ, chính sách dành cho người thực hiện nghĩa vụ công an tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

"Tớ sẽ không chơi với bạn nữa..."

Trong lớp các bạn đều biết Linh có nhiều truyện hay, sẵn sàng cho bạn bè đọc chung hoặc mượn về đọc. Nga nhiều lần mượn truyện của Linh nhưng không giữ cẩn thận nên lúc Linh nhận lại thường bị rách hoặc bẩn lem nhem.

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.