Nếu bạn yêu thích showbiz Hàn Quốc, chắc hẳn bạn cũng biết đến các idol, diễn viên có học lực cực “khủng”: Song Joong Ki thi vào đại học Sungkyunkwan với điểm CSAT là 380/400 hay “quốc bảo nhan sắc” Kim Tae Hee xuất sắc đỗ vào đại học quốc gia Seoul danh giá,... Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết rằng để hoàn thành kỳ thi đại học tại Hàn Quốc là một điều không hề dễ dàng. Thậm chí, cả nước phải “tê liệt” vào ngày các sĩ tử lên đường thi đại học.

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 1

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc được gọi tắt là Suneung hoặc CSAT. Kỳ thi này có mục đích kiểm tra học lực của học sinh có đủ với đại học hay không. Suneung do Viện nghiên cứu Giáo trình và Thi cử Hàn Quốc tổ chức  mỗi thứ Năm của tuần thứ ba của tháng 11. Đây là một trong những kỳ thi khắc nghiệt nhất tại Hàn Quốc, kéo dài đến 8 tiếng. Dưới đây là một số đặc điểm về kỳ thi này:

Để chuẩn bị cho kỳ thi đại học, cha mẹ Hàn Quốc sẽ cho con ôn luyện từ… 13-14 tuổi. Trung bình học sinh sẽ học đến 16 tiếng/ngày khi lên trung học.

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 2

Giáo viên đều nhắc nhở học sinh rằng Suneung là kỳ thi đầu tiên để bước tới thành công. Top 3 trường đại học “quyền lực” nhất tại Hàn là SKY: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Hàn Quốc (KU), Đại học Yonsei (YU).

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 3

Trước kỳ thi, sẽ có hơn 500 giáo viên trên cả nước được chọn và đưa đến một địa điểm bí mật trên vùng núi tỉnh Gangwon để làm đề thi. Họ phải ngắt toàn bộ mọi kết nối và tập trung làm đề thi, tuyệt đối không được để lộ thông tin mình là một trong những người ra đề. Năm 2012, có tổng cộng 696 giáo viên làm đề thi.

Vào ngày thi, người dân được khuyến khích di chuyển bằng phương tiện công cộng để tránh tắc đường, gây ảnh hưởng đến các thí sinh.

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 4

Vào ngày thi, thị trường cổ phiếu, hệ thống ngân hàng, các công trình xây dựng sẽ phải hoạt động trễ hơn so với ngày thường.

Trong thời gian thi bài nghe tiếng Anh, toàn bộ máy bay trên toàn quốc bị cấm cất cánh và hạ cạnh.

Để giảm thiểu tiếng bước chân vào phòng thi, giáo viên được yêu cầu mang giày thể thao thay vì giày cao gót hay giày tây.

Không chỉ có vậy, xe cảnh sát, xe chuyển phát nhanh đều phải chuẩn bị vào sáng sớm để có thể chở thí sinh bị đi thi muộn.

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 5

Đền chùa, nhà thờ cung cấp dịch vụ cầu nguyện đặc biệt dành cho kỳ thi.

Những điều bạn chưa biết về kỳ thi đại học của Hàn Quốc: Cả nước đều dõi theo các sĩ tử - Ảnh 6

Những điều trên đã đủ cho ta thấy áp lực thi cử bên Hàn Quốc vô cùng nặng nề. Chính vì vậy mà rất nhiều bạn trẻ đã bị rối loạn, trầm cảm và thậm chí là tự tử vì áp lực làm tốt bài thi Suneung. Theo thống kê, Hàn Quốc là nơi có tỷ lệ người trẻ từ 11-15 tuổi chịu căng thẳng tâm lý cao nhất trong số những quốc gia phát triển.